365 Ngày Pháp Vị – Josh Bartok – Chương III

365 ngày Pháp Vị

Ngày 01 tháng Bảy

Cái đau thể chất không thể tránh được, nỗi đau khổ tâm hồn cũng thế.

Bhante Henepola Gunaratana, Mindfulness In Plain English

Ngày 02 tháng Bảy

Từ Xúc duyên Thọ, Thọ duyên Ái, Ái duyên Thủ, Thủ duyên Hữu, Hữu duyên Sinh, Lão, Tử… Vô minh duyên Hành, Hành duyên Thức… Đó là chuỗi dài Nhân Duyên chằng chịt, trùng trùng duyên khởi ràng buộc trói chặt chúng ta trong vòng tròn bất tận sinh tử luân hồi. Những hành nghiệp của chúng ta sinh khởi do những cảm thọ chính là tấm thẻ thông hành đưa chúng ta đến bao kiếp luân hồi sinh sinh, tử tử.

Ayya Khema, Being Nobody, Going Nowhere

Ngày 03 tháng Bảy

Trong Phật giáo, cái nghĩa cốt lõi nhất, tinh túy nhất của danh từ “tham cứu” là sự quán chiếu miên mật không ngừng nghỉ, sự hiến dâng trọn vẹn, sự thẩm tra soi xét chi ly tỉ mỉ từng chi tiết một, từng kẽ hở một cái gì sinh khởi trong tâm… nghiên cứu, quán xét thật kỹ càng chuẩn xác cái nào xứng ý, cái nào bất xứng ý, cái nào thiện, cái nào bất thiện… từng chút một. Vì thế, chỉ có những ai gia công tham cứu hành trì quán chiếu tâm như vậy mới có thể gọi là thẩm thấu được giáo pháp, thấu triệt được lời Phật dạy, nếu không, chỉ là tu “ngoài da, đầu lưỡi.”

Buddhadasa Bhikkhu, Heartwood Of The Bodhi Tree

Ngày 04 tháng Bảy

Đối với tôi, dấu hiệu không bình thường của cái thế giới ngày nay là khi nền kinh tế Hoa Kỳ “nhảy mũi” một cái thì cả hoàn cầu đều bị “cúm” cả.

His Holiness Dalai Lama, Imagine All People

Ngày 05 tháng Bảy

Mặc dù bạn có thể hiểu trọn vẹn tất cả những lời giải thích, nhưng nếu bạn vẫn còn đau khổ vì những nghịch cảnh trái duyên thì có nghĩa là bạn vẫn chưa thẩm thấu triệt để chân như bản tính của tâm bạn, của thân bạn, của những tri giác cảm thọ của bạn.

Lama Zopa Rinpoche, Transforming Problems Into Happiness

Ngày 06 tháng Bảy

Sự đau khổ làm ta đau đớn sẽ khiến ta phải ghi nhớ mãi. Ta như những đứa trẻ cố nắm bắt lửa, để rồi khi bị bỏng thì họa may lúc bấy giờ mới không dám làm như thế nữa sau khi đã biết được hậu quả. Với những sự kiện vật chất thì thật dễ nhận biết, nhưng với việc chạm vào những ngọn lửa tham, sân, si thì hầu hết ta lại không hề nhận biết là mình đang nắm lửa trong tay. Ngược lại, ta còn sai lầm cho đó là đáng yêu đáng mến, vì thế ta chẳng bao giờ thấy đau đớn. Ta chẳng bao giờ học được bài học của mình.

Buddhadhasa, Heartwood of the Bodhi Tree

Ngày 07 tháng Bảy

Hạnh phúc thay cho ai đã nhận thức rõ rằng Luân Hồi và Niết Bàn quả thực không hai.

Milarepa, Drinking The Mountain Stream

Ngày 08 tháng Bảy

Tâm là hạt nhân của tất cả đời sống có ý thức. Chính tâm khiến chúng ta tạo ra hành nghiệp, chính cái tâm khiến chúng ta sinh khởi ý muốn giúp đỡ người khác, và cũng chính cái tâm này khiến chúng ta tách rời được bản ngã vị kỷ cá nhân và hướng đến chân lý tối thượng giải thoát tịch tĩnh Niết Bàn.  Tâm tô màu lên đời sống con người và thay đổi tất cả.

Master Hsing Yun, Describing The Indescribable

Ngày 09 tháng Bảy

Không giống như ngọn cỏ kia có thể bị bứng trốc rễ vì một cơn gió lốc; chúng ta luôn vững vàng, bất động, kiên cố như mặt đất.

Ama Adhe Tapontsang, Ama Adhe: The Voice That Remembers

 

Ngày 10 tháng Bảy

Hạnh phúc mà chúng ta tìm kiếm – cái hạnh phúc chân thật, trường cửu và thanh bình êm ả – chỉ có thể tìm thấy qua sự thanh lọc tâm trí.  Điều đó có thể đạt được nếu chúng ta đoạn trừ được cội rễ khổ đau, đoạn trừ được màn vô minh cố hữu của chúng ta.

His Holinees Dalai Lama, The World of Tibetan Buddhism

 

Ngày 11 tháng Bẩy

Nghịch cảnh thử thách lòng can đảm của ta, sức mạnh ý chí của ta, và chiều sâu tu tập giáo pháp của ta.  Chẳng có gì gọi là đặc biệt cả khi được tu tập trong một hoàn cảnh thuận duyên, một môi trường tốt đẹp; nhưng nếu ta vẫn giữ vững được ý chí, can đảm, nhẫn nhục, kiên cường, tinh tiến trong những nghịch cảnh trái duyên thì đó mới là sự thử thách thực sự đối với người hành giả trên con đường chân lý giác ngộ giải thoát.

Geshe Ngawang Dhargyey, In Advice From A Spiritual Friend

 

Ngày 12 tháng Bảy

Khi chúng ta thực hành bố thí, chúng ta nên bố thí với tâm bình đẳng, không phân biệt bởi vì tất cả ai ai cũng đói khát giống nhau và cần thực phẩm như nhau.  Cũng thế, chúng ta và bao loại chúng sinh hữu tình khác đều thiếu hiểu biết về chân đế, tuy nhiên ngay cả tục đế, chúng ta cũng chẳng có kinh nghiệm hoàn hảo gì, bởi vì chúng ta và mọi loài chúng sinh khác đều kém hiểu biết nhận thức về chân hạnh phúc giống nhau, (mặc dầu chúng sinh luôn mong mỏi có hạnh phúc) thì thật vô lý nếu chúng ta chỉ mong hạnh phúc đến với mình, với gia đình mình, với những bà con thân quyến bạn bè mình mà không chúc phúc cho mọi người, mọi loài.  Như thế thì thật không công bằng và còn quá nhiều chấp trước, phân biệt, ích kỷ quá!  Chúng ta phải và nên cầu nguyện hạnh phúc, an lạc thật sự đến với tất cả chúng sinh hữu tình thật bình đẳng và tràn đầy, trọn vẹn.

Bình đẳng trong đau khổ và hạnh phúc thì sẽ bình đẳng trong giác ngộ, giải thoát.

Geshe Jampa Gyatso, Everlasting Rain of Nectar

 

Ngày 13 tháng Bảy

Nếu khi sống một mình, ta không hân hưởng được an lạc, hạnh phúc thì ta lại càng cô độc hơn trong chốn đông người.

Người hạnh phúc là người biết sống một mình.

Adept Godrakpa, In Hermit of Go Cliffs

 

Ngày 14 tháng Bảy

Khư khư chỉ biết chấp chặt vào hạnh phúc của riêng cá nhân mình thôi thì chúng ta đã bít lối đường về Chân, Thiện, Mỹ.

Hãy khoan dung, tán thán và chia sẻ hạnh phúc với mọi người, đó mới chính là cội nguồn của tất cả các phẩm hạnh, đạo đức đáng ngưỡng mộ.

Tsongkhapa, The Splendor of An Autumn Moon

 

Ngày15 tháng Bảy

Chính niệm tỉnh giác không đơn thuần chỉ là một danh từ hay một bài pháp thoại của Phật, mà đó chính là một trạng thái giác ngộ hoàn toàn của tâm thức; điều đó có nghĩa là chúng ta phải luôn luôn có mặt ngay bây giờ, lúc này và ở đây. Ngay trong lúc này đây, chúng ta phải nhận thức rõ ràng cái gì đang xảy ra trong chúng ta và ngoài chúng ta, cũng có nghĩa là chúng ta phải giác ngộ triệt để tất cả những động cơ hành động qua thân, khẩu, ý của chúng ta và phải học cách thay đổi những hành động và cảm xúc bất thiện thành những hành động và cảm xúc thiện.

Chính niệm tỉnh giác chính là sự hoạt động tâm thức trong giác ngộ để đoạn trừ khổ đau và phiền não.

Ayya Khema, Be An Island

 

Ngày 16 tháng Bảy

Một thiền sinh hỏi thiền sư Bajiao: “Không hỏi về những nguyên tắc hay quan điểm buổi thuyết giảng hôm nay, chỉ xin hỏi ngài chỉ thẳng ngay

bản lai diện mục.”

Thiền sư Bajiao ngồi thẳng đứng lên, im lặng.

From Zen” Chinese Heritage

 

Ngày 17 tháng Bảy

Thuốc giải độc duy nhất để chữa lành thuốc độc “chấp thủ, khát ái” chính là thực tập giáo pháp theo lời Phật dạy.  Mặc dù chúng ta có thể thực hành nhiều phương pháp khác và có vẻ những phương pháp đó minh triết thông thái lắm, nhưng nếu không diệt trừ nổi thuốc độc “chấp thủ, khát ái” thì đó không phải là Phật pháp.

Gomo Tulku, Becoming A Child of The Buddhas

 

Ngày 18 tháng Bảy

Nếu chúng ta đơn thuần thực tập quảng phát đại tâm từ bi, thì dần dần, dù chỉ với những cố gắng nỗ lực nho nhỏ thôi, chúng ta có thể sẽ thăng hoa được tất cả những đức tính tốt khác.

Geshe Namgyal Wangchen, Awakening The Mind

 

Ngày 19 tháng Bảy

Mỹ nữ đón chào tiếng reo vui,

Chủ nhà yêu quái thường lảng vảng, Tên gọi của rừng là “Lừa dối”,

Làm sao cho ta thoát được đây?

“Thẳng tiến lên,” tiếng mời đường Đạo,

Dẫn đến mục tiêu thoát “hãi hùng”,

Cỗ xe dựng bằng “không huyên náo”,

Vừa vặn bánh xe là thiện tâm,

Với tàm với quý lòng xe dựa,

Chính niệm là đây gối ngồi êm,

Gọi Chính Pháp là người đánh xe,

CHÍNH KIẾN làm ánh sáng soi đường.

Ai mà có được chiếc xe ấy

Dù đó là người nam hay nữ Có được đầy đủ mọi phương tiện, Thẳng tiến Niết Bàn ngày gần hơn.

From The Connected Discourses of The Buddha

 

Ngày 20 tháng Bảy

Những lời dạy của Đức Phật về Nhân Quả giúp cho ta hiểu thông suốt hơn rằng ta phải chịu trách nhiệm và chấp nhận hậu quả của những hành nghiệp thiện ác của mình. Nhân Quả chính là nền tảng cơ bản về sự hoàn thiện nhân cách tuyệt đối viên mãn.

Không chịu trách nhiệm và phủ nhận những khuyết điểm cũng như oán trách người khác và xã hội cho những bất hạnh xảy đến cho mình chỉ khiến ta sa lầy thêm vào vũng bùn tăm tối, khổ đau, tiêu cực và tuyệt vọng. Bất hạnh xảy đến cho mọi người, chẳng chừa một ai cả, chỉ là ít hay nhiều, mau hay chậm mà thôi. Nếu ta than vãn, oán trách cha mẹ hay xã hội về những kém may mắn hay thất bại của ta, ta chỉ là một kẻ hèn nhát, chạy trốn sự thật, và luôn tìm kiếm một cái cớ nào đó để biện hộ cho mình, đổ lỗi cho người khác. Ta không thể thay đổi được chính bản thân mình. Ngay trong giây phút ta can đảm chấp nhận hậu quả về bất cứ tình huống nào, dù những người khác có thể là người đã gây ra hậu quả việc làm đó, ta đã bắt đầu thay đổi và đang hướng tới mục tiêu tích cực hoàn thiện tâm linh và đời sống tốt đẹp hơn, hoàn mỹ hơn, thánh thiện hơn.

Bhante Henepola Gunaratana, Eight Mindful Steps To Happiness

 

Ngày 21 tháng Bảy

Hãy nhìn mọi chúng sinh là một vị Phật.  Điều đó giúp chúng ta thanh lọc được tâm và tẩy trừ được cấu uế vô minh, sân hận và tật đố.

Master Baek, In Polishing The Diamond

 

Ngày 22 tháng Bảy

Trước tiên, chính niệm loại trừ hết những âu lo, sợ hãi, băn khoăn về quá khứ và tương lai và giúp chúng ta neo lại ở hiện tại.  Sau rốt, chính niệm sẽ giúp chúng ta định hướng và nhắm thẳng tới chính kiến về tự ngã.

Ayya Khema, Be An Island

 

Ngày 23 tháng Bảy

Được hướng dẫn bởi tâm từ, vô úy và thiện ý, tôi quán chiếu và tiếp tục quán chiếu chân lý thật an nhiên, nhẹ nhàng, hài hòa, không truy cầu, không mong đợi, không tìm kiếm một cái gì, không phân tâm, và khai phóng giải thoát được cảm giác thất vọng, buồn rầu và ngay cả hy vọng cũng không.

Milarepa, Drinking The Mountain Stream

 

Ngày 24 tháng Bảy

Nguồn hạnh phúc tâm linh tối thượng tuyệt đối trong gia đình, đất nước, và thế giới là lòng Vị Tha.

His Holiness Dalai Lama, The Meaning of Life

 

Ngày 25 tháng Bảy

Cốt lõi của kinh nghiệm là sự đổi thay. Sự đổi thay luôn luôn tiếp diễn không ngừng. Từng phút, từng giây, từng sát na, dòng sống miên man trôi chảy và không bao giờ lặp lại giống nhau. Vạn vật thay đổi, con người thay đổi, tất cả đều thay đổi… đó là cốt lõi, là quy luật của vũ trụ nhân sinh.  Một ý nghĩ, một tư tưởng vừa dấy lên trong đầu óc bạn nhưng chỉ nửa giây đồng hồ sau, nó đã biến mất. Rồi lại một tư tưởng khác nẩy sinh, rồi lại biến mất. Một âm thanh vang vọng đến tai bạn, nhưng rồi lại tan biến đi. Mở mắt ra nhìn, thế giới đầy màu sắc lung linh ùa vào đôi mắt bạn, chớp nháy, chớp nháy nhưng rồi cũng lại biến mất. Hết người này đến người khác đến đến, đi đi ngang qua cuộc đời bạn, có người dừng ở lại thật lâu, có người trong thoáng chốc nhưng rồi họ cũng rời xa. Bạn bè của bạn đi, người thân của bạn mất. Vận may của bạn thăng tiến như diều gặp gió, nhưng rồi lại tuột dốc thê thảm như xe đứt phanh. Có khi bạn thắng nhưng rất nhiều lần bạn đã thua trắng tay.  Thay đổi không ngừng:  thay đổi, thay đổi, thay đổi.

Không có một sự vật nào bất di bất dịch, trường tồn; đó là quy luật. Quy luật của dòng vũ trụ nhân sinh, biến hóa không ngừng nghỉ.

Bhante Henepola Gunaratana, Mindfulness In Plain English

 

Ngày 26 tháng Bảy

Các vị Lạt Ma Tây Tạng thường nói: “Không thấy gì hết lại là cái thấy toàn hảo nhất.” Nghe lạ nhỉ?! Những từ ngữ thật lạ, có lẽ thế, nhưng thật ra chúng lại mang một ý nghĩa thâm trầm sâu sắc. Chúng miêu tả kinh nghiệm thiền định tầng cấp siêu việt về chân lý tuyệt đỉnh bao trùm thái hư, kinh nghiệm vượt qua trạng thái nhị nguyên đối đãi.

Lama Thubten Yeshe, Introduction to Tantra

 

Ngày 27 tháng Bảy

Tự quy y có nghĩa là quay về nương tựa vào chính chúng ta, quay về nương tựa vào cái khả năng tuyệt đối của chính chúng ta, quay về nương tựa bản thể chân như Phật tính vốn hiện hữu của chúng ta.  Khi chúng ta nhận chân sự thực đó và nuôi dưỡng phát triển được khả năng đó, chúng ta đã tìm thấy chân nghĩa của tự tính quy y.

Kathleen McDonald, How To Meditate

 

Ngày 28 tháng Bảy

Tùng Xanh

Trên nền đất trơ trụi dưới chân tôi, những mầm tùng đã chòi ra, nhô đầu lên khỏi những cuộn rễ. Dù cho băng tuyết có phủ dầy trắng xóa lên vạn cỏ cây hoa lá, thì tận cuối rừng kia, động cây xanh vẫn anh dũng cất cao đầu. Đêm khuya, những con nhện dài chân giăng tơ, tiếng dế mèn kêu gọi nhau dưới những bậc thềm thang lạnh vắng. Ngàn năm sau, ai sẽ còn nhàn tản thả bộ dưới những tàng cây, sáng tác thi ca về những truyền thuyết tiên rồng thời huyền thoại?

Chia Tao, In The Clouds Should Know Me By Now

 

Ngày 29 tháng Bảy

Nếu chúng ta không thử, chúng ta sẽ không biết. Ayya Khema, Be An Island

 

Ngày 30 tháng Bảy

Chân lý giống như gương mặt phản chiếu trên lưỡi dao sáng loáng; khám phá được hay không, đều tùy thuộc vào góc độ ta nhìn.

Master Hsing Yun, Describing The Indescribable

 

Ngày 31 tháng Bảy

Thực tập từ bi, rộng luợng và thương yêu một ngày trong tuần hay một tháng một lần hay mỗi năm một lần hoặc thỉnh thoảng mới thực hành có thời hạn… đều không đủ. Chúng ta nên thực tập những đức tính đó suốt cả đời để giúp đỡ chính bản thân chúng ta và người khác được an vui, hạnh phúc, yên ổn.

Thực tập hạnh từ bi thương yêu đó không phải chỉ dành riêng cho những bậc thánh nhân mới có đầy đủ khả năng mới thực hiện nổi. Không, không phải như vậy. Thực hành từ bi, yêu thương và hiểu biết là kim chỉ nam, là phương pháp sống hòa bình an lạc cho những người bình thường như chúng ta đây, những người đang sống giữa cuộc đời thường nhật.

Thích Nhất Hạnh, In Buddhist Peace Work

 

Ngày 01 tháng Tám,

Tôi không thể nào diễn bày Chân Lý bằng ngôn ngữ, hay miêu tả thế nào một nghệ nhân vẽ tranh lên nền trời, chẳng cần sử dụng đến đôi tay, hoặc nhìn sự vật huyền dịu mầu nhiệm không xuyên qua đôi mắt thịt này…

Nhìn sự sự vật vật “như thị, như thị” không dụng tâm, không cưỡng cầu, không mong đợi.

Pháp nhĩ như thị! Pháp nhĩ như thị!

Nhìn bằng tâm! Nhìn bằng tâm!

Milarepa, Drinking The Mountain Stream

 

Ngày 02 tháng Tám

Hãy buông xả đi!

Hãy để trôi chảy đi tất cả những thay đổi, vô thường đến đến, đi đi trong cuộc đời ta. Hãy mở rộng tâm hồn ra, và ngồi xuống lặng lẽ, thư thái an nhiên đi.

Cuộc đời thật quá ngắn ngủi, mong manh! Hãy buông, hãy buông đi! Nếu không chịu buông, một ngày nào đó thật gần, rồi cũng phải buông!

Bhante Henepola Gunaratana, Mindfulness In Plain English

 

Ngày 03 tháng Tám

Khát vọng, sân, tham, sợ hãi và si cuồng,

Kẻ nào phạm giới vì những tâm sở bất thiện này, Đã đánh mất danh dự và ô uế giới thể, Như mặt trăng khuyết bị che mờ bởi mây đen.

Khát vọng, sân, tham, sợ hãi và si cuồng,

Ai đã chế ngự, điều phục, diệt trừ được, Sẽ thăng hoa giới phẩm và tiếng khen, Như mặt trăng tròn tỏa sáng trên bầu trời u tối.

Buddha, In The Long Discourses of The Buddha

 

Ngày 04 tháng Tám

Một tăng sĩ hỏi:

“Nếu trên đường đi, ta gặp phải một người hỏi đạo, ta phải trả lời thế nào với vị ấy mà không cần phải nói mà cũng chẳng phải im lặng?” Thiền sư Daopi trả lời:

“Đấm đá!!”

(A Di Đà Phật! Chịu thôi! Nếu ai là kẻ phàm phu sát đất như tôi, xin đừng bắt chước nhé! Công án trên chỉ  dành cho bậc thượng căn thượng trí. (lời

người dịch)

From Zen”s Chinese Heritage

 

Ngày 05 tháng Tám

Chúng ta phải nhìn nhận một sự thật là chúng ta đang có những điều bất ổn, những phiền não, những bất toàn, những tri chướng mà không một sự biện giải hay sự tự khẳng định nào chữa trị được, và nếu cứ để y như vậy, sẽ tiếp tục làm cho chúng ta đau khổ và cướp đi sự an lạc của chúng ta. Vì thế, khi chúng ta tìm đến tôn giáo để giảm nhẹ niềm đau, nỗi sợ hãi và sự bối rối cũng như để tình trạng của ta được tốt đẹp hơn thì chỉ dựa vào những niềm hy vọng mong manh không thôi là chưa đủ. Chúng ta cần phải có một cái nhìn bình thản và không định kiến đối với những gì đang thực sự xảy ra khi chúng ta tác ý và hành động.

Bhikkhu Nyanasobhano, Landscapes  of  Wonder

 

Ngày 06 tháng Tám

Không phải dễ dàng chỉ dùng chút sức mạnh của ý chí mà có thể dập tắt được sự xáo động của tâm thức đâu.

  1. Alan Wallace, Tibetan Buddhism From The Ground Up

 

Ngày 07 tháng Tám

Hãy nhìn đám trẻ con đang nô đùa chơi giỡn cùng nhau kia.  Lẽ dĩ nhiên chúng nó có thể vui đùa và rồi sẽ chọc phá nhau, thậm chí có thể đánh lộn với nhau, nhưng nói chung, trẻ con không “bỏ neo, đóng cọc” những tư tưởng sân hận, hiềm thù dai dẳng trong lòng như những người lớn. Hầu hết người lớn thì có trình độ học thức cao hơn, sâu hơn con nít, nhưng cái học thức cao siêu đó dùng để làm gì khi họ có thể ngụy tạo một nụ cười tươi như hoa ngoài miệng mà trong lòng thì chất chứa những tư tưởng hắc ám, đen tối, hiểm độc? Trẻ con thì không hành động giả tạo như thế. Nếu chúng nó tức giận ai, chúng nó biểu lộ sự tức giận bực bội đó ra ngay, và sau đó là huề cả làng. Chúng nó có thể xí xóa cho nhau ngay và vui chơi lại cùng nhau như chưa hề xảy ra chuyện gì cả. Nhưng chúng ta, người lớn, thì không như vậy.

Thử hỏi chúng ta đã “trưởng thành” thực sự chưa, dù đã là người lớn?

His Holiness Dalai Lama, Imagine All The People

 

Ngày 08 tháng Tám

Đừng bao giờ “biểu tình” chống đối lại trái tim.

Geshe Chekawa, In Advice From A Spiritual Friend

 

Ngày 09 tháng Tám

Những kẻ ngu si, khờ khạo thì hể hả, vui sướng khi có nhiều tiền của, nhưng những bậc quân tử, đại trượng phu thì an lạc thư thái khi buông xả, từ bỏ được tài sản.

Những người cùi hủi cảm thấy dễ chịu khi gãi, càng gãi những chỗ bị lở loét, họ càng cảm thấy đã ngứa, nhưng hãy nhìn những người có trí tuệ sợ hãi và ngăn ngừa “bệnh phong cùi ” như thế nào.

Danh lợi, tiền bạc, quyền lực… cũng giống như bệnh phong cùi vậy.

Sakya Pandita, In Ordinary Wisdom

 

Ngày 10 tháng Tám

Sự sự vật vật đến để rồi đi, không có gì đến để tồn tại.

Matthew Flickstein, Journey To The Center

 

Ngày 11 tháng Tám

Như những áng mây tan biến mất đi trên vòm trời kia, sự nhận thức cũng hòa tan vào bầu thái hư lồng lộng.

Tsongkhapa, The Splendor of An Autumn Moon

 

Ngày 12 tháng Tám

Một ngày kia, có một người (trong nhóm Bà La Môn thường hay chống đối, chỉ trích Đức Phật) đến tinh xá để nghe Đức Phật giảng pháp, và trong khi Ngài đang giảng, ông ta đứng dậy và đi lên, đi xuống, đi tới, đi lui trước mặt Ngài.  Rồi ông ta bắt đầu phê bình, chỉ trích nặng nề bằng những lời lẽ thô tục… cố ý sao để có thể hạ thấp uy đức của Ngài.  Khi ông ta chấm dứt thôi không nói nữa (vì có lẽ hết hơi hay cũng không còn tìm thấy lời lẽ nặng nề nào hơn nữa),  Đức Phật, từ lúc ông ta bắt đầu khiêu chiến, vẫn ngồi yên lặng lẽ, bấy giờ mới nói thật ôn hòa: “Này, người Bà La Môn, có lần nào ông mời khách đến nhà không?” Người Bà La Môn vênh váo đáp: “Lẽ dĩ nhiên.”  Đức Phật lại hỏi: “Khi ông mời khách đến nhà, ông có khoản đãi họ không? Ông có mời họ ăn uống không?”  Người Bà La Môn trả lời: “Tại sao không?  Mời khách đến thì đương nhiên phải mời họ ăn uống chứ!?” Đức Phật lại hỏi tiếp: “Vậy nếu họ không tiếp nhận sự khoản đãi của ông, họ không ăn uống gì cả, thì những thức ăn uống đó thuộc về ai vậy?”  Người Bà La Môn nhếch mép cười: “Ông hỏi thiệt lạ đó, lẽ dĩ nhiên là thuộc về tôi chứ còn ai nữa?  Thuộc về tôi.” Đức Phật nói: “Đúng vậy, này người Bà La Môn, những gì mà ông nói nãy giờ, Ta đây không nhận, đều thuộc về ông cả; như người ngửa mặt phun nước miếng lên trời, nào ngờ nước miếng rơi xuống trở lại đầy mặt kẻ đó.” Đó là một câu chuyện đáng suy gẫm và nhớ.  Tất cả những sân hận, bực tức, đe dọa hay nguyền rủa, nhiếc móc, lăng mạ, phỉ báng, chỉ trích… đều trở về kẻ đã phát ngôn ra chúng.  Chúng ta không cần phải tiếp nhận và chúng cũng không xứng đáng, có giá trị gì để tiếp nhận.

Ayya Khema, Being Nobody, Going Nowhere

 

Ngày 13 tháng Tám

Này anh bạn, tôi đây không từ bỏ cái gì dễ thấy, dễ nắm bắt để truy tìm theo cái gì đó mất thì giờ.  Tôi chỉ từ bỏ cái gì làm mất thì giờ để nắm bắt cái gì hiện hữu, dễ thấy.  Tại sao?  Bởi vì Đức Phật đã dạy rằng: “Tất cả những khoái lạc đều khiến chúng ta mất thì giờ, tốn sức, phí công… những dục lạc thế gian đó gây cho  chúng ta nhiều đau khổ, nhiều thất vọng, và cũng nhiều nguy hiểm… chúng ta càng cố công chạy đuổi theo để nắm bắt dục lạc thì chúng ta càng cận kề với sự nguy hiểm càng lớn, càng nhanh; trong khi đó sự hiện hữu an lạc, hạnh phúc, trong sáng, bình yên, đúng đắn, không lo sợ, không nguy hiểm của giáo pháp Phật đang mời những người có trí đến để thấy, để trực nhận, để tự chiêm nghiệm, để tự nắm bắt, để thẩm thấu, và để sống thanh thản,

an nhiên.”

Bạn sẽ từ bỏ cái gì?

From The Connected Discourses of The Buddha

 

Ngày 14 tháng Tám

Thiền sư Changqing Huileng đi vào giảng đường để thuyết pháp cho các tăng sinh.  Sau một hồi yên lặng thật lâu, Thiền sư nói: “Các ông đừng nói là sẽ có cái gì hay hơn tối nay.”  Rồi Thiền sư bước xuống pháp tòa và bỏ đi.

From Zen”s Chinese Heritage

 

Ngày 15 tháng Tám

Tâm thức và ảo tưởng đều vô sắc, vô hình.  Tuy nhiên màn vô minh trong tâm khiến người ta chấp chặt kẹt cứng vào cái Ta có thật thì cứng hơn đá núi và ảo tưởng về cái Ta đó thì lại còn cứng hơn sắt thép nữa.

Lama Zopa Rinpoche, The Door To Satisfaction

 

Ngày 16 tháng Tám

Khi ta hấp hối sắp lìa khỏi cuộc đời, ta không thể nào quay đầu lại và khỏe mạnh trở lại như xưa.  Cái chết đòi hỏi ta hãy mạnh dạn bước tới trước. Hãy bước qua ngưỡng cửa giữa sống và chết đó.  Ta không thể quay lui lại, vậy thì chỉ có bước tới mà thôi, chỉ có bước qua mà thôi.  Chấm hết. Không cam kết, không bảo đảm, không chắc chắn gì cả. Ta đi, đi từng bước tới trước, đi không sợ hãi mà đi với thương yêu, đi trong thương yêu, bởi vì đã có một sự huyền dịu nhiệm mầu bí ẩn che chở bảo bọc từng bước chân ta bước tới. Tâm hồn ta cảm nhận được sự bí ẩn huyền dịu nhiệm mầu đó và ta sẽ hân hưởng được niềm an lạc.  Đó chính là sự an lạc huyền bí được trở về chính ta.

Rodney Smith, Lessons From The Dying

 

Ngày 17 tháng Tám

Bất cứ thái độ nào chúng ta thường hành xử với chính chúng ta, chúng ta sẽ hành xử y hệt như vậy đối với người khác, và bất cứ những thái độ nào chúng ta hành xử với người khác, chúng ta cũng hành xử y hệt như vậy đối với chúng ta. Cũng như chúng ta phục vụ món ăn cho chúng ta và người khác đựng trên cùng một loại chén dĩa giống nhau, không phân biệt. Mọi người đều dùng món ăn giống nhau, chén dĩa giống nhau, không khác. Hãy cẩn thận quán sát mọi hành vi, ngôn ngữ của chúng ta.

Bhante Henepola Gunaratana, Eight Mindful Steps To Happiness

 

Ngày 18 tháng Tám

Hiện tượng bề mặt của dòng luân hồi sinh tử không thực sự hiện hữu – chỉ xuất hiện mà thôi! Thật tuyệt diệu, đáng kinh ngạc xiết bao!

Milarepa, Drinking The Mountain Stream

 

Ngày 19 tháng Tám

Ta cần nên luôn khắc ghi rằng thiền định là sự vun trồng và thực tập đoạn trừ ái thủ. Đức Phật dạy mỗi con đường Trung Đạo, và tỉnh thức chính là con đường Trung Đạo đó. Trung Đạo không phải là sự thực hành quá căng thẳng, khổ hạnh cũng không phải là sự phóng túng, lười biếng, lề mề. Trung Đạo là sự thăng bằng, hài hòa. Thực hành chuẩn xác đúng đắn lời Phật dạy về Trung Đạo, không phải là sự diệt trừ tất cả những tư tưởng, ý niệm, tình cảm và trở thành một khúc cây hay phiến đá trơ trơ mà cũng không phải là bám víu, chấp trước, ràng buộc vào những dính mắc hệ lụy khổ đau cá nhân. Hãy quán chiếu thận trọng khi thực thập thiền tọa với những tư tưởng như là “ta đang ngồi, ta đang quán sát, ta đang thở,

đây là ta, đây là cái của ta.”

Buddhadasa Bhikkhu, Mindfulness With Breathing

 

Ngày 20 tháng Tám

Trực ngộ sinh khởi tự nhiên qua sự thực hành từ bỏ buông xả.

Jae Woong Kim, Polishing The Diamond

 

Ngày 21 tháng Tám

Hiện nay có một xu hướng phát sinh nơi các hành giả thực tập giáo pháp Phật là họ quá phấn khích mong đợi những lễ truyền thụ ban ra cho họ bởi bất cứ một vị lạt ma nào đó mà không hề tìm hiểu, suy nghĩ cặn kẽ đắn đo. Sau đó, nếu những gì họ mong đợi không được như ý muốn, họ sẽ quay qua chỉ trích, nói xấu, bôi nhọ vị lạt ma đó liền. Tôi nghĩ thực sự đó không phải là một thói quen tốt, không phải đạo hạnh của một người đệ tử Phật.

His Holiness Dalai Lama, The World of Tibetan Buddhism

 

Ngày 22 tháng Tám

Mong muốn được hoàn thành những khát vọng tham cầu chỉ là ảo tưởng. Khát vọng dẫn dắt đến khát vọng nhiều hơn, không phải là sự thỏa mãn. Kathleen McDonald, How To Meditate

Ngày 23 tháng Tám

Học tập giống như một thiết kế vẽ trong nước.

Trầm tư giống như một thiết kế vẽ trên bức tường.

Thiền định giống như một thiết kế khắc sâu trên đá.

Adept Godrakpa, In Hermit of Go Cliffs

 

Ngày 24 tháng Tám

Tôi đã học tọa thiền từ những vị đạo sư minh triết. Họ ngồi với tôi, nói chuyện với tôi, góp ý, phỏng vấn riêng tôi và trở thành thiện hữu đồng đạo.

Nhớ lại xưa kia, tôi chỉ đọc và tìm hiểu thiền qua kinh sách, tài liệu, ngôn từ.  Không thể nào thẩm thấu thâm nhập được thiền qua sách vở, tài liệu hay truyền khẩu được… mà tôi cần có một bậc “đạo sư sống” và một đạo tràng tu tập để được thực hành và hướng dẫn chân xác, đúng đường hơn.

Tom Chetwynd, Zen And The Kingdom Of Heaven

 

Ngày 25 tháng Tám

Nghe vượn hú trên đèo Pennsylvania

Nghiêng mình

Trên mái chèo, mắt dõi theo

Đường mây tinh anh Rõ nét, sậm màu và đáng yêu Từ ngách núi.

Khi thế giới

Tan tành

Trong nó, không chút buồn phiền

Vì vốn đã quá quen tiếng gọi mãi hoài. Ghi dấu

Sương mù từ mỗi đỉnh xa,

Đong đưa trong khoảng trời nơi mảng Trăng soi Sáng.

Ai

Nghe nó như thế này

Có thể xong bài thơ

Vào lúc trời hừng sáng.

Wen Chao, In The Clouds Should Know Me By Now

 

Ngày 26 tháng Tám

Nếu chúng ta cứ mải miết đi tìm hạnh phúc an vui qua những điều kiện vật chất bên ngoài, chúng ta sẽ bị thất vọng.

Ayya Khema, Be An Island

 

Ngày 27 tháng Tám

Thần chú không phải là lời cầu nguyện van xin đến một vị thần thánh linh thiêng nào cả.  Hơn hẳn thế, thần chú chính là thần thánh, là sự giác ngộ, là sự chuyển hóa tức thì.

Lorne Ladner, Wheel Of Great Compassion

 

Ngày 28 tháng Tám

Những lời dạy của Đức Phật rất giản dị, trong sáng, thực tiễn, thẳng thắn và trung thực. Nếu bạn xét thấy khó hiểu, rắc rối, phức tạp, đó chỉ vì chính bạn làm cho giáo lý ấy trở nên phức tạp, khó hiểu đấy thôi.  Bạn có thể nghĩ : “Ta đây có bằng cấp tiến sĩ và đã tích lũy được bao nhiêu là kiến thức, tuy nhiên sao ta vẫn chưa thể hình dung được phải bắt đầu thực hành giáo pháp như thế nào nữa?”

Phương thuốc chữa căn bệnh kiến thức, bằng cấp của bạn là hãy nhìn sâu kỹ vào chính tâm thức của bạn bằng cặp mắt không phân biệt, không so sánh.

Lama Thubten Yeshe, In Wisdom Energy

 

Ngày 29 tháng Tám

Bạn (ngay cả tôi và tất cả mọi người khác) không thể nào có được tất cả những gì bạn mong muốn. Không thể được. Không bao giờ. May mắn thay, có một sự lựa chọn khác. Bạn có thể học cách điều phục tâm mình, học cách bước qua một bên khỏi cái vòng tròn tham muốn, ác cảm, sân hận, khát vọng… vô tận kia.  Bạn có thể “học cách dừng lại, không tham cầu cái gì mình mong muốn nữa, học cách nhìn thẩm thấu triệt để những khát ái dục lạc và học cách không bị dục vọng chi phối sai sử mình nữa.”

Bhante Henepola Gunaratana, Mindfulness in Plain English

 

Ngày 30 tháng Tám

Một khuyết điểm lớn khác của dục vọng là nó dẫn đến quá nhiều thất vọng, bất mãn, bất hạnh và bất như ý.

Lama Zopa Rinpoche, The Door to Satisfaction

 

Ngày 31 tháng Tám

Nhờ vào sự phát triển trí tuệ mà chúng ta có thể đạt được tỉnh thức.  Phật pháp không có gì lạ lùng hay khó hiểu cả, cũng không phải đặc biệt nói về một cái gì; Phật pháp chỉ là những phương pháp hoàn thiện nhân cách một con người đến mức tối đa.  Một khi con người ta đã hoàn thiện nhân cách rồi thì tình thương và từ bi sẽ hiện hữu.  Không có từ bi và tình thương, chúng ta sẽ đau khổ vì oán giận, hận thù, bất hạnh và phiền trách.

Janin Sunim, In Women”s Buddhism, Buddhism”s Women

 

Ngày 01 tháng Chín

Mỗi khi có bất cứ vấn đề gì sinh khởi, điều cốt lõi là chúng ta phải nhận định sáng suốt rằng vấn đề đó phát sinh từ tâm thức ích kỷ của chúng ta, rằng điều đó được tạo ra bởi ngã ái, ngã kiến của chúng ta.  Nếu chúng ta khăng khăng cứ đổ lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài hay vì một ai đó thì chúng ta sẽ gặp phải khổ đau và bất hạnh.

Lama Zopa Rinpoche, Transforming Problems Into Happiness

 

Ngày 02 tháng Chín

Ta phải phòng hộ sự ô nhiễm gây cấu uế tâm thức.  Nói cách khác, nếu không được điều ngự chính đáng,  tâm thức sẽ trở thành ràng buộc, ô nhiễm và phiền lụy.

Ajahn Sumedho, The Mind And The Way

 

Ngày 03 tháng Chín

Tâm thức chúng ta giống như một củ hành, và sự kiên trì thực hành mỗi ngày, mỗi tháng dần dần sẽ tước bỏ được đi những lớp vỏ vọng tưởng như chúng ta lột vỏ củ hành vậy.

Geshe Ngawang Dhargyey, In Advice From A Spiritual Friend

 

Ngày 04 tháng Chín

Chúng ta gặp nhau để rồi lại chia tay.

Tôi không biết dùng lời nói hay ngôn từ nào để diễn đạt trạng thái những cảm xúc này.

Wen Chao, In The Clouds Should Know Me By Now

 

Ngày 05 tháng Chín

Tất cả sự sự vật vật trên thế gian này đều tương quan tương tức với nhau; không một sự vật nào đứng riêng lẻ, biệt lập cả.  Trái đất này là một hệ sinh thái, nó giống như một tấm mạng nhện khổng lồ – nếu một phần của tấm mạng nhện bị chạm đến thì toàn thể tấm mạng nhện đó cũng bị rung rinh.  Cũng thế, như là kết quả của mối tương quan tương tác giữa nhau, tất cả các biểu hiện của năng lượng bao gồm cả những tư tưởng, suy nghĩ, dự cảm, hành nghiệp của chúng ta đều ảnh hưởng chi phối đến mọi người, mọi vật.

Matthew Flickstein, Journey To The Center

 

Ngày 06 tháng Chín

Thiền định đưa chúng ta đến hiện thực, chân lý. Thiền định không ngăn cách chúng ta với thế giới khổ đau triền phược này mà còn giúp chúng ta thẩm thấu triệt để thật sâu vào chính bản thân cũng như mọi phương diện của đời sống ngõ hầu chúng ta có thể chọc thủng hàng rào chướng ngại khổ đau và vượt lên trên tất cả ưu bi sầu não.

Bhante Henepola Gunaratana, Mindfulness In Plain English

 

Ngày 07 tháng Chín

Có một số người quan niệm rằng sự tự kỷ luật ngăn chận chúng ta sống cởi mở và tự nhiên.  Họ nghĩ là chúng ta nên thư thả đi và cứ để mặc cho mọi sự trôi chảy tự do, nhưng thực ra chúng ta chỉ có thể an nhiên và tự do nếu chúng ta tự kỷ luật mình trong giới cấm của Phật.

Lama Thubten Yeshe, In Wisdom Energy

 

Ngày 08 tháng Chín

Dòng nước chảy luân lưu kia không bao giờ trở lại – đừng thở dài.  Cụm mây trắng trên trời kia bay qua không để lại một dấu tích gì – đừng cố chạy đuổi theo, vô ích! Một người nhàn hạ biết mình sẽ bước đi đâu khi thong thả bách bộ nhàn tản: lá vàng, gió mát, động ve sầu.

Ch”i Chi, In The Clouds Should Know Me By Now

 

Ngày 09 tháng Chín

Tất cả chúng ta đều phải bị luân hồi sinh tử trong từng sát na. Hãy quán chiếu mỗi buổi sáng mai như là một sự tái sinh trở lại để có thể nắm bắt và sống trong hiện tại hằng hữu. Cái gì sẽ xảy ra thời gian kế tiếp đó hoàn toàn tùy thuộc vào hành nghiệp bây giờ của chúng ta, cho nên duy chỉ có “bây giờ” là thời khắc quan trọng nhất. “Bây giờ” là nhân; tái sinh là “Quả”.

Ayya Khema, Being Nobody, Going Nowhere

 

Ngày 10 tháng Chín

Có một vị tăng sĩ hỏi: “Cái gì là chân nhãn của lão tăng?”

Thiền sư Xianglin trả lời: “Không phân biệt.”

From Zen”s Chinese Heritage

 

Ngày 11 tháng Chín

Hãy chấp nhận tất cả những gì sinh khởi trong tâm bạn.  Chấp nhận tất cả những cảm xúc và tư tưởng của bạn, ngay cả những cảm xúc hay ý nghĩ mà thậm chí bạn không hề muốn.  Chấp nhận tất cả những kinh nghiệm của bạn, ngay cả những kinh nghiệm mà bạn rất ghét. Đừng quá gay gắt tự lên án mình vì đã khởi lên những vọng niệm, những tư dục tầm thường của con người và những thất bại ê chề của mình. Hãy học quán chiếu tất cả những hiện tượng sinh khởi trong tâm thật hoàn toàn tự nhiên và thông cảm.  Hãy học chấp nhận tất cả thuận duyên, thuận cảnh hay nghịch duyên, nghịch cảnh xảy đến một cách an nhiên vô tư với lòng trân trọng gìn giữ những kinh nghiệm mà ta sẽ gặt hái được khi trải qua những thuận cảnh hay chướng duyên đó.

Bhante Henepola Gunaratana, Mindfulness in Plain English

 

Ngày 12 tháng Chín,

Hạnh phúc và đau khổ sinh khởi từ trong tâm chúng ta chứ không phải từ bên ngoài. Tâm chúng ta chính là nguyên nhân của hạnh phúc; tâm chúng ta chính là nguyên nhân của khổ đau. Để đạt được hạnh phúc và xoa dịu được niềm đau, chúng ta phải hành xử chuẩn xác với chính tâm tư của mình.

Lama Zopa Rinpoche, The Door To Satisfaction

 

Ngày 13 tháng Chín

Hãy nhận thức triệt để sâu xa là tất cả đều thay đổi, không thường còn. Nếu bạn không chú tâm quán sát những tư tưởng cảm xúc của bạn thì chắc chắn bạn có thể tưởng lầm là chúng luôn luôn tồn tại, không thay đổi, chắc thật, vững bền và sẽ tiếp tục lâu dài.  Tuy nhiên nếu bạn quán sát thật sâu xa tâm thức mình, bạn sẽ chóng nhận ra được bản chất vô thường, mau phai nhạt của cảm xúc, ý nghĩ, v.v…

Những tư tưởng, cảm xúc, ý nghĩ… đó thay đổi khác nhau trong từng giây phút, từng sát na một. Chúng hiện ra rồi chúng biến mất hoàn toàn trong tích tắc, mà đôi khi chúng ta không kịp trực nhận.

Sự nhận thức vạn vật vô thường, thế gian thay đổi, tư tưởng biến hóa không lường đó sẽ giúp bạn bẻ gẫy triệt để cái khuynh hướng “thường hằng, trường tồn”, cho rằng sự sự vật vật… trên thế gian này là trường tồn, bất biến hay khoái lạc vui vẻ hoài hay đau khổ mãi mãi, v.v…

Chẳng có gì là thường hằng cả. Tất cả đều vô thường, đều thay đổi.

Martine Batchelor, Meditation For Life

 

Ngày 14 tháng Chín

Nếu mọi người, ai ai cũng biết bằng lòng với hiện tại, biết thiểu dục tri túc, thì xã hội loài người chắc chắn sẽ hoàn toàn đổi khác.  Chúng ta sẽ không bị dằn vặt, ray rứt, ám ảnh bởi nỗi sợ hãi và lo toan nữa.  Chúng ta có thể an tâm thư giãn tâm trí và sống hạnh phúc, an lạc.  Do đó mới biết rằng khai phóng nội tâm và thăng hoa trí tuệ qua cuộc sống ít muốn biết đủ là một món quà quý báu nhất mà con người được hưởng.

His Holiness The Dalai Lama, Imagine All The People

 

Ngày 15 tháng Chín

Chiếc áo giải thoát khỏi những nóng lạnh cuộc đời không giống những manh vải tầm thường của thế tục.

Tự do không bị chi phối bởi đói khát không phải được lấp đầy bởi rượu thịt, thức ăn. Nước uống trần gian không làm dịu được sự khát khao tìm cầu dòng sông Chân Lý. Niềm an lạc mãn nguyện nội tâm không phải có được do của cải vàng bạc sung mãn chất đầy.

Milarepa, Drinking The Mountain Stream

 

Ngày 16 tháng Chín

Mỗi ngày chúng ta đều có cơ hội để học hỏi, cũng như trên cuộc đời này không có một người nào mà không có khổ đau.

Ayya Khema, When The Iron Eagle Flies

 

Ngày 17 tháng Chín

Một vị chư thiên hỏi Đức Phật:

“Cái gì tốt nhất cho đến tuổi già?

Cái gì tốt nhất khi được thành lập?

Viên ngọc quý giá nhất của con người là gì?

Cái gì khó nhất mà kẻ cắp không thể cướp đi được?”

Đức Phật trả lời:

“Đức hạnh tốt nhất cho đến tuổi già,

Niềm tin tốt nhất khi thành lập,

Trí tuệ là viên ngọc quý giá nhất,

Và công đức thì khó nhất cho kẻ cắp.”

From The Connected Discourses of The Buddha

 

Ngày 18 tháng Chín

Hành xử và giữ vững được một tư cách, một thái độ có trách nhiệm với tất cả mọi người và toàn cầu quả thật là một vấn đề hữu ích thiết thực cá nhân, tuy nhiên bài kiểm tra thực sự lòng từ bi không phải là những gì nói trên lý thuyết hay qua những buổi mạn đàm suông mà chính là nếp sống, tư duy và hành xử của chúng ta qua thân, khẩu, ý trong đời sống tiếp cận hàng ngày của chúng ta với tha nhân.

His Holiness Dalai Lama, Imagine All The People

 

Ngày 19 tháng Chín

Nương dựa vào sự cô độc thì rất dễ, nhưng buông xả được mọi thứ quả là khó khăn.

Adept Godrakpa, In Hermit Of Go Cliffs

 

Ngày 20 tháng Chín

Chúng ta có thể so sánh trạng thái sung mãn tích cực của tâm như mặt nước hồ tĩnh lặng, và những phiền não vô minh lao xao trong tâm như nước đang sôi sùng sục kia.  Nếu chúng ta nghiên cứu, phân tích tính chất của nước đang sôi, chúng ta sẽ khám phá ra rằng, mặc dù trên mặt hiện tượng của nước thật xáo động, nhưng thực ra mỗi một hạt nước vẫn luôn trong suốt, không gợn đục. Hiện trạng của tâm thức chúng ta cũng y hệt như vậy:  cho dù bình lặng hay xáo động bởi vì những phồn tạp của quan kiến nhị nguyên đối đãi, tính chất cơ bản của tâm vẫn luôn hoàn toàn tinh khiết, thanh tịnh và minh mẫn.

Lama Thubten Yeshe, Introduction To Tantra

 

Ngày 21 tháng Chín

Nếu chúng ta cảm thấy tâm tư chúng ta càng lúc càng dao động, bất an thì liều thuốc giải trừ độc tố ấy là chúng ta cần phải ngồi xuống, yên lặng, thư giãn các cơ, và hít thở thật chậm, thật sâu.

Buông xả hoàn toàn đi những cố gắng kìm hãm, đè nén lại những cơn lốc xoáy khái niệm, tư tưởng hay tình cảm. Không cần và cũng không nên làm thế.  Chúng ta càng đè nén bao nhiêu thì những cơn lốc xoáy tư niệm đó càng mãnh liệt vũ bão bấy nhiêu. Chúng ta chỉ cần yên lặng ngồi xuống, thư thái, an nhiên, buông xả và buông xả.  Đừng tìm cách chống đối hay chế ngự bất cứ một cái gì cả.  Chỉ cần biết buông xả và buông xả.  Thế thôi.

  1. Alan Wallace, Tibetan Buddhism From The Ground Up

 

Ngày 22 tháng Chín

Có một sự khác biệt giữa quán chiếu tâm và kiểm soát tâm.

Quán chiếu tâm với một thái độ nhẹ nhàng, cởi mở, trí tuệ, khoan dung sẽ giúp cho tâm trí được buông xả, thư thái, an trú, nghỉ ngơi, tĩnh lặng. Ngược lại, nếu ta tìm cách kiểm soát tâm với một thái độ kém hiểu biết hay có khuynh hướng đàn áp bạo lực thì ta chỉ khiến cho tâm trí ta thêm xao động, bất an, não loạn, bức bối và đau khổ.

Bhante Henepola Gunaratana, Eight Mindful Steps To Happiness

 

Ngày 23 tháng Chín

Có đôi khi những ứng xử hay việc làm của chúng ta rất tố hảo tuyệt vời, nhưng cũng có khi thật tầm thường, chẳng có gì đáng nói hay ghi nhớ.

Ayya Khema, Be An Island

 

Ngày 24 tháng Chín

Những ai giúp tôi giác ngộ đều là những vị Phật của tôi.  Thay vì cất công đi tìm kiếm những vị Phật thật cao siêu ở một chốn xa xôi nào đó, có nên chăng chúng ta có thể tìm thấy những vị Phật, Bồ Tát ngay trong thành phố chúng ta đang cư ngụ, ngay trong những siêu thị chúng ta thường đi mua sắm hoặc ngay trên những con đường chúng ta vẫn thường đi qua?  Mỗi người đều có phẩm chất giá trị giác ngộ riêng của mỗi người.  Nếu bạn có thể học và thực hành những phẩm chất tốt đẹp đó của mỗi người, mọi người thì bạn đã tìm thấy được Phật và thực hành đúng theo lời Phật dạy rồi đó vậy.

Jae Woong Kim, Polishing The Diamond

 

Ngày 25 tháng Chín

Thiền định là sự quán chiếu.  Những gì bạn đang nhìn phản ánh lại tiến trình của cái nhìn ấy và cái mà bạn đang nhìn đó chính là con người bạn, tuy nhiên cái gì bạn thấy lại tùy thuộc vào cách nhìn của bạn.

Bhante Henepola Gunaratana, Mindfulness In Plain English

 

Ngày 26 tháng Chín

Ai tìm trú ẩn nơi núi rừng tịch liêu, mái tranh chòi lá. Người đó chính là bậc hiền triết tự điều ngự được nội tâm, an nhiên sống vui với thiên nhiên hoang sơ, rũ sạch hết bụi trần.

Chỉ có những ẩn sĩ, hiền triết thanh lương, mới có khả năng hành xử thích nghi được như vậy.

Do đó, dù trên đường đi có gặp phải bao loài tà ma ác thú. Bậc hiền nhân vẫn thong dong bước tới chẳng chút nao núng run sợ gì.

Dù trời cao có sập đổ, đất rúng động nứt nẻ và vạn loại chúng sinh đang kêu thét hãi hùng. Bậc hiền nhân đó vẫn tự tại bình tâm, không sợ hãi hay tìm nơi ẩn trốn.

Buddha, In The Connected Discourses of The Buddha

 

Ngày 27 tháng Chín

Chân Không Diệu Hữu. Trong Không có Có, trong Có có Không, vậy hãy buông xả đi cái mình cho là ta, là cái của ta… hãy buông bỏ đi tất cả tự ngã, tự ý, tự thân, tự phát… Không có gì là ta, là cái của ta cả… vậy hãy buông xả luôn cái tâm chấp khư khư về những nỗ lực hành trì, về những thành quả tự thân đã đạt được.  Vạn pháp đều vô quái ngại, vậy hãy quên luôn đi những ước muốn, những nguyện cầu. Vạn sự đến đến đi đi tự nhiên như mặt trời mọc từ hướng đông, lặn về hướng tây, trăng tròn vào ngày rằm, bốn mùa xuân, hạ, thu, đông lần lượt thay màu sắc lá… hãy để tâm rỗng rang, vô ngại, vô ưu… đừng bám chặt vào một cái gì.

Buông!  Buông! Buông!

Shabkar, In The Flight of The Garuda

 

Ngày 28 tháng Chín

Trên cánh đồng bao la rộng lớn vô tận của chân không, những con trâu hoang, quái vật tư tưởng đua nhau rông chạy. Bẻ gẫy tánh kiêu mạn hung hăng của chúng, kìm chúng lại bằng dây cương từ bi, điều phục chúng bằng lưỡi gươm trí tuệ. Bậc ẩn sĩ diệt trừ những con trâu hoang hay quái vật tư tưởng.

Với tinh thần “bất nhị, vô phân biệt”, vị ấy thưởng thức mùi vị ân sủng của lòng “dẹp trừ cống cao ngã mạn”. Đó là cách người tu theo pháp Phật cần làm!

Ayya Khema, When The Iron Eagle Flies

 

Ngày 29 tháng Chín

Cuộc đời trả lời chúng ta khi chúng ta gặp thử thách.

Rodney Smith, Lessons From The Dying

 

Ngày 30 tháng Chín

Sự việc quan trọng nhất của một hành giả chính là sự hồi quang phản chiếu. Hãy tập hồi quang phản chiếu lại chính mình, cuộc đời mình. Hãy tự hỏi mình đã sống như thế nào? Đúng đắn hay không?  Hữu ích hay không? Có phải cuộc đời mình thật vô cùng nhiễu nhương, phức tạp, lộn xộn, lo âu và phiền não hơn hạnh phúc? Làm sao chúng ta đơn giản hóa được cuộc đời chúng ta? Có phải chúng ta luôn dễ bị ảnh hưởng, dễ bị lôi cuốn bởi người khác hay ngoại cảnh? Có phải chúng ta không bao giờ thấy thỏa mãn, mãi khao khát tìm cầu đòi hỏi càng nhiều càng tốt và luôn gây tạo thêm rắc rối cho cuộc đời của chúng ta?

Hãy trung thực thẳng thắn nhận xét và nhìn chính bản thân mình thật khách quan. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi đại loại như trên. Hãy ứng dụng pháp môn thiền định để có thể giúp bạn hồi quang phản chiếu chuẩn xác nội tâm và đi đúng hướng.

Chúc các bạn thành công!

Ajahn Sumedho, The Mind and The Way

 

Xem thêm:

365 Ngày Pháp Vị – Josh Bartok – Chương I

365 Ngày Pháp Vị – Josh Bartok – Chương II

365 Ngày Pháp Vị – Josh Bartok – Chương III

365 Ngày Pháp Vị – Josh Bartok – Chương IV