Bạch Hạc – Phật Giáo Việt Nam https://bachhac.net Wed, 28 Jul 2021 04:18:13 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=5.7.2 ĐỪNG HƯỞNG HẾT PHƯỚC BÁU https://bachhac.net/dung-huo%cc%89ng-het-phuoc-bau.html Wed, 28 Jul 2021 04:18:13 +0000 https://bachhac.net/?p=3549 Trước đây, tôi có quen một vị thầy biết xem tướng số rất nổi tiếng. Thầy nói với tôi, trong mấy chục năm xem số cho người, phàm những ai giàu sớm thì thường chết sớm hoặc cuối đời không đâu vào đâu cả. Khi đó tôi không hiểu vì sao, hỏi thầy, thầy cười …

The post ĐỪNG HƯỞNG HẾT PHƯỚC BÁU appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
ĐỪNG HƯỞNG HẾT PHƯỚC BÁU

Trước đây, tôi có quen một vị thầy biết xem tướng số rất nổi tiếng. Thầy nói với tôi, trong mấy chục năm xem số cho người, phàm những ai giàu sớm thì thường chết sớm hoặc cuối đời không đâu vào đâu cả.

Khi đó tôi không hiểu vì sao, hỏi thầy, thầy cười bảo :” Trẻ nó sướng, cái gì trên đời nó cũng hưởng hết rồi mà ko tạo ra được phước mới, còn gì nữa mà không chết sớm hay khổ cực cuối đời.”

Sau này tôi mới nghiệm ra, quả vậy, đàn ông có tiền thì thường sa đọa, nhất là những người trẻ. Vì có tiền trong tay khi còn trẻ, đàn ông thường tìm đến rượu và gái. Tuyệt đối không nằm ngoài hai thứ này, chúng nó luôn đi cùng với nhau, gái rượu rượu gái, 1 đôi bạn thân. Rượu và gái không chỉ cướp đi sức khỏe mà nó còn cướp đi cả hạnh phúc gia đình và sự nghiệp đang thăng tiến.

Bao nhiêu gia đình hạnh phúc cũng tan nát đều vì sắc dục mà ra cả.
Trong phạm trù nhà Phật mà nói, đó gọi là tự đánh mất phước báu của mình.

– “Đại phú do trời, tiểu phú do cần”, có người sinh ra trong nhung lụa, có người mở mắt đã là ăn xin, khi sinh ra con người chẳng thể chọn được. Đó là phước báu. Phước báu có tuần hoàn, có tăng trưởng và có tiêu diệt. Vậy làm thế nào để phước báu được tăng trưởng?

Bill Gates biết làm từ thiện ngay khi kiếm được những đồng đô la đầu tiên từ phần mềm. Khi tài sản chưa là gì so với giới tỷ phú Mỹ, Bill đã nổi tiếng với việc làm từ thiện chuyên cần, không dùng đồ sa sỉ và tiệc tùng nhậu nhẹt. Đến nay tài sản của Bill tăng dần từ vài tỷ lên đến hơn cả 100 tỷ USD, không một ai vượt qua được Bill trong suốt vài thập kỷ qua. Và ông vẫn tiếp tục làm từ thiện đều đều.

Còn ai có phước báu lớn hơn những ông hoàng, bà chúa thời phong kiến khi xưa. Nhưng tại sao hầu hết các triều đại phong kiến đều kết thúc với những cái chết nhục nhã, lẫn trốn và kiệt quệ. Bởi vì hầu hết các triều đại vua chúa, cuối cùng đều đắm chìm trong rượu và gái.

Có thể còn đó những nguyên nhân khác nữa nhưng tựu chung lại nói rằng khi đó phước báu đã hưởng hết rồi! Ngay như cá nhân tôi cũng từng chứng kiến nhiều gia đình bè bạn là đại gia, thậm chí từng là nguyên thủ quốc gia, cũng không có ăn chơi sa đọa nhưng đến cuối đời cũng rơi vào cảnh túng quẫn bần hàn. Bởi vì phước báu họ đã hưởng hết mà không biết cách chăm sóc, vun trồng tạo ra phước báu mới…

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua biết bao đại gia đã thành kẻ không nhà, đời người chỉ trong một chớp mắt, tất cả đã thành bình địa.

Khi xưa Phật dạy con người để giữ được phước báu, tài sản ta kiếm được thì hãy chia thành 4 phần:

Một phần để sử dụng hàng ngày, sinh hoạt, kinh doanh.

Một phần để dự trữ phòng khi bất trắc.

Một phần để giúp đỡ bà con quyến thuộc, người nhà.

Và một phần để làm từ thiện, công đức.

Như vậy có tới 2 phần là để làm từ thiện, để cho đi. Không biết tay Bill Gates có phải là Phật tử không mà lại làm đúng như vậy. Điều ngược đời là muốn giữ được phước báu thì lại phải cho đi thật nhiều, chứ không giống như quan điểm của đại đa số người đời là..”anh muốn ôm cả đất, anh muốn ôm cả trời.” mà được.
Tôi có mấy người bạn họ luôn luôn sẵn sàng làm từ thiện mọi lúc mọi nơi. Nhưng dù rằng còn rất khó khăn trong kinh tế nhưng luôn tự nhủ mỗi năm phải làm từ thiện. Tôi tin rằng trong tương lai họ sẽ thành công, họ sẽ là đại gia, ngay bây giờ, họ đã là đại gia trong lòng tôi.

Những người này tại sao gương mặt họ luôn bừng sáng, thanh thản và hạnh phúc đến vậy.

Muốn nhận được thì trước tiên bạn hãy học cách cho đi.

Mà không cần có tiền và giàu có mới cho đi và bố thí.

Ta không có tiền thì bố thí lời nói, trí tuệ, hành động…..!

Làm người.. sợ nhất là hưởng hết phước báu mà không tạo ra phước mới.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật !

The post ĐỪNG HƯỞNG HẾT PHƯỚC BÁU appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Kiểm Soát Cơn Giận – Vấn đáp với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh. https://bachhac.net/kiem-soat-con-gian-van-dap-voi-thien-su-thich-nhat-hanh.html Wed, 28 Jul 2021 04:12:26 +0000 https://bachhac.net/?p=3546 Câu hỏi: Thầy ơi, con không biết làm gì với cơn giận trong con. Khi cơn giận phát khởi, con có thể cảm nhận được sự có mặt của nó, cơ thể con nóng lên, mặt con đỏ bừng và đầu con thì rối bời… Con biết là con được trao truyền từ cha của …

The post Kiểm Soát Cơn Giận – Vấn đáp với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh. appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Câu hỏi: Thầy ơi, con không biết làm gì với cơn giận trong con. Khi cơn giận phát khởi, con có thể cảm nhận được sự có mặt của nó, cơ thể con nóng lên, mặt con đỏ bừng và đầu con thì rối bời…

Con biết là con được trao truyền từ cha của con hạt giống nóng giận đó và con không muốn giống cha. Con muốn trở thành một con người dễ thương. Nhưng khi giận lên thì con không thể suy nghĩ được gì hết.

Thầy hãy chỉ cho con là con nên làm gì khi con giận? Bởi vì lúc đó đầu óc của con dường như bị tê liệt và con không thể suy nghĩ được gì hết.

thích nhất hạnh

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trả lời.

Có những người rất dễ nổi giận, năng lượng bực bội, sân hận trong họ rất mạnh và dễ biểu hiện. Có thể là mười năm trước, người đó không nóng tính và dễ giận như bây giờ. Và điều đó có nghĩa là hạt giống giận trong người đó được tưới tẩm và không ngừng lớn lên mỗi ngày.

Vì vậy, nếu ta thấy cơn giận trong ta quá lớn thì điều đó cũng có nghĩa là ta đã để cho hạt giống giận lớn lên trong ta. Vấn đề là ở thức ăn. Bụt( Phật) đã dạy rằng không có gì có thể tồn tại nếu không có thức ăn. Và nếu cơn giận trong ta không ngừng lớn lên, đó là vì ta đang cung cấp thực phẩm, đang nuôi cơn giận trong ta mỗi ngày.

Những gì chúng ta nghe, những gì chúng ta thấy đều đi vào trong ta và nuôi hạt giống giận lớn lên. Nếu ta biết làm thế nào để dừng lại, không nghe những điều đó, không xem những thứ đó, thì chúng ta có cơ hội ngăn không cho hạt giống giận lớn lên.

Điều này cũng đúng với những hạt giống khác như bạo động, sợ hãi, tuyệt vọng, v.v.Nếu bạo động, sợ hãi và tuyệt vọng trong ta lớn lên, đó là vì ta đã để cho chúng lớn lên. Trong đời sống hàng ngày, ta đã tiêu thụ như thế nào để nuôi cơn giận, sự sợ hãi và tuyệt vọng trong ta ngày một lớn lên.

Khi ta đọc một bài báo trong một tạp chí nào đó tức là ta đang tiêu thụ, bởi vì bài báo đó có thể chứa đựng rất nhiều bạo động và hận thù, đọc bài báo đó chính là ta đang cung cấp thực phẩm cho hạt giống giận trong ta.

Cũng tương tự như vậy, khi ta trò chuyện với một ai đó và những gì người đó chia sẻ toàn là giận hờn và thù hận thì trong khi nghe, ta đã để cho hạt giống giận trong ta bị tưới tẩm và nuôi dưỡng.

Vì vậy mà chúng ta cần phải rất chánh niệm để không tiêu thụ những loại thực phẩm có khả năng nuôi dưỡng cơn giận trong ta. Đó là sự thực tập chánh niệm.

Những thực phẩm nuôi hạt giống giận có thể đi vào trong ta qua đường mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý. Đó là vấn đề tiêu thụ. Chẳng hạn như Internet, khi ta vào mạng Internet, ta có thể tiếp xúc với rất nhiều những thức ăn không lành mạnh như thèm khát, bạo động, giận hờn, tuyệt vọng, và ta tiêu thụ những thực phẩm đó.

Vì vậy mà điều đầu tiên ta cần thực tập đó là không cung cấp thực phẩm để nuôi dưỡng hạt giống giận. Không nhìn, không nghe, không làm những gì có khả năng làm cho hạt giống giận lớn lên. Chúng ta phải quyết tâm và đề ra những cách thức cụ thể để làm điều đó.

Chẳng hạn như: ta nguyện rằng từ nay trở đi ta sẽ không nhìn, không nghe, không nói chuyện, không suy nghĩ về những điều có khả năng nuôi dưỡng hạt giống giận trong ta.

Và ta phải nhờ bạn bè giúp đỡ, ta có thể nói với bạn bè rằng: “Xin các bạn hãy giúp tôi, tâm giận hờn trong tôi rất lớn, vì vậy xin đừng cho tôi bất kỳ một loại thực phẩm nào có thể nuôi dưỡng hạt giống giận trong tôi.

Xin hãy yểm trợ cho tôi.” Chúng ta phải tự mình thực tập và đề nghị bạn bè yểm trợ chúng ta trong sự thực tập đó. Đây là điều đầu tiên chúng ta cần thực tập.

Điều thứ hai chúng ta cần làm, đó là quán chiếu về khổ đau, khổ đau trong chính chúng ta, khổ đau nơi cha, nơi mẹ, nơi vợ/chồng, hoặc con cái, v.v.

Những người thân của ta có thể đã nói, đã làm những điều không được dễ thương đối với chúng ta. Nhưng đó không phải là vì họ muốn làm cho chúng ta khổ, mà bởi vì trong bản thân họ có quá nhiều khổ đau. Và họ chính là nạn nhân của khổ đau đó. Họ không biết xử lý những khổ đau trong chính mình.

Và nếu nhìn thật sâu, chúng ta sẽ thấy được nỗi khổ, niềm đau nơi họ cũng như những gốc rễ của khổ đau đó. Ta sẽ nhận ra rằng họ chính là nạn nhân của những khổ đau của chính họ. Cái thấy đó sẽ làm phát khởi tình thương và lòng từ bi trong trái tim ta.

Từ bi là năng lượng duy nhất có khả năng làm trung hòa cơn giận, một loại thuốc giải độc giúp chuyển hóa cơn giận (antidote of anger). Vì vậy, điều thứ hai mà chúng ta cần thực tập, đó là nuôi dưỡng lòng từ bi. Một người không có từ bi là người có rất nhiều khổ đau.

Nếu chúng ta biết cách nuôi dưỡng lòng từ bi thì năng lượng từ bi đó sẽ có khả năng trung hòa cơn giận trong ta và giúp làm vơi bớt khổ đau nơi người kia, bởi vì với lòng từ bi, chúng ta có thể nói và làm một điều gì đó đầy tình thương để giúp cho người kia bớt khổ.

Con đường của đạo Bụt( Phật) là con đường của từ bi. Không một ngày nào mà chúng ta không thực tập nuôi dưỡng lòng từ bi. Nếu lòng từ bi trong ta lớn lên mỗi ngày thì hạt giống giận trong ta sẽ tiếp tục được chuyển hóa. Mọi người ai cũng nên thực tập điều này.

Nếu cha mẹ của chúng ta không biết phương pháp thực tập thì với sự thực tập của mình, chúng ta sẽ giúp cho cha mẹ làm được điều đó. Khi chúng ta thực tập, chúng ta làm cho cơn giận trong ta ngày một yếu đi và năng lượng từ bi ngày một lớn, điều này sẽ nuôi dưỡng và mang lại nhiều lợi lạc cho cha mẹ của chúng ta.

Vì cha mẹ không chỉ ở bên ngoài chúng ta mà còn nằm bên trong từng tế bào của cơ thể chúng ta. Vì vậy mỗi khi ta làm phát khởi lòng từ bi trong trái tim ta thì cha mẹ ở trong ta cũng đang được chuyển hóa nhờ vào năng lượng từ bi đó.

Và khi chúng ta có con, chúng ta sẽ không tiếp tục trao truyền cho con mình hạt giống giận, bởi vì chúng ta đã thực tập và đã chuyển hóa được cơn giận trong ta. Chúng ta đã dừng lại được bánh xe luân hồi.

Chúng ta chỉ trao truyền cho thế hệ tương lai hạt giống của hiểu biết và thương yêu mà thôi. Chúng ta đã chuyển hóa được năng lượng giận hờn trong ta thành năng lượng tích cực. Và đó là điều mà chúng ta hoàn toàn có thể làm được ngay ngày hôm nay.

The post Kiểm Soát Cơn Giận – Vấn đáp với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh. appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Dùng THÂN, KHẨU, Ý Để NIỆM PHẬT https://bachhac.net/dung-than-khau-y-de-niem-phat.html Wed, 28 Jul 2021 04:06:38 +0000 https://bachhac.net/?p=3542 Mỗi người như một bông hoa Dù xinh hay xấu … cũng ra ngoài gò Xác vô thùng rác, vô lò Hồn đi theo Nghiệp, biết bò hay bay Thân người khó được lắm thay Dùng thân Tu tập, chớ đày đọa thân Đem thân vô chốn hồng trần Để cho Duyên, Nghiệp mãi dần …

The post Dùng THÂN, KHẨU, Ý Để NIỆM PHẬT appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Mỗi người như một bông hoa
Dù xinh hay xấu … cũng ra ngoài gò
Xác vô thùng rác, vô lò
Hồn đi theo Nghiệp, biết bò hay bay

Thân người khó được lắm thay
Dùng thân Tu tập, chớ đày đọa thân
Đem thân vô chốn hồng trần
Để cho Duyên, Nghiệp mãi dần thân đau

Dùng thân để thoát trần lao
Thân, tâm đều phải nương vào Tây Phương
Dùng thân, khẩu, ý Tu luôn
Thân dù đẹp, xấu cũng buông, Tu hành

Hoa tươi rồi cũng lìa cành
Vô Thường thân cũng tan nhanh bất ngờ
Ái thân dễ bị mê mờ
Thân là giả tạm, nương nhờ để Tu

Mượn thân Tu tập, công phu
Mượn thân để chuyển tâm mù bớt mê
Tây Phương Cực Lạc lo về
Thân dù đẹp, xấu, không hề thích ham

Bây giờ làm nữ, làm nam
Không Tu kiếp tới làm sam, làm sò
Mượn thân nên cũng phải lo
Đừng cho thân bị ốm o gầy mòn

Không cần tô điểm vàng, son
Để tâm hướng Phật, để còn Vãng Sanh .

A Di Đà Phật .

Cư sĩ Minh Anh

Ảnh thầy Pháp Hòa

The post Dùng THÂN, KHẨU, Ý Để NIỆM PHẬT appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Tưởng Niệm Ngày Vía BỒ TÁT QUÁN THẾ ÂM THÀNH ĐẠO 19/06 ÂL-28/07/2021 https://bachhac.net/ngay-via-bo-tat-quan-the-am-thanh-dao-19-06-al-28-07-2021.html Wed, 28 Jul 2021 03:56:22 +0000 https://bachhac.net/?p=3538 Danh xưng Đại Bi Quán Thế Âm Bồ tát là một phần đức tính của mười phương ba đời chư Phật, vì thế đức tính Từ Bi này nơi mọi chúng sinh vốn sẳn cho nên ai cũng có thể thành đạt đức tính này. Vào Triều đại nhà Lý nhiều vị Thánh vương đã …

The post Tưởng Niệm Ngày Vía BỒ TÁT QUÁN THẾ ÂM THÀNH ĐẠO 19/06 ÂL-28/07/2021 appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Danh xưng Đại Bi Quán Thế Âm Bồ tát là một phần đức tính của mười phương ba đời chư Phật, vì thế đức tính Từ Bi này nơi mọi chúng sinh vốn sẳn cho nên ai cũng có thể thành đạt đức tính này.

Vào Triều đại nhà Lý nhiều vị Thánh vương đã thành đạt đức tính Từ Bi này vì vậy mà Quốc sách An dân kiện toàn trong mọi lĩnh vực tuyệt vời như thế. Và Nhiếp chính Ỷ Lan cũng đã thể hiện đức tính Từ Bi này, nhiều sử liệu ghi chép cho là Nhiếp chính Ỷ Lan cũng là hóa thân của Bồ tát Quán Thế Âm thị hiện để trợ giúp cho Thánh vương Lý Thánh Tông thành tựu đạo nghiệp (Minh tâm kiến tánh, sáng lập dòng Thiền Thảo Đường, đệ nhị Tổ sư) đặt nền móng Giáo dục độc lập nước ta và góp phần Quốc sách an dân. . .

quan thế âm bồ tát

Nếu muốn biết đường lối thực hành theo Tông chỉ Bồ tát Quán Thế Âm thì chúng ta cùng nhau tham khảo bài yếu chỉ Phẩm Phổ Môn , phẩm thứ 25, kinh Diệu Pháp Liên Hoa của Thiền sư Thích Duy Lực biên soạn :

PHẨM PHỔ MÔN: Thứ Hai mươi Lăm.

Phổ môn là phổ biến thị hiện sức dụng thần thông của Tự tánh.

Vô Tận Ý Bồ Tát hỏi Phật: “Quán Thế Âm Bồ Tát vì nhân duyên gì tên là Quán Thế Âm?”

Phật bảo: “Nếu có vô lượng chúng sanh chịu các khổ não, nhứt tâm xưng danh (nhứt tâm là chẳng có niệm nào khác) thì sức dụng Tự tánh Quán Thế Âm hiện ra, tất cả đều được giải thoát nên gọi là Quán Thế Âm, cũng gọi là Tự tánh tự độ”.

Sức dụng của Tự tánh được hiện ra thì vào lửa chẳng cháy, xuống nước chẳng chìm, dao chém chẳng đứt, thuốc độc chẳng giết được, ác quỉ chẳng hại được, lìa được tất cả tham sân si và tà kiến.

VỀ PHƯƠNG TIỆN TU HÀNH CỦA QUÁN THẾ ÂM CÓ NĂM THỨ QUÁN :

1. Chơn quán :

là lập Chơn để phá Vọng. Trước tiên phải xoay cái Tánh nghe trở về Tự tánh, thoát lìa âm thanh (sở nghe). Sở nghe đã tiêu thì Năng nghe cũng hết. Nên hai tướng động tịnh chẳng sanh, do đó sự dụng của lục căn (sáu giác quan) dung thông lẫn nhau gọi là nhĩ căn viên thông cũng gọi là “phản văn văn Tự tánh”.

2. Thanh tịnh quán :

là dùng thanh tịnh để đối trị sự ô nhiễm của năng sở. Năng nghe Sở nghe đã hết mà chẳng trụ nơi hết. Luôn cả tri giải về sự chẳng trụ cũng không.

3. Từ quán :

là độ cho chúng sanh được vui mà chẳng có năng độ gọi là Vô Duyên Từ.

4. Bi quán :

là độ cho chúng sanh lìa khổ mà chẳng có sở độ gọi là Đồng Thể Bi.

Khi Từ bi thể hiện thì ngã chấp (cái tôi ích kỷ) đều sạch. Tình cảm thương mến phát huy đến cùng tột, cũng như ánh sáng chiếu khắp mọi chúng sanh trong pháp giới vũ trụ, chẳng có thiếu sót. Như vậy được Hòa Quang Đồng Một (Nhiều đèn cùng chung một ánh sáng) Nên năng – sở đều diệt.

5. Quảng đại trí huệ quán :

là trí huệ chiếu khắp pháp giới, quảng đại siêu việt số lượng. Tất cả năng sở, sinh diệt đều diệt thì tịch diệt hiện tiền, đây là thực tướng vĩnh viễn tồn tại cũng như phẩm Phương Tiện đã nói : “Chư pháp tùng bổn lai, thường tự tịch diệt tướng” vậy.

Phẩm này chỉ rõ sự diệu dụng của Tự tánh tự độ

“Quán Âm Diệu Trí Lực (diệu dụng của Tự tánh)

Năng cứu thế gian khổ”

Là nghĩa này vậy.

(Trích Yếu chỉ Kinh Pháp Hoa của Thiền sư Thích Duy Lực)

Kính chúc mọi người chúng ta đều thành tựu đức tính Từ Bi của Bồ tát Quán Thế Âm để tự mình hóa giải hết tất cả những nổi khổ niềm đau và giúp tha nhân trần gian Ta bà, xây dựng niềm tin chơn chính và từng bước chân an lạc hạnh phúc trong cuộc sống…

NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI CỨU KHỔ CỨU NẠN QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT

The post Tưởng Niệm Ngày Vía BỒ TÁT QUÁN THẾ ÂM THÀNH ĐẠO 19/06 ÂL-28/07/2021 appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Tu Là Tìm Lỗi Của Chính Mình https://bachhac.net/tu-la-tim-loi-cua-chinh-minh.html Wed, 28 Jul 2021 03:43:52 +0000 https://bachhac.net/?p=3534 TU THÌ PHẢI SỬA THÌ MỚI LÀ TU: Sửa tính tham lam thành bố thí. Sửa tính ganh tị thành hoan hỷ. Sửa tính ích kỷ thành vị tha. Sửa tính vô tâm thành hòa nhã. Sửa tính cố chấp thành buông xả. Sửa tính khinh khi thành kính mến. Sửa tính cao ngạo thành …

The post Tu Là Tìm Lỗi Của Chính Mình appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
TU THÌ PHẢI SỬA THÌ MỚI LÀ TU:

Sửa tính tham lam thành bố thí.

Sửa tính ganh tị thành hoan hỷ.

Sửa tính ích kỷ thành vị tha.

Sửa tính vô tâm thành hòa nhã.

Sửa tính cố chấp thành buông xả.

Sửa tính khinh khi thành kính mến.

Sửa tính cao ngạo thành khiêm tốn.

Sửa tính hẹp hòi thành bao dung.

Sửa tính bi quan thành tích cực.

Sửa tính lười biếng thành siêng năng.

Sửa tính hơn thua thành nhẫn nhịn.

Sửa tính si mê thành trí tuệ.

𝐓𝐮 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐚𝐢?

Tu với ông bà cha mẹ của chúng ta, phải có lòng hiếu thảo. Tu với anh chị em của chúng ta, phải biết yêu thương, nhường nhịn, kính trên bảo dưới, phải sống tròn đạo nghĩa vợ chồng và trách nhiệm với con cái.

Tu với những người xung quanh chúng ta, hoan hỷ hòa nhã, đối xử tốt với mọi người. Tu với công việc của chúng ta, hãy làm tốt công việc của mình dù là những việc nhỏ nhặt nhất nên có câu “Trước khi tu Phật hãy tu nhân, hành chân và tập nhẫn nại!”

Cầu cho tất cả mọi người mỗi ngày, đời này, kiếp kiếp đều được học Chánh pháp để vượt thoát sinh tử luân hồi.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

The post Tu Là Tìm Lỗi Của Chính Mình appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
CÒN 1 CHỮ “AN” https://bachhac.net/con-1-chu-an.html Fri, 16 Jul 2021 05:39:35 +0000 https://bachhac.net/?p=3529 Lẳng lặng mà nghe, Để mà AN ỔN Phước báu không tổn, Luôn luôn AN LÀNH Khỏi phải đua tranh, AN CƯ lạc nghiệp Chẳng ai bì kịp, Đó là AN NHIÊN Bản tánh lương hiền, AN YÊN mà sống Tánh hay nổi nóng, AN HÒA được sao Tranh thấp tranh cao, Là không AN …

The post CÒN 1 CHỮ “AN” appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Lẳng lặng mà nghe, Để mà AN ỔN
Phước báu không tổn, Luôn luôn AN LÀNH

Khỏi phải đua tranh, AN CƯ lạc nghiệp
Chẳng ai bì kịp, Đó là AN NHIÊN

Bản tánh lương hiền, AN YÊN mà sống
Tánh hay nổi nóng, AN HÒA được sao

Tranh thấp tranh cao, Là không AN PHẬN
Khỏi phải hối hận, AN TRÚ Tâm Thiền

Thẳng chốn Đài Liên, AN NHÀN niệm Phật
Sá chi còn mất, Sẽ được AN TÂM

Tai họa viếng thăm, Nhờ người AN ỦI
Chớ nên buồn tủi, AN LẠC nhờ tu

Bỏ hết hận thù, AN VIÊN công đức
Vì người góp sức, AN VUI cả đời

Tha thứ người ơi, AN BÌNH cuộc sống
Thả mồi bắt bóng, Là không AN TOÀN

Phiền não không còn, Về nơi AN NGHỈ
Thiền Quán Thiền Chỉ, Giới hạnh huân tu

Dẹt phá mây mù, Tuệ Quang hiển lộ
Tâm hết đau khổ, Ngủ uẩn giai không

Đừng ngóng đừng trông, Đừng mong nương tựa
Trăm ngàn lời hứa, Chỉ là hư vô

Hơi thở ra vô, Rổng rang bật nhất
Phải tốn công sức, Khổ hạnh ngày đêm

Đừng cố kiếm tìm, Nơi ta có đủ
Tâm mình làm chủ, Hạnh phúc ngập trời

CẢ KÊU AI ƠI, MAU VỀ BÊN PHẬT.

12.9.2021 Thích Trí Huệ

The post CÒN 1 CHỮ “AN” appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Hãy Chăm Sóc Cơn Giận Của Mình – Thích Nhất Hạnh https://bachhac.net/hay-cham-soc-con-gian-cua-minh-thich-nhat-hanh.html Wed, 14 Jul 2021 17:43:00 +0000 https://bachhac.net/?p=3525 Nếu một cái nhà đang cháy thì việc trước nhất phải làm là chữa cháy căn nhà chứ không phải chạy theo đuổi bắt người đốt nhà. Nếu chỉ lo chạy theo người mà ta nghi là đã đốt nhà thì căn nhà sẽ cháy rụi trong khi ta chạy theo đuổi bắt người kia. …

The post Hãy Chăm Sóc Cơn Giận Của Mình – Thích Nhất Hạnh appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Nếu một cái nhà đang cháy thì việc trước nhất phải làm là chữa cháy căn nhà chứ không phải chạy theo đuổi bắt người đốt nhà.

Nếu chỉ lo chạy theo người mà ta nghi là đã đốt nhà thì căn nhà sẽ cháy rụi trong khi ta chạy theo đuổi bắt người kia.

Như thế là không khôn ngoan. Phải trở về dập tắt lửa trước đã.

Cũng như khi ta giận, khi một ai đó làm ta giận, ta phải trở về với thân tâm và chăm sóc cơn giận của mình.

Không nên nói gì hết. Không nên làm gì hết. Khi đang giận mà nói năng hay hành động thì chỉ gây thêm đổ vỡ mà thôi.

KHÔNG ĐỔ LỖI CHO CÁI CÂY

Khi ta trồng cây, mà cây không lớn tốt, ta không đổ lỗi cho cái cây, mà đi xem xét các lí do vì sao lại như vậy: thiếu nước, thiếu phân bón, hay thiếu ánh nắng mặt trời?

Vậy nhưng khi ta có vấn đề với bạn bè hay gia đình ta, ta lại… đổ lỗi cho họ!?

Nếu ta biết cách quan tâm họ, họ cũng sẽ “lớn tốt”, như cây cối vậy!

Đổ lỗi cho ai đó hoàn toàn là vô nghĩa, tranh cãi cũng vậy.

Đó là kinh nghiệm của tôi.

Không đổ lỗi cho ai, không tranh cãi, chỉ đơn giản là Hiểu. Nếu ta hiểu vấn đề, và thể hiện ra điều đó, ta sẽ luôn có thể yêu thương, và vấn đề đó sẽ được giải quyết.

(Thiền Sư Thích Nhất Hạnh )

VẺ ĐẸP THẬT SỰ

Một người sanh ra xấu xí. Dầu gương mặt của người này có thể xấu như thế nào, nếu họ trau dồi tâm Từ bi, chính tâm Từ ấy đem lại cho họ sức quyến rũ lạ thường, từ bên trong lộ hẳn ra ngoài và bao trùm toàn thể con người với một vẻ đẹp dễ mến có tính cách thu hút người khác.

Ðó là vẻ đẹp thật sự, chớ không phải hình dáng hay màu sắc của gương mặt.

Người nọ có sắc đẹp tuyệt trần, nhưng nếu sắc đẹp ấy bị tánh kiêu căng hay ngạo mạn của chính họ bóp méo thì dầu xinh xắn đến đâu người ta cũng không thích lại gần.

Một người khác xấu xí, nhưng lòng tràn đầy tâm Từ vô lượng vô biên, lời ăn tiếng nói ôn tồn, lễ độ, đối xử dịu hiền với tất cả mọi người, tức nhiên ai cũng thích lại gần người nầy.

( HT. Sri Dhammananda )

AN LẠC Ở NƠI TÂM

Nếu tâm bạn an lạc hạnh phúc thì ở nơi nào bạn cũng an lạc hạnh phúc.

Khi trí tuệ khai nở trong tâm bạn thì bất kỳ nơi nào bạn nhìn đến cũng đều là chân lý.

Chân lý ở khắp mọi nơi, chẳng khác chi một khi đã biết đọc chữ thì ở đâu bạn cũng có thể đọc chữ được.

Nếu bạn cảm thấy không hài lòng ở một nơi, bạn sẽ cảm thấy không hài lòng ở mọi nơi. Chẳng có nơi nào bên ngoài làm bạn khó chịu. Nơi khó chịu nằm bên trong bạn.

KHỐI NƯỚC ĐÁ

Cơ thể suy tàn như thế nào?

Hãy xem xét một khối nước đá. Nguyên thể của nước đá chỉ là nước.

Chúng ta làm nước đông lại và nó tạm thời trở thành nước đá, rồi sau đó nước đá lại tan thành nước.

Tảng nước đá suy tàn thế nào thì cơ thể ta cũng như vậy.

Tất cả chúng ta là những khối mang bản chất suy tàn. Khi sinh ra, chúng ta đã kế thừa tính chất suy tàn đó, không thể nào tránh được điều này.

Vừa mới sinh ra là ta đã nhận lấy gìa, đau, và chết. Bây giờ cơ thể này còn đang khỏe mạnh giống như khối nước đá.

Nhưng hãy nhìn kỹ hơn cái thân thể này. Nó sẽ già đau, hủy hoại theo định luật tự nhiên như khối nước đá suy tàn đó.

(BhikkhuAjahnChah, HereNow

trích từ sách Chỉ Là Một Cội Cây – Ajahn Chah)

Namo Buddhaya

Namo Dhammaya

Namo Sanghaya

The post Hãy Chăm Sóc Cơn Giận Của Mình – Thích Nhất Hạnh appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Hiệp Uớc Sống Chung An Lạc https://bachhac.net/hiep-uoc-song-chung-an-lac.html Sat, 10 Jul 2021 12:14:47 +0000 https://bachhac.net/?p=3520 Giả sử có một người bạn hoặc một đồng nghiệp nói điều gì đó không hay làm ta bị tổn thương. Nếu ta trả lời lại ngay lập tức thì tình trạng có nguy cơ trở nên tệ hơn. Thay vào đó, ta theo dõi hơi thở làm lắng dịu và an tịnh thân tâm. …

The post Hiệp Uớc Sống Chung An Lạc appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Giả sử có một người bạn hoặc một đồng nghiệp nói điều gì đó không hay làm ta bị tổn thương. Nếu ta trả lời lại ngay lập tức thì tình trạng có nguy cơ trở nên tệ hơn. Thay vào đó, ta theo dõi hơi thở làm lắng dịu và an tịnh thân tâm. Khi thân tâm an tịnh, ta có thể nói: “Này anh, những lời anh nói làm em bị tổn thương. Em muốn nhìn sâu vào điều này và em cũng muốn anh nhìn sâu vào điều đó”. Sau đó chúng ta sẽ hẹn nhau vào một ngày khác trong tuần để cùng nhìn lại việc này. Một người biết nhìn vào gốc rễ của khổ đau là đã tốt rồi, nhưng nếu cả hai người nhìn lại thì tốt hơn. Và nếu cả hai người cùng nhìn chung với nhau sẽ là tốt nhất.

Có thể bên trong chúng ta đang có một trận chiến, chúng ta đang làm thương tổn thân thể mình bằng rượu và các chất ma túy. Giờ đây, chúng ta có cơ hội để ký một hiệp ước với thân thể ta, với những cảm thọ, cảm xúc trong ta. Mỗi khi ký một hiệp ước sống chung an lạc là chúng ta bắt đầu có an lạc, có khả năng hòa giải được với những người thương của ta. Nếu trong ta có xung đột, chiến tranh thì với người thương của ta, ta cũng dễ dàng gây chiến, nói chi đến kẻ thù. Nếu người thương của ta là kẻ thù của ta thì làm sao hy vọng có hòa bình an lạc trên đất nước và trên thế giới này?

Tất cả chúng ta đều có những hạt giống của tuệ giác. Chúng ta biết rằng trừng phạt sẽ không đi đến đâu cả, ấy vậy mà chúng ta vẫn luôn cố trừng phạt nhau. Khi người thương của ta nói hoặc làm điều gì đó khiến ta đau khổ thì ta muốn trừng phạt người đó, bởi vì ta tin rằng trừng phạt người đó, ta sẽ khuây khỏa, nhẹ nhàng. Có những lúc tỉnh táo, sáng suốt, ta biết rằng điều đó thật trẻ con và ngu dại, bởi vì ta đã làm cho những người ta thương đau khổ, tới lượt người ấy cũng sẽ trừng phạt lại ta cho hả dạ, và như vậy sự trừng phạt sẽ leo thang.

Hiệp ước sống chung an lạc và mẫu giấy nhắn tin là hai phương tiện giúp ta trị liệu những cơn giận, những thương tổn trong ta và trong người kia. khi ký hiệp ước sống chung an lạc, chúng ta không chỉ tạo nên an lạc với người khác mà còn tạo nên an lạc cho tự thân.
Thực tập

Văn bản Hiệp ước sống chung an lạc chỉ thật sự có ích nếu chúng ta thực sự ký giao kèo với nó mà không phải chỉ đọc nó. Trong hiệp ước đề nghị lấy tối thứ Sáu làm buổi tối hòa giải. (Nếu chúng ta bắt đầu có sự xung đột vào ngày thứ Sáu thì chúng ta có thể chọn tối thứ Sáu tuần sau làm tối hòa giải). Chúng ta cũng có thể chọn bất kỳ buổi tối nào làm tối hòa giải. Tuy nhiên, hiệp ước đề nghị vào tối thứ Sáu có hai lý do. Thứ nhất, nếu chúng ta còn đau khổ, còn thấy bị tổn thương mà chúng ta đàm luận ngay thì rất nguy hiểm. Chúng ta có thể nói những điều làm cho tồi tệ hơn. Từ bây giờ cho đến tối thứ Sáu, ta và người kia có thể thực tập nhìn sâu vào bản chất nổi khổ đau. Trong khi lái xe, ta cũng có cơ hội nhìn sâu vào nó. Trước tối thứ Sáu, một trong hai người, hoặc cả hai người có thể nhìn thấy được nguồn gốc của vấn đề và có thể nói chuyện với người kia, xin lỗi người kia. Sau đó vào tối thứ sáu, hai người có thể uống trà chung với nhau, có mặt cho nhau và trân quý sự có mặt của nhau. Đó là thiền tập. Thiền là để an định chính mình và nhìn sâu vào bản chất nổi khổ niềm đau.

Nếu gần tới tối thứ Sáu mà nổi khổ đau vẫn chưa được chuyển hóa, chúng ta có thể thực tập nghệ thuật lắng nghe của Bồ Tát Quan Thế Âm: một người bày tỏ nổi khổ niềm đau của mình trong khi người kia hết lòng lắng nghe. Khi nói, chúng ta nói ra những sự thật sâu sắc nhất bằng lời nói ái ngữ để người kia có thể hiểu và chấp nhận được. Trong khi lắng nghe, chúng ta phải ý thức rằng việc lắng nghe của ta phải có phẩm chất làm vơi đi nổi khổ đau trong người kia. Lý do thứ hai chờ đến tối thứ Sáu là nếu chúng ta hòa giải được vào tối thứ Sáu thì ta có ngày thứ Bảy và ngày Chủ nhật có mặt cho nhau, hết lòng với nhau.

~ Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

The post Hiệp Uớc Sống Chung An Lạc appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
NGƯỜI MÙ CẦM NGỌN ĐÈN TRONG ĐÊM….! https://bachhac.net/nguoi-mu-cam-ngon-den-trong-dem.html Mon, 21 Jun 2021 08:26:28 +0000 https://bachhac.net/?p=3515 Mặc dù bị mù, người đàn ông vẫn luôn cầm chiếc đèn đã thắp sáng mỗi khi đi đường. Lí do nghe xong khiến ai cũng thấm thía. Tại một thị trấn nhỏ ở một nơi xa xôi trên thế giới, có một người đàn ông mù sống một mình. Vì cuộc sống mưu sinh, …

The post NGƯỜI MÙ CẦM NGỌN ĐÈN TRONG ĐÊM….! appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Mặc dù bị mù, người đàn ông vẫn luôn cầm chiếc đèn đã thắp sáng mỗi khi đi đường. Lí do nghe xong khiến ai cũng thấm thía.

Tại một thị trấn nhỏ ở một nơi xa xôi trên thế giới, có một người đàn ông mù sống một mình. Vì cuộc sống mưu sinh, ông thường xuyên phải ra ngoài vào ban đêm. Mặc dù bị mù không nhìn thấy gì nhưng ông luôn giữ thói quen cầm theo một chiếc đèn đã thắp sáng mỗi khi đi đường.

Một đêm nọ, khi đang trở về nhà sau khi ăn tối nhà hang xóm làng bên, ông tình cờ gặp một nhóm du khách trẻ. Họ ngạc nhiên khi thấy rằng ông bị mù nhưng vẫn mang theo một chiếc đèn sáng. Họ bắt đầu bàn tán xôn xao về người đàn ông, buông ta những câu bông đùa. Tất nhiên chỉ có đám du khách nhìn thấy ông còn ông chỉ nghe thấy những tiếng nói chuyện xung quanh mình. Bỗng có một người tiến lại gần người đàn ông mù hỏi với giọng mỉa mai:

-Này ông, rõ ràng ông bị mù và không thể nhìn thấy gì, tại sao ông vẫn phải mang theo đèn vậy? Nó có giúp ích được gì cho ông đâu?

Người đàn ông mù nhẹ nhàng trả lời:

-Vâng, thật không may tôi đã bị mù và tôi không thể nhìn thấy mọi thứ như các cậu. Thế nhưng tôi cầm theo chiếc đèn để giúp mọi người nhìn thấy tôi cũng như mọi thứ trên đường để đi cẩn thận hơn. Nếu không có chiếc đèn này, các cậu có thể không nhìn thấy tôi, va vào tôi khiến tôi bị ngã hoặc tình huống ngược lại, các cậu sẽ bị ngã đau. Tôi nghe nói, trong bóng tối nếu không có ngọn đèn chiếu sáng, mọi người cũng sẽ giống như tôi, không nhìn thấy gì cả. Đó là lý do tại sao tôi luôn mang theo một chiếc đèn thắp sáng.

Người đàn ông mù cầm ngọn đèn đi trong đêm để vừa soi đường cho người khác, vừa để bảo vệ chính mình.

Hiểu ra mọi chuyện, nhóm du khách cảm thấy xấu hổ và vội vàng xin lỗi người đàn ông mù vì hành vi của họ.

SUY GẪM :

Từ câu chuyện trên, chúng ta nhận ra một bài học thấm thía. Mỗi người hãy giữ riêng cho mình một ngọn đèn đủ sáng để tránh được những khó khăn, va vấp trên đường đời. Cho dù bạn không hoàn hảo, nhưng ánh sáng trong tâm sẽ khiến mọi người nhìn thấy bạn, nhớ đến bạn.

Đây cũng là câu chuyện thức tỉnh lòng vị tha.

Khi chúng ta nghĩ cho người khác, ánh sáng ngọn đèn trong tâm cũng sẽ tỏa sáng trên con đường nhân sinh của chính mình.

Trao đi lòng tốt, tự bản thân ta sẽ thấy bình yên trong tâm hồn…!

Chuyện người khác có cư xử tốt lại với ta thì không nên trông chờ, nghĩ ngợi..

(Hisao Kanno)

Namo Buddhaya

__(())__

Nguồn: Thầy TÁNH TUỆ

The post NGƯỜI MÙ CẦM NGỌN ĐÈN TRONG ĐÊM….! appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
LỜI PHẬT DẠY https://bachhac.net/loi-phat-day.html Mon, 14 Jun 2021 16:25:30 +0000 https://bachhac.net/?p=3511 Một vị Vua Trời đến gặp Phật trong một hóa thân người Bà La Môn, với vẻ mặt rạng rỡ và bộ trang phục trắng như tuyết. Vị Vua Trời hỏi nhiều câu mà đức Phật trả lời được ghi lại như sau Vua Trời hỏi: Bạch đức Gotama! Thanh kiếm nào sắc bén nhất? …

The post LỜI PHẬT DẠY appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
lời phật dậy

Một vị Vua Trời đến gặp Phật trong một hóa thân người Bà La Môn, với vẻ mặt rạng rỡ và bộ trang phục trắng như tuyết.

Vị Vua Trời hỏi nhiều câu mà đức Phật trả lời được ghi lại như sau

Vua Trời hỏi:

Bạch đức Gotama!

 • Thanh kiếm nào sắc bén nhất?
 • Chất độc nào tàn hại nhất?
 • Ngọn lửa nào dữ dội nhất?
 • Bóng đêm nào đen tối nhất?

Ðức Phật đáp:

 • Lời nói trong lúc giận dữ là thanh kiếm sắc bén nhất,
 • dục vọng là chất độc tàn hại nhất,
 • đam mê là ngọn lửa dữ dội nhất,
 • vô minh là bóng đêm đen tối nhất.

Vị Vua Trời lại hỏi:

Bạch đức Gotama!

 • Ai là người lợi lạc nhiều nhất?
 • Ai là người chịu thiệt thòi nhất?
 • Áo giáp nào không thể bị xuyên thủng?
 • Vũ khí nào lợi hại nhất?

Ðức Phật trả lời:

 • Người lợi lạc nhiều nhất là người đã cho đi nhiều, mà không thấy đã cho.
 • Kẻ chịu thiệt thòi nhất là kẻ chỉ biết nhận một cách tham lam mà không chút biết ơn.
 • Nhẫn nhục là áo giáp không xuyên thủng được.
 • Trí tuệ là vũ khí lợi hại nhất.

Vị Vua Trời hỏi:

Bạch đức Gotama!

 • Ai là kẻ trộm nguy hiểm nhất?
 • Cái gì là kho tàng quý báu nhất?
 • Ai đã thành công trong việc chiếm đoạt bằng vũ lực không chỉ trên thế giới này, mà còn trên thiên giới?
 • Ðâu là nơi an toàn nhất để kho báu?

Ðức Phật trả lời:

 • Những tư tưởng xấu xa là kẻ trộm nguy hiểm nhất.
 • Ðức hạnh là kho tàng quý báu nhất.
 • Tâm thức con người chiếm đoạt mọi sự không chỉ trên thế giới này, mà còn trên thiên giới.
 • Đất Vô Sanh là nơi an toàn nhất để kho báu.

Vua Trời hỏi tiếp:

Kính Bạch đức Gotama!

 • Cái gì là hấp dẫn? Cái gì là ghê tởm?
 • Cái đau nào thống thiết nhất?
 • Cái vui nào lớn nhất?

Ðức Phật trả lời:

 • Điều Thiện là hấp dẫn.
 • Điều Ác là ghê tởm.
 • Một lương tâm bị dầy vò là nỗi đau thống thiết nhất.
 • Sự giải thoát là cái vui lớn nhất.

Vua Trời lại tiếp tục hỏi:

Kính bạch đức Gotama!

 • Cái gì gây ra sự tàn phá trên thế giới?
 • Cái gì làm tình bạn tan vỡ?
 • Cơn sốt nào mãnh liệt nhất?
 • Ai là vị thầy thuốc giỏi nhất?

Ðức Phật trả lời:

 • Sự tăm tối, vô minh gây ra sự tàn phá trên thế giới.
 • Sự ganh tị và ích kỷ làm tình bạn tan vỡ.
 • Hận thù là cơn sốt mãnh liệt nhất,
 • và Vị Thầy Phật Pháp là vị thầy thuốc giỏi nhất.

Vị Vua Trời hỏi câu cuối:

Bạch đức Thế Tôn! Bây giờ con chỉ còn một thắc mắc, xin đức Thế Tôn giải đáp cho:

Cái gì mà không bị lửa đốt cháy, không bị nước làm mòn, không bị gió làm đổ, mà lại có thể cải cách cả thế giới?
Ðức Thế Tôn trả lời:

Đó là Phước đức. Không có lửa nào, nước nào, gió nào có thể hủy diệt được phước đức của một việc thiện, và những phước đức đó có năng lực cải cách cả thế giới.

Nguồn: Truyện Phật giáo

 

The post LỜI PHẬT DẠY appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>