365 Ngày Pháp Vị – Josh Bartok – Chương I

Ngày 01 tháng Giêng,

“Bạch Thế Tôn, làm sao Ngài có thế vượt qua được dòng thác lũ kia?”

“Này   thiện nam tử, không dừng lại, không cưỡng cầu ráng sức, Thế Tôn đã vượt qua.”

“Nhưng thế nào là không cưỡng cầu, không dừng lại mà Ngài có thể vượt qua được dòng sông?”

“Một khi ta đứng lại, có nghĩa là ta đã bị chìm, nhưng nếu ta vùng vẫy chống cự, ta cũng sẽ bị cuốn phăng đi. Tuyệt diệu nhất là ta không đứng cũng không chống cự, mà uyển chuyển, ta sẽ vượt qua được dễ dàng dòng sông Sinh Tử.”

Buddha, In The Connected Discourses of The Buddha

Ngày 02 tháng Giêng,

Dù chúng ta có gắng sức bao nhiêu đi chăng nữa, dù chúng ta cố bặm môi, gồng mình nắm chặt trong đôi tay những gì chúng ta tham đắm, mê say thì một ngày kia, tất cả những thứ đó vẫn tan biến hủy hoại đi theo quy luật VôThường; không một cái gì trên cuộc đời này có thể tồn tại bền vững lâu dài cả.

Vậy tại sao chúng ta lại ngu xuẩn bám víu vào những sự vật vô thường như vậy nhỉ?

Master Hsing Yun, Describing The Indescribable

Ngày 03 tháng Giêng,

Bạn có thể sẽ dễ dàng đi đến kết luận rằng “có lẽ thiền là tốt cho một số người nhưng hoàn toàn không thích hợp với bạn.” Trong trường hợp của tôi, việc tập thiền cũng đã bắt đầu đầy đau đớn và tẻ nhạt không sao nói hết. Gần như chắc chắn là sẽ có những lý lẽ cực kỳ thuyết phục tìm đến với bạn, để bạn phải bỏ cuộc ngay cả khi còn chưa bắt đầu nhưng đừng nghe theo chúng!

Tom Chetwynd, Zen and The Kingdom of Heaven

Ngày 04 tháng Giêng,

Khi chúng ta bị trượt té ngã sóng xoài trên đất (đau lắm!), có thể chúng ta giận lây cả đến mặt đất kia, nhưng nếu muốn vươn mình đứng dậy, chúng ta cũng phải nhờ đất để chống tay mà đứng lên đấy, các bạn ạ!

Kathleen Mc Donald, How to Meditate

Ngày 05 tháng Giêng,

Trí tuệ không có nghĩa chỉ là kiến thức mà còn bao gồm luôn sự hiểu biết thực tiễn kinh nghiệm. Trí tuệ sẽ giúp chúng ta chuyển hóa thay đổi được gốc rễ tất cả những thói quen, tập khí, quan niệm, thành kiến . . . và một khi chúng ta đã chuyển hóa được nội tâm, chúng ta sẽ khám phá được luôn tính chất tương tức tương quan vô thường của vạn hữu vũ trụ.

Martine Batchelor, Meditation For Life

Ngày 06 tháng Giêng,

Chúng ta vun trồng công đức trong tâm, và chúng ta cũng gây tội lỗi vì những vọng tưởng nẩy sinh trong tâm.  Chúng ta vẽ, in hay khắc bất cứ hình ảnh nào chợt đến trong tâm.

Tâm chúng ta như một họa công có thể vẽ bất cứ một thứ gì, và một khi tâm ý vẽ xong thì nó thực hiện liền, tuy nhiên dù ngay lúc những ý nghĩ, tạp niệm, vọng tưởng điên đảo . . . có khởi lên đột phá tâm hồn chúng ta thật mãnh liệt điên cuồng đến thế nào đi chăng nữa, nếu tâm chúng ta không hề bị khắc in, hằn dấu thì tâm của chúng ta vẫn trong sáng, thanh tịnh, không bị vẫn đục, giống như hoa sen dù mọc ở trong bùn nhơ vẫn không hề bị bùn làm ô nhiễm.

Jae Woong Kim, Polishing The Diamond

Ngày 07 tháng Giêng,

Thân và tâm là tổ ấm của chúng ta.  Nếu một khi bên trong tổ ấm đó bị dơ bẩn lộn xộn thì bên ngoài không thể nào sạch sẽ và gọn gàng được.

Ayya Khema, Being Nobody, Going Nowhere

Ngày 08 tháng Giêng,

Không cần biết là bạn đã rong ruổi đuổi theo những lạc thú và những thành quả đạt được của bạn mệt nhọc, khó khăn tới cỡ nào; chắc chắn sẽ có lúc bạn phải vấp té và thất bại, và cũng không cần biết bạn đã chạy trốn nhanh tới cỡ nào, sự đau khổ phiền muộn vẫn bắt kịp được bạn.

Bhante Henepola Gunaratana,

Mindfulness In Plain English

Ngày 09 tháng Giêng,

Hãy sống hợp lý với phong cách mà bạn trưởng thành, và đừng bao giờ nghĩ là đã quá trễ.  Không bao giờ quá trễ cả.  Ngay cả nếu ngày mai bạn sẽ chết, hãy luôn giữ vững mình ngay thẳng và trong sáng, vui vẻ; phải luôn là một con người an lạc, hoan hỷ như ngày hôm nay bạn đang an lạc, tươi vui.  Nếu bạn luôn giữ được tư thái an nhiên, hoan hỷ, tươi thắm đó mỗi ngày, từng ngày một, chắc chắn cuối cùng bạn sẽ đạt được hạnh phúc tối thượng của đỉnh giải thoát giác ngộ tuyệt đối.

Lama Thubten Yeshe, The Bliss of Inner Fire

Ngày 10 tháng Giêng,

Trên nền tảng tất cả chúng sinh đều có Phật tánh, chúng ta tin tưởng tuyệt đối rằng mỗi người chúng ta đều có khả năng phát triển thăng hoa được một cảm giác thực sự thanh thản và thương yêu đối với tất cả chúng hữu tình.

His Holiness Dalai Lama, The Good Heart

Ngày 11 tháng Giêng,

Sự chân thật thẳng thắn có thể được vun trồng bằng cách chuyển hóa tiếng nói nội tâm của bạn.  Thí dụ như bạn hay nghĩ: ‘Ta không tốt’ hay ‘Người đó không tốt’, ‘Những người kia không tốt’ . . .  Có đúng như vậy không?  Có vài lý do lạ lùng nào đó, con người ta hay đắm mình trong ý nghĩ cho rằng mình là người tốt nhất hoặc trái lại, mình là kẻ xấu xa nhất.  Cái nào đúng trong phút giây hiện tại này?  Chúng ta đã tiếp cận được bao nhiêu thực tế kinh nghiệm sống của chúng ta?

Martine Batchelor, Meditation For Life

Ngày 12 tháng Giêng,

Giây phút hiện tại thay đổi vút qua nhanh chóng tới mức mà chúng ta thường khó lòng mà nhận biết được sự hiện hữu của nó.  Từng sát na tâm thức cũng giống như chuỗi hình ảnh liên tục vụt xẹt qua máy chiếu.  Có vài hình ảnh xuất phát từ cảm giác ấn tượng.  Có vài hình ảnh khác thì lại đến từ vùng hoài niệm kinh nghiệm quá khứ hay từ ảo tưởng tương lai. Chính niệm giúp chúng ta đóng chẹt cứng cái khung những hình ảnh đó lại để chúng ta có thể tỉnh giác nhậm lẹ về những cảm giác và kinh nghiệm của chúng ta y như chúng thực là, không bị vặn vò, méo mó vì những tập quán hay thông tục điều kiện xã hội.

Bhante Henepola Gunaratana, Eight Mindful Steps To Happines

Ngày 13 tháng Giêng,

Hãy để tâm trí bạn lắng yên trong trạng thái như như tĩnh lặng ban sơ, không bị xáo trộn của nó. Đừng theo đuổi những ý nghĩ ‘Đây là vấn đề, kia là vấn đề, v.v và v.v.’ Không đặt tên hay dán bất cứ một cái nhãn hiệu rắc rối phức tạp nào lên những khó khăn đời sống của bạn; hãy để yên tâm trí bạn trong trạng thái an nhiên, thật tĩnh lặng vốn sẵn có của nó.  Theo phương cách đó, bạn sẽ dừng lại và chấm dứt sự rên rỉ than van, cũng như thay đổi được cách nhìn về những điều kiện sống khốn khó, khổ sở hiện tại của mình, không cho đó là những vấn đề nan giải nữa, và sẽ ứng phó được, chấp nhận được, hòa mình được vào bất cứ môi trường sống nào, dù thuận hay nghịch, dù vui hay buồn, khổ sở hay hạnh phúc.

Lama Zopa Rinpoche, Transforming Problems Into Happiness

Ngày 14 tháng Giêng,

Có một ngụ ngôn Á Đông nổi tiếng kể về chuyện một chú khỉ tham ăn bị mắc bẫy:

“Ngày kia, chú khỉ nhà ta đang tung tăng chuyền cành thì chợt thấy ở một gốc cây có một cái thùng gỗ to lớn nhưng cái miệng thùng lại rất nhỏ.  Tò mò, chú khỉ ghé mắt dòm vào và thấy bên trong thùng một trái đỏ mọng ngọt lịm, bốc mùi thơm ngát.  Thế là khỉ ta, bị mùi thơm hấp dẫn, không nhịn được, bèn thò tay vào miệng lỗ thùng và chụp lấy trái cây thơm ngon quyến rũ đó.

Nhưng khi chú khỉ muốn rút tay ra thì, hỡi ơi, chú ta không thể rút tay ra được vì cái miệng thùng quá nhỏ, không cách gì rút được cái tay đang nắm chặt trái cây đó.  Loay hoay mãi, chú khỉ vẫn bị kẹt tay trong thùng.  Và chú cứ loay hoay mãi cho đến khi người thợ săn tới chụp cổ bắt sống mang về, nhưng Khỉ vẫn không hiểu được là chi cần buông trái cây ra là mình sẽ rút tay ra được và không bị thộp cổ.  Chỉ cần buông tay, chỉ cần buông tay!”

Đúng vậy!  Chúng ta cũng vậy, cũng như chú khỉ khù khờ tham ăn đó.  Đó là cách chúng ta sống cuộc đời của chúng ta.  Chúng ta bị mắc bẫy bởi vì chúng ta muốn đời sống chúng ta chỉ toàn là ngọt đẹp và may mắn.  Và chúng ta cứ nắm chặt mãi những gì chúng ta có, chúng ta không thể buông tay, không chịu buông tay.  Rồi bởi vì không thể buông tay, chúng ta cứ bị vướng kẹt mãi vào vòng tròn bất tận của hạnh phúc và bất hạnh, của tình yêu và thù hận, của hy vọng và thất vọng, của an vui và đau khổ, của sống và chết . . .

Ayya Khema, Be An Island

Ngày 15 tháng Giêng,

Bách Trượng hỏi thiền sư Mã Tổ: “Cái gì là ý nghĩa cốt lõi của thiền?”

Mã Tổ trả lời: “Đó là nơi mà ngươi buông bỏ xác thân và đời sống.”

From Zen’s Chinese Heritage

Ngày 16 tháng Giêng,

Tất cả lỗi lầm trong tâm trí của chúng ta – ích kỷ, vô minh, sân hận, tham đắm, tội lỗi và mọi vọng niệm, phiền hoặc – đều hư huyễn, tạm thời, vô thường, không lâu dài.  Và bởi vì nguyên nhân gây ra khổ đau cho chúng ta – chính những vọng niệm tư kiến điên đảo và tăm tối trên – vốn vô thường, biến đổi, nên sự khổ đau của chúng ta cũng vô thường, thay đổi, không lâu dài.

Lama Zopa Rinpoche, Ultimate Healing

Ngày 17 tháng Giêng,

Không phải chỉ đơn thuần ngồi xuống yên lặng là ta có thể thực hành thiền định nếu trong tâm ta vẫn đầy dẫy phiền hoặc hệ lụy trần tục như một nắm tơ vò.  Tốt hơn hết và cần thiết hơn hết, hãy vì sự giải thoát khổ đau và hạnh phúc tối thượng tịch tĩnh niết bàn của chúng sinh mà dũng mãnh phát đại bồ đề tâm tinh tiến nỗ lực tu tập thiền định; có như thế thì ta mới có thể gặt hái kết quả thù thắng được.

Padmasambhava, Natural Liberation

Ngày 18 tháng Giêng,

Cũng giống như con khỉ trong rừng cứ chuyền hết cành cây này sang cành cây khác, cái mà chúng ta đặt tên là ‘tâm thức,’ ‘tâm lý,’ và ‘ý thức’ cũng tập khởi, khuấy nhiễu, náo loạn tâm chúng ta hết ngày này đến ngày khác, hết phút giây này đến phút giây khác.

Buddha, In The Connected Discourses of The Buddha

Ngày 19 tháng Giêng,

Chúng ta hãy nhớ kỹ rằng ‘những thói quen, tập khí kết cấu từ lâu đời rất khó mà diệt trừ nổi.’  Rất khó mà dễ dàng nhận ra được sự bực tức, sân hận hay ghen tỵ của chúng ta . . . vì thế chúng ta thường chán nản tiêu cực phó mặc cho chúng dấy khởi trong tâm theo chiều hướng quen thuộc hoặc có thể chúng ta gồng sức nổ lực phân tích nào là nguyên nhân, nào là hậu quả của chúng để tìm cách diệt trừ . . .

Chuyển hóa tâm là một tiến trình chậm theo thời gian tính.  Giống như chúng ta tập cỡi ngựa vậy, ban đầu chúng ta phải đi nước kiệu, dần dần đi nước sãi, vững vàng rồi mới phi nước đại.  Tiến trình chuyển hóa ‘tâm viên ý mã’ của chúng ta cũng như thế.  Những tập khí tích tụ từ lâu đời lâu kiếp trong bản năng, trong tiềm thức hay vì hoàn cảnh môi trường xung quanh ảnh hưởng sẽ dần dần theo quá trình tôi luyện dùi mài mà chuyển đổi lần lần từng bước, từng bước từ xấu thành tốt và sẽ hoàn toàn thay đổi thành những hành động trong sáng, tốt lành, đem lại lợi ích an lạc cho chính bản thân chúng ta và mọi người, mọi loài.

Kathleen Mcdonald, How To Meditate

Ngày 20 tháng Giêng,

Các Thiền sư rất thường hay nói về sự dễ duôi khi quí vị tự mình thực tập thiền. Vì quí vị không làm phiền bất kỳ ai khác, nên quí vị sẽ không ngại thay đổi tư thế cho thoải mái, và rồi lại tiếp tục thay đổi nữa. Qúi vị có thể thu ngắn thời gian ngồi thiền, rồi lại thu ngắn hơn nữa — và cuối cùng chẳng còn ngồi nữa. Nhưng sự thay đổi tư thế của qúi vị đã quấy rối việc ngồi thiền của chính qúi vị và phá hỏng mọi thành quả qúi vị đã có được thông qua việc khuấy động tâm thức và bản ngã. Qúi vị đã làm hại chính mình.

Tom Chetwynd, Zen and The Kingdom of Heaven

Ngày 21 tháng Giêng,

Nếu chúng ta chia ra làm hai ranh giới – một ‘bạo lực’, một ‘không bạo lực’- và chúng ta đứng hẳn về một phía để tấn công phía bên kia thì thế giới không bao giờ được yên ổn thanh bình cả.  Chúng ta sẽ luôn luôn than phiền, trách cứ và lên án những ai chúng ta cho rằng họ phải nhận lãnh trách nhiệm cho những cuộc chiến tranh và bất công xã hội, mà chưa hề nhận thức cái mức độ bạo động ngay trong chính bản tâm của chúng ta, ngay chính trong con người chúng ta.  Thực thế, chúng ta phải quán chiếu chính chúng ta và ngay cả với những người mà chúng ta lên án nếu chúng ta muốn có một sức tác động mãnh liệt và hiệu quả thực sự.

Ayya Khema, Be An Island

Ngày 22 tháng Giêng,

Những người nào hiếm khi đọc sách sẽ không bao giờ hiểu được những lời dạy của Phật, và có thể, tệ hơn thế nữa, họ sẽ xem thường, không màng tới, nhưng những ai cố gắng quán sát những gì sinh khởi trong tâm thức, và luôn cẩn trọng phòng hộ sáu căn trên tiêu chuẩn đạo đức, sẽ không bao giờ bị sa lầy.  Những người đó có khả năng quán triệt được đau khổ và thẩm thấu được giáo pháp của Phật dạy.  Họ sẽ hiểu được những quyển sách họ đọc.

Buddhadasa, Heartwood of The Bodhi Tree

Ngày 23 tháng Giêng,

Nếu bạn không bao giờ thử làm gì, bạn sẽ không bao giờ gặt hái kết quả hay sẽ không bao giờ biết mùi vị của cái gọi là kết quả hay thành công; nhưng nếu bạn thử, bạn sẽ rất có thể ngạc nhiên với chính khả năng bản thân mình.

Vậy bạn sẽ thử hay không dám thử?

Lama Thubten Yeshe, The Bliss of Inner Fire

Ngày 24 tháng Giêng,

Mục đích của tất cả các tôn giáo lớn không phải là để xây dựng những ngôi đền, chùa chiền hay thánh đường nguy nga, hoành tráng, lộng lẫy bên ngoài . . . mà chính là xây dựng những thánh đường, đền chùa Từ Bi, Bác Ái, Trí Tuệ và Hạnh Phúc bên trong chúng ta, trong trái tim chúng ta.

His Holiness Dalai Lama, The Good Heart

Ngày 25 tháng Giêng,

Chỉ có một đường tơ rất mong manh giữa ranh giới đời sống này và đời sống kế tiếp.  Chẳng biết sáng mai tôi có còn sống hay không, vậy thì tại sao lại đánh lừa cái chết với những ảo huyền về những đề án tương lai cuộc đời?

Milarepa, Drinking The Mountain Stream

Ngày 26 tháng Giêng,

Bạn có thể kỳ vọng một chút lợi lạc nào đó từ công phu thiền tập. Tầng cấp đầu tiên là quán chiếu những sự vật thực tiễn; theo thời gian thực hành thì những tầng cấp sau sẽ tiên nghiệm hơn, chuyển hóa hơn.  Công phu thực hành thiền định sẽ đi từ thấp đến cao, từ đơn giản đến mức độ sâu xa hơn,vi diệu hơn, uyên thâm hơn, và siêu việt hơn.

Bhante Henepola Gunaratana, Mindfulness In Plain English

Ngày 27 tháng Giêng,

Nâng lên tà áo,

Tôi kéo nước trong veo nhiệm mầu

Từ suối này và mặc nó trào dâng,

Cọ đôi guốc và giặt vải quàng đầu. Sương mù

Như khói vỡ tan trên linh sam cùng trúc.

Mờ ảo . . . khói sương . . . chẳng thấy rõ được gì . . .

Nhưng bầu trời tâm thức tôi,

Vẫn tĩnh lặng, sáng trong,

Minh triết, như như, và không hề xao động.

Chien Chang, In The Clouds Should Know Me By Now

Ngày 28 tháng Giêng,

Cái gì là thiện? Không sát sinh là thiện, không trộm cắp là thiện, không tà hạnh là thiện, không ác khẩu là thiện, không nói dối là thiện, không nói lưỡi hai chiều là thiện, không nói thêu dệt là thiện, không nhiều chuyện là thiện, không tham cầu là thiện, không sử dụng các chất men say, ma túy là thiện, chánh kiến là thiện.  Tất cả những thứ ‘không’ được làm như trên là thiện; những ai sống thực hành được như thế là người hiền, người thiện, người đạo đức.

Và cái gì là cội rễ của thiện?  Không tham là cội rễ của thiện, không sân là cội rễ của thiện, không si là cội rễ của thiện.  Không Tham, Không Sân, Không Si là cội rễ của Thiện.

Buddha, In The Middle Length Discourses of The Buddha

Ngày 29 tháng Giêng,

Chỉ nghĩ có mỗi loài người thôi thì đầu óc chúng ta thật có vẻ hẹp hòi thiển cận quá; nhưng nếu có lòng quan tâm và nhận thức triệt để là tất cả vạn loại chúng sinh hữu tình trong vũ trụ này đã từng có lần thay hình đổi dạng làm cha làm mẹ chúng ta thì tự nhiên sẽ khai mở được ra một không gian tình thương bao la chan hòa giữa nhau, với nhau và cho nhau.

His Holiness Dalai Lama, Imagine All The People

Ngày 30 tháng Giêng,

Từ bỏ cái vòng bánh xe luân hồi sinh tử có nghĩa là chúng ta từ bỏ cái tập khí tham chấp, đắm trước, nắm bắt, và những vọng tưởng điên đảo ô nhiễm của chúng ta.  Và cũng có nghĩa là khi từ bỏ luân hồi, chúng ta ôm trọn khả năng giác ngộ giải thoát vốn sẵn có của chúng ta.

Lama Zopa Rinpoche, Transforming Problems Into Happiness

Ngày 31 tháng Giêng,

Điều thiết yếu là phải biết khi nào không nên chú ý tới những gì làm tâm mình manh động. Tuy nhiên, nếu như chúng ta chỉ biết tránh né như một phương cách duy nhất để đương đầu với một vài chướng duyên nào đó thì thành quả việc thực tập tâm linh của chúng ta sẽ hết sức giới hạn.

Lama Thubten Yeshe, Introduction To Tantra

Ngày 01 tháng Hai,

Chân tính giác ngộ hiển hiện khi không có một hành vi tạo tác nào sinh khởi. Vô tướng, vô tác, vô nguyện.  Không Phật, không chúng sinh, không thiện, không ác, không tăng, không giảm, không sinh cũng không diệt . . .

Jamgon Kongtrul, Creation and Completion

Ngày 02 tháng Hai,

Trong biển chân lý thực tính, không có sự khác biệt giữa phiền trược và giải thoát.  Một khi bạn nhận chân trực diện được bản lai tự tính của mình thì niềm hoan hỷ tự nhiên sinh khởi trong tâm – và đó chính là sự an lạc, đại lạc tự tâm!

Tâm giác ngộ, Tâm giải thoát!

Shabkar, In The Flight of The Garuda

Ngày 03 tháng Hai,

Danh vọng là sự phỉnh gạt của Ma Vương.

Adept Godrakpa, In Hermit of Go Cliffs

Ngày 04 tháng Hai,

Chúng ta bước trên con đường mù sương, ngắm nhìn những cánh hoa cúc dại mọc ven bờ ruộng cỏ, hay ngồi ở bìa rừng phía đông, đợi chờ nàng Hằng Nga xuất hiện.

Dù một mình, chúng ta vẫn không cảm thấy lẻ loi cô độc,

Đó chính là niềm hạnh phúc tuyệt đối.

Chúng ta mặc nhiên hân hưởng hạnh phúc an bình nội tâm, đừng luận bàn thành công hay thất bại.

Chia Tao, In When I Find You Again, It Will Be In Mountains

Ngày 05 tháng Hai,

Đừng bám víu vào bất cứ một vật gì.  Tất cả đều là không, vì thế không phê bình, không đánh giá, không lên án, không phân biệt gì hết . . . Chẳng có một quan kiến hay tư tưởng nào được cho là có giá trị minh triết cả, thế nên bạn đừng có đoán già đoán non hay phiếm luận lung tung nữa nhé!

Shabkar, In The Flight of The Garuda

Ngày 06 tháng Hai,

Chúng ta nhận xét giá trị và hiệu quả của những truyền thống tôn giáo khác càng khách quan và minh triết bao nhiêu, thì lòng tôn kính và ngưỡng mộ của chúng ta đối với các tôn giáo khác càng sâu xa và chân thành bấy nhiêu.

Đó chính là phương cách hữu hiệu đúng đắn nhất để chúng ta có thể phát triển lòng từ bi chân thiết và tinh thần hòa hợp đồng nhất với các tôn giáo khác.

His Holiness Dalai Lama, The Good Heart

Ngày 07 tháng Hai,

Ngọn cuồng phong hung dữ đang lồng lộng thổi kia, bản chất chỉ là hư không giả tạm,

Lượn sóng khổng lồ đang cuồn cuộn tung mình tới bờ kia, suy cho cùng bản chất chỉ là nước biển,

Đám mây đen kịt đang che khuất cả ánh mặt trời kia, bản chất chỉ là vay mượn hơi nước và không khí bầu trời,

Ngay cả đến cái tâm thức dầy dặc tư tưởng kia, rốt cuộc chỉ là luồng ảo hóa sinh sinh diệt diệt.

Vạn vật đều do nhân duyên sinh, vay mượn, gá tạm, rồi tan biến, chẳng còn gì.

Hiểu thấu rồi, có gì để tham sân, tiếc nuối, đắm nhiễm, lo âu, và tranh giành chiếm đoạt?

Milarepa, Drinking The Mountain Stream

Ngày 08 tháng Hai,

Tự ngàn xưa, các bậc thánh đức đã nói rằng: ‘Lửa sân thiêu rụi hết tất cả rừng công đức.’  Vì thế, sân hận cần phải diệt trừ tuyệt đối.

Jae Woong Kim, Polishing The Diamond

Ngày 09 tháng Hai,

Theo lời Phật dạy, tâm thức chúng ta vốn sáng suốt, linh minh. Trong từng sát na khoảnh khắc, nếu lương tri sinh khởi thì tâm thức minh mẫn, thông triết vô cùng; nhưng nếu để mất chính niệm thì tâm thức đó bị mây mù sân hận, tham lam, si mê che phủ mờ kín hết đi.

Những ô nhiễm đen tối tham, sân, si đó làm mất đi ánh sáng trí tuệ, và khiến tâm thức chúng ta lang thang lạc lối trong tối tăm và đau khổ.

Bhante Henepola Gunaratana, Eight Mindful Steps To Happiness

Ngày 10 tháng Hai,

Tham làm ô nhiễm tâm; Sân làm ô nhiễm tâm; Si làm ô nhiễm tâm

Buddha, In The Middle Length Discourses of The Buddha

Ngày 11 tháng Hai,

Trí Tuệ có ba tầng cấp.  Cấp thứ nhất là sự thông thái tích lũy được do nghe và đọc.  Chúng ta đạt tới cấp thứ hai khi chúng ta tận dụng sự thông thái đó với tất cả tâm huyết và biểu đạt nó qua thân, khẩu, ý.

Và nếu chúng ta biết hành xử thân, khẩu, ý của mình thật trong sáng, tốt lành, thánh thiện, lợi mình lợi người, thì chúng ta đạt tới tầng cấp minh triết thứ ba, cao nhất, sâu xa nhất, huyền nhiệm nhất của Trí Tuệ.

Ayya Khema, Be An Island

Ngày 12 tháng Hai,

Sau khi trở thành phương trượng một thiền viện, thiền sư Yunyan nói với các thiền sinh rằng:

‘Có người con của một gia chủ kia cái gì cũng biết, không có câu hỏi nào mà anh ta không trả lời được.’

Dongshan tiến lên, hỏi rằng:

‘Vậy xin hỏi, trong nhà ấy có bao nhiêu cổ thư?’

Yunyan trả lời:

‘Chẳng có một chữ nào.’

Dongshan lại hỏi:

‘Vậy thì làm sao người đó lại có thể thông thái được?’

Yunyan đáp:

‘Ngày và đêm, anh ta đều không ngủ.’

Dongshan hỏi:

‘Vậy anh ta đã từng được ai vấn nạn một vấn đề gì chưa?’

Yunyan trả lời:

‘Những gì anh ta trả lời đều không nói.’

From Zen’s Chinese Heritage

Ngày 13 tháng Hai,

Những ai khi cho rằng mình có thể hiểu những gì có thể diễn đạt được thì những kẻ đó sẽ bị vướng mắc vào sự diễn đạt ấy. Vì không nắm được trọn ý của những gì có thể diễn đạt được, nên họ phải chịu áp bức dưới gông xiềng của cái chết. Nhưng một khi đã hoàn toàn nắm được trọn ý của những gì có thể được diễn đạt, họ vẫn không cho rằng, “Ta là người diễn đạt.” Vì đối với họ, chính họ cũng không có sự tồn tại để cho ai có thể miêu tả về họ.

Buddha, In The Connected Discourses of The Buddha

Ngày 14 tháng Hai,

Thật rõ ràng chính xác là đời sống hiện tại của chúng ta đây bị ràng buộc chằng chịt bởi những sợi dây tham nhiễm khát ái đến nỗi chúng ta phải dốc hết toàn tâm toàn sức mới có thể cắt đứt những vòng xiết bạch tuộc kinh khiếp đó để thay đổi, chuyển hóa cuộc đời chúng ta từ ô nhiễm phiền trược thành trong sáng, thánh thiện.

Lama Thubten Yeshe, Introduction To Tantra

Ngày 15 tháng Hai,

Đức Phật có thể đạt tới sự giác ngộ tối thượng bởi vì bản tánh giác ngộ vốn sẵn hiện hữu.  Nếu không, thật sự sẽ không thể nào đạt được.

His Holiness Dalai Lama, Imagine All The People

Ngày 16 tháng Hai,

Bạn chỉ có được ân sủng khi bạn không cố chạy đuổi theo nó.

Bhante Henepola Gunaratana, Mindfulness In Plain English

Ngày 17 tháng Hai,

Ý thức cơ bản vốn là Không trong biển Chân Không tuyệt đối vô hạn.

Không có người nhận thức cũng không có cái gì được nhận thức,

Không có người thấy cũng không có cái được thấy,

Không có người biết cũng không có cái gì được biết,

Không có người cảm nhận và cũng chẳng có cái gì được cảm nhận.

Milarepa, Drinking The Mountain Stream

Ngày 18 tháng Hai,

Trừ phi chúng ta thực tập hiểu biết và yêu thương đối với tất cả những người chúng ta gặp gỡ trên cõi đời này, nếu không thì ngày lại tháng qua, chúng ta sẽ dần đánh mất phần lớn niềm vui và hạnh phúc của cuộc sống.  Nếu chúng ta có thể thành thật mở rộng tâm hồn mình ra thì không có gì gọi là khó khăn để được sống chan hòa hạnh phúc thực sự với mọi người, mọi loài.

Ayya Khema, Be An Island

Ngày 19 tháng Hai,

Một vị thiền sinh hỏi thiền sư Shigui: “Nguyên tắc đầu tiên là gì?”

Thiền sư Shigui trả lời: “Câu hỏi mà ông vừa hỏi chính là nguyên tắc thứ nhì.”

From Zen’s Chinese Heritage

Ngày 20 tháng Hai,

Trên tiến trình tu tập nhằm đạt đến khả năng chuyển hóa cái chết, trạng thái trung ấm và tái sinh, chúng ta phải tận dụng cả ba cơ hội tu tập trong lúc đang tỉnh thức, trong lúc ngủ và trong tiến trình diễn ra cái chết.

His Holiness Dalai Lama, Sleeping, Dreaming And Dying

Ngày 21 tháng Hai,

Đừng quên đem theo tất cả những kinh nghiệm thiền định tuyệt hảo nhất vào đời sống thường nhật của bạn.  Thay vì hành xử hay phản đối thế này thế nọ một cách bốc đồng, kích động theo những cảm xúc, ý nghĩ của mình thì bạn hãy quán sát tâm mình thật cẩn trọng, hãy luôn luôn tỉnh giác và cố gắng ứng phó thật khéo léo, nhu nhuyễn những vấn đề hay rắc rối phát sinh.  Nếu bạn có thể hành xử chi ly, cẩn trọng như vậy mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây thì công phu thiền định tu tập của bạn đã đạt được hiệu quả toàn thiện viên mãn nhất.

Kathleen Mcdonald, How To Meditate

Ngày 22 tháng Hai,

Nhiều vấn đề rắc rối xảy đến với chúng ta bởi vì chúng ta luôn cảm thấy bị tách rời ra khỏi cái gì mà chúng ta cần phải có.  Chúng ta không nhận thức được con người mình và vì thế chúng ta cứ hướng ngoại tìm cầu những phẩm chất hay những cái gì mà chúng ta cho là mình không có hay tưởng tượng là chúng ta đã mất.  Do đó tất cả những vấn đề rắc rối của thế giới này, từ sự lo sợ băn khoăn của mỗi cá nhân người nào đó cho đến chiến tranh giữa các quốc gia với nhau, đều bắt nguồn từ cái cảm giác mất mát khiếm khuyết này.

Lama Thubten Yeshe, Introduction To Tantra

Ngày 23 tháng Hai,

Tất cả những sự thực tập của bạn có thể hướng dẫn bạn tới chân lý, và bạn sẽ kinh nghiệm được chân lý qua chính sự tu tập đó.

Bhante Henepola Gunaratana, Mindfulness In

Plain English

Ngày 24 tháng Hai,

Ngọn gió xuân kia suy nghĩ gì, sao cứ ngày đêm thổi mãi vào những vườn hoa, hang động? Gió có bao giờ hỏi ai là chủ những cây đào, cây mận đó không mà lại, chẳng một lời, cuốn xoáy đi màu đỏ thẫm trái chín cây?

Chi’i Chi, In The Clouds Know Me By Now

Ngày 25 tháng Hai,

Hãy dừng lại ngay cái tâm khao khát truy cầu chân lý.  Càng mong muốn bao nhiêu, càng xa vời chân lý bấy nhiêu.  Bạn không thể khám phá chân lý qua thiền định, bởi vậy hãy buông bỏ đi những trạng thái mơ hồ, những ảo giác viễn vông.  Tất cả những nỗ lực khởi nguồn từ vọng tâm, từ khao khát truy cầu đều vô ích , không giúp bạn giác ngộ được đâu.

Shabkar, In The Flight of The Garuda

Ngày 26 tháng Hai,

Chấp trước có nghĩa là tâm bị vướng mắc vào một đối tượng.

Lama Zopa Rinpoche, The Door To Satisfaction

Ngày 27 tháng Hai,

Nếu chúng ta nhắc cái quai, chúng ta sẽ nhắc được luôn cả cái nồi.  Cũng giống như thế, nếu chúng ta trầm tư thiền định và phát triển được lòng Từ Bi – nguyện ước rằng vạn loại chúng sinh sẽ giải thoát hết đau khổ – chúng ta sẽ nắm giữ được trong chúng ta cốt lõi tinh túy của tất cả pháp môn tu tập theo lời Đức Phật dạy.

Geshe Ngawang Dhargyey, In Advice From A Spiritual Friend

Ngày 28 tháng Hai,

Thể hiện được lòng từ bi càng nhiều bao nhiêu thì bạn càng rộng lượng bấy nhiêu.  Càng rộng lượng bao nhiêu thì bạn càng vun trồng tình thương thân thiện để cứu độ thế giới này bấy nhiêu.

Thích Nhất Hạnh, In Buddhist Peacework

Ngày 29 tháng Hai,

Chân lý chẳng có liên quan gì đến can đảm hay đạo đức cả.  Chân lý chỉ hiển hiện khi chúng ta không có nơi nào để quay đầu lại, khi chúng ta chạm đến cái mức tận cùng của sự chế ngự, phòng hộ lục căn.

Rodney Smith, Lessons From The Dying

Ngày 01 tháng Ba,

Bất kể lúc nào bạn nghe thấy có một người nào đó thành công, bạn hãy hoan hỷ chúc phúc cho họ.  Hãy luôn luôn thực tập hoan hỷ với người, chia sẻ niềm vui với người – dù người đó là kẻ thù hay là tri kỷ của bạn.

Nếu bạn không thể thực hành hoan hỷ thì mặc cho bạn có sống thọ đến bao nhiêu tuổi đi nữa, bạn cũng vẫn không bao giờ thấy và sống hạnh phúc.

Lama Zopa Rinpoche, Transforming Problems Into Happiness

Ngày 02 tháng Ba,

Ta đã từng bao lần thưởng thức vị ngọt,

và cũng đã có lần nếm vị đắng cay,

đừng tham đắm hưởng thụ vị ngọt men say,

nhưng cũng đừng trách than uất hờn vị đắng.

Vì thế, khi thuận duyên thuận cảnh đừng say mê đắm nhiễm, cũng đừng run sợ khi đau khổ ùa về,

quán chiếu nội tâm bình yên cả khi vui khi khổ,

không bị kéo lôi cũng chẵng bị đẩy lùi bởi bất cứ thứ gì.

Tâm bất động an nhiên!

Buddha, In The Connected Discourses of The Buddha

Ngày 03 tháng Ba,

Giảng giải giáo lý thậm thâm vi diệu sâu xa tới cỡ nào đi chăng nữa vẫn là một điều dễ dàng; sống đúng chính bản thân bạn với giáo lý ấy mới thực là điều khó khăn.

Adept Godrakpa, In Hermit of Go Cliffs

Ngày 04 tháng Ba,

Có vài kẻ mơ mơ hồ hồ, chỉ học lóm dăm điều dạy của các bậc Thánh nhân, thiếu tu học, kém hiểu biết thấu triệt giáo lý của Phật, lại tự vỗ ngực xưng danh là đạo sư, thường hay đi lòe bịp lợi dụng những người dễ tin, nông cạn muốn tránh khổ đau, tìm hạnh phúc, an tịnh.  Thật là bất hạnh!

Vì sao sự cố ấy lại thường xảy ra?  Bởi vì khi nói đến vấn đề siêu hình, trí tuệ, tâm linh hay ý thức, con người ta thường hay cả tin, dễ bị đánh lừa một cách ngây thơ, đáng tội nghiệp.

His Holiness Dalai Lama, Imagine All The People

Ngày 05 tháng Ba,

Những gì không phải của ta, hãy buông bỏ đi.  Một khi ta biết cách buông bỏ rồi, ta sẽ sống an lạc và hạnh phúc.

Buddha, In The Connected Discourses of The Buddha

Ngày 06 tháng Ba,

Tất cả đều do tâm.  Tâm là chủ tể. Vạn pháp do tâm.

Ayya Khema, Being Nobody, Going Nowhere

Ngày 07 tháng Ba,

Khi tôi nhận được tin xấu báo cho biết là mình bị ung thư, tôi trực hiểu ngay.  Thực vậy, đúng vậy, tôi chợt ngộ ra rằng tôi cần nên trực nghiệm sự có mặt của mình ngay lúc này đây, ngay bây giờ đây với một kinh nghiệm nội tâm mới mẻ và tôi cần phải hết sức dấn thân vào đó thật trọn vẹn, thật hoàn toàn bằng cả con người thật của mình.

Tôi không muốn nói là tôi chỉ nói suông như thế với tôi mà thôi đâu.  Tôi muốn nói là cả con người tôi, toàn thể con người của tôi bỗng giác ngộ, thấu triệt, quày đầu trở lại, nhìn sự sự vật vật thật sáng suốt, minh triết, thông thái và tiến bước hướng về kinh nghiệm tâm thức mới đó.

Tôi đã ngộ được qui luật vô thường sinh, lão, bệnh, tử của kiếp người qua căn bệnh ung thư.

Sandy Boucher, Hidden Spring

Ngày 08 tháng Ba,

Giác Ngộ – sự giải thoát tuyệt vời tối thượng khỏi đau khổ, bi thương và vô minh – không phải và cũng không bao giờ xảy ra do tình cờ hay ngẫu nhiên.

Đó là kết quả của một trận chiến dũng cảm và thường là cô đơn của một hành giả chiến đấu chống lại sự yếu đuối của chính bản thân họ.

Bhikkhu Nyanasobhano, Landscapes of Wonder

Ngày 09 tháng Ba,

Không có một sự việc gì có giá trị mà lại gặt hái được chỉ trong một thời gian quá ngắn ngủi cả.

Bhante Henepola Gunaratana, Mindfulness in Plain English

Ngày 10 tháng Ba,

Tiếc thương sự ra đi của thiền sư Poyen

Rêu xanh phủ kín chiếc giường đá,

Lá vàng khô úa lối đi mòn,

Đã bao mùa xuân trôi qua,

Thiền sư có biết chăng?

Hình bóng người tọa thiền,

Vẫn còn mờ ảo phảng phất đâu đây,

Nhưng nhục thân người

Đã tàn rụi đi rồi theo ngọn lửa.

Tuyết lạnh đọng trên thân tùng,

Đóng băng luôn trên nền chùa hoang vắng,

Bụi phủ mờ ổ khóa

Cánh cửa Tàng Kinh Các ngày xưa.

Tôi tự thẹn vì đã để rơi dòng lệ,

Nhưng xin hãy thông cảm cho,

Kẻ chưa nắm bắt được

Tính Không tuyệt đối của vũ trụ nhân sinh.

Chia Tao, In When I Find You Again, It Will Be In Mountains

Ngày 11 tháng Ba,

Đức Phật so sánh con người với bốn loại chậu sành.  Một loại chậu sành bị thủng đáy.  Người ta đổ bao nhiêu nước thì nước thoát chảy ra từ những lỗ thủng đó hết bấy nhiêu.  Loại chậu thủng đó ví cho hạng người, khi nghe giáo pháp Phật, như nước đổ lá môn, lỗ tai này chạy ra lỗ tai kia, chẳng thâu thập được gì.

Loại chậu thứ hai thì bị nứt kẻ, ví cho hạng người, dù chúng ta có cố gắng nhét giáo lý vào tai, thì chẳng chóng thì chầy, những câu giáo pháp cũng rò rỉ thoát ra ngoài hết, chẳng giữ lại được chút gì.  Cái chậu nứt chẳng giữ được nước, lại trống rỗng.  Loại chậu thứ ba là loại chậu chứa đựng nước thiu thối – đó ví cho hạng người chứa đầy quan kiến trong đầu, cái gì cũng tự cho là đã biết, đã rành, ta đây là nhất, là số một, v.v.  .

Loại chậu nước thiu thối này không thể đổ thêm nước mới vào, cũng như hạng người ‘ta đây’ không thể chấp nhận cái gì mới mẻ hơn, vì họ tự cho là mình đã biết hết ráo trọi rồi, chẳng cần phải học hiểu thêm gì cả.  Loại chậu thứ tư là loại chậu không bị rò rỉ, không bị nứt kẽ, không chứa nước thiu thối, hoàn toàn trống rỗng sạch sẽ, lành lặn để có thể chứa đựng nước trong, mát, thơm, ngon, sạch.

Ví dụ thứ tư ví cho hạng người minh mẫn, an vui, thích nghe và học hỏi giáo pháp cũng như thích được gần gũi thiện tri thức và tu tập cầu giải thoát cấu uế phiền trược.

Ayya Khema, Be An Island

Ngày 12 tháng Ba,

Một vị tăng sinh hỏi: “Khi đại sự sinh tử đến, tiếp theo rồi sẽ là cái gì?”

Thiền sư Dasui trả lời: “Có trà, uống trà.  Có cơm, ăn cơm.”

Tăng sinh lại hỏi: “Nhưng ai là người lãnh thọ?”

Thiền sư Dasui trả lời: “Hãy cầm chén cơm lên.”

From Zen’s Chinese Heritage

Ngày 13 tháng Ba,

Thường thường, những ai mới tập hành thiền đều nghĩ rằng những tâm sở bất thiện của họ sao cứ càng lúc càng tăng dần, sinh khởi nhiều hơn, không giảm bớt đươc chút nào, và họ cho rằng có lẽ do ngồi thiền mà bị như vậy.  Hãy quán chiếu tiến trình hành thiền giống như khi bạn giặt đồ vậy.

Trước tiên, bạn ngâm quần áo dơ vào nước, rồi quậy sà bông vào, vo quần áo . . . nước sà bông đang trong dần dần trở nên đục ngầu vì bụi dơ của quần áo.  Thật ngu xuẩn nếu bạn càu nhàu sao nước lại đục vậy, sao bọt sà bông lại dơ vậy, v.v. và v.v.  chẳng qua tiến trình giặt quần áo dơ phải như thế mà thôi – đầu tiên cho quần áo dơ vào nước, bỏ sà bông vào, vò quần áo, giặt giũ nhiều lần – quần áo dơ trở nên sạch, hết bụi bặm, dơ dáy.

Hành thiền cũng thế, hành thiền là để thanh lọc tâm trí.  Trước tiên chúng ta, qua tiến trình hành thiền, sẽ khám phá ra những tâm sở bất thiện thô lậu, và dần dần, những tâm sở bất thiện đó bị thanh lọc dần, yếu đi, không sinh khởi được nữa, và từ từ nhường chỗ cho những tư tưởng trong sáng, những tâm sở thiện.  Hãy kiên nhẫn, đừng nôn nóng.

Kathleen Mcdonald, How To Meditate

Ngày 14 tháng Ba,

Người nào tìm niềm vui nơi hình danh sắc tướng sẽ nhận niềm vui trong đau khổ.  Người nào tìm niềm vui trong đau khổ, Ta nói, sẽ không bao giờ giải thoát khỏi khổ đau.

Buddha, In The Connected Discourses of The Buddha

Ngày 15 tháng Ba,

Hãy chia sẻ tình yêu của bạn, trí tuệ của bạn, tài sản của bạn và hãy phụng sự người khác càng nhiều càng tốt.

Hãy sống hòa kính, thương yêu, thân thiện với người khác và hãy làm một ví dụ điển hình tốt về Tình Yêu, Hòa Bình, Từ Bi và Trí Tuệ.

Hãy luôn an lạc hạnh phúc khi thực hành giáo pháp và hài lòng với cuộc sống hiện tại của bạn.

Hãy sống hợp lý với phong cách mà bạn trưởng thành, và đừng bao giờ nghĩ là đã quá trễ.  Không bao giờ quá trễ cả.  Ngay cả nếu ngày mai bạn sẽ chết, hãy luôn giữ vững mình sống trung thực và trong sáng, vui vẻ; phải luôn là một con người an lạc, hoan hỷ như ngày hôm nay bạn đang an lạc, tươi vui.

Lama Thubten Yeshe, The Bliss of Inner Fire

Ngày 16 tháng Ba,

Phật sẽ không còn là Phật nữa khi bạn nhốt cứng Phật vào trong cái hộp sọ có cái tên rất kêu là ‘tâm thức’ của bạn – Phật lúc đó chỉ trở thành một sản phẩm phân biệt, một định kiến cứng ngắc của bạn mà thôi.

Jae Wong Kim, Polishing The Diamond

Ngày 17 tháng Ba,

Thể xác ta vô thường, mong manh như sương mù mùa xuân,

Tâm thức ta vô chủ thể như bầu thái hư lồng lộng kia,

Tư tưởng ta không kiên cố vững bền như làn gió thoảng nhẹ trong không trung,

Hãy luôn luôn trầm tư suy gẫm về ba điểm trên.

Adept Godrakpa, In Hermit of Go Cliffs

Ngày 18 tháng Ba,

Chân Không không phải là một trạng thái trống vắng, rỗng tuếch, phủ định.  Đó chính là một trạng thái tâm hoàn toàn triệt bỏ sự căng thẳng, không lo sợ, không ưu phiền . . .  và hoàn toàn thư thái an nhiên, khoảng khoát, mở rộng ra tột cùng để đón nhận hương vị giáo pháp.  Trạng thái tâm thức an nhiên đó đã buông xả, khai phóng được hết mọi định kiến về thế giới và con người.

Nếu cho đến bây giờ, chúng ta chưa khai phóng được hết tư tưởng hay thành kiến trong đầu óc chúng ta thì chúng ta phải mau chóng tìm giải pháp đoạn trừ chúng ngay đi và mở rộng cánh cửa tâm hồn để đón nhận hạnh phúc tuyệt đối viên mãn, hãy buông xả hết ngay đi tất cả thành kiến, định kiến, tư tưởng, ý nghĩ, v.v. và v.v. và hãy để cho tâm thức mình khoảng khoát, tự do, tự tại, an nhiên, bình lặng như một đại dương mênh mông sẵn sàng đón nhận mọi luồng giáo pháp đổ tràn về.

Một khi biển tâm chúng ta đã chứa đựng đầy giáo pháp của Phật, chắc chắn giáo pháp ấy sẽ giúp chúng ta thay đổi được cái nhìn định kiến sai lệch trước kia và hướng dẫn chúng ta đến chính kiến trí tuệ.

Ayya Khema, Be An Island

Ngày 19 tháng Ba,

Cái ‘Ta’ sinh khởi qua kinh nghiệm thiền định không giống cái ‘ta’ trước khi thiền định.

Bhante Henepola Gunaratana, Mindfulness in Plain English

Ngày 20 tháng Ba,

Càng suy tư quán chiếu về cái Già và cái Chết, chúng ta càng thẩm thấu đó là một tiến trình tự nhiên.  Chẳng có cái gì lạ lùng, bất ngờ, ngạc nhiên cả.

Nếu chúng ta luôn tự mình chuẩn bị đối diện tiến trình tự nhiên đó, một khi cái già và cái chết vật lý thực sự xảy đến (chắc chắn phải đến một ngày nào đó) thì thái độ đón nhận cái qui luật Sinh, Lão, Bệnh, Tử của chúng ta cũng an nhiên tự tại, không hốt hoảng, sợ hãi, bàng hoàng hay đau khổ, nuối tiếc, vì duyên sinh tức duyên diệt.

Chúng ta chỉ nên nghĩ một cách đơn giản là: “Rồi, cái phút giây cuối cùng cuộc đời ta đã tới rồi.”  Tôi nghĩ đó là phương pháp tiếp cận tốt nhất cái qui luật (có vẻ phũ phàng, phi lý) Sinh, Lão, Bệnh, Tử của kiếp chúng sinh.

His Holiness Dalai Lama, Imagine All The People

Ngày 21 tháng Ba,

Núi chuyển tải sự khôn,

Suối thì thầm những câu chuyện dịu dàng,

Từ lá thông, gió bùng lửa dưới ấm trà,

Vạt bóng tre ướt sũng áo tràng.

Tôi mài mực: mây phủ trên mỏm đá,

Chép vần thơ, chim đậu trên cành cây,

Và cứ thế cuộc đời trôi qua,

Từng bước hướng về tâm tĩnh lặng.

Shih- Shu, In The Clouds Should Know Me By Now

Ngày 22 tháng Ba,

Đừng cố gắng một cách máy móc sai lệch tự đắm mình vào đau khổ để mong hiển thị và đạt tới mục đích cứu cánh ‘Phiền não tức Niết Bàn’.  Đó là một nghịch lý.

Niết Bàn tối thượng, tịch tĩnh an nhiên tuyệt đối chỉ đạt tới do vun trồng từng kinh nghiệm nhỏ một về sự An Bình Nội Tại ngay giờ phút hiện tại, bây giờ và ở đây mà thôi.

Ngày hôm nay, nếu ta không an lạc được thì ngày mai hay cả đời, ta cũng chẳng bao giờ có thể an lạc được.

Lama Thubten Yeshe, Introduction To Tantra

Ngày 23 tháng Ba,

Hãy trực nhận sáng suốt rằng cuộc hành trình về trung tâm điểm giải thoát giác ngộ chỉ hiển hiện trong nội tâm ta mà thôi.

Mathew Flickstein, Journey To The Center

Ngày 24 tháng 3

Du hành buổi sáng

Thức dậy sớm

Lên đường

Gà nhà bên chưa gáy.

Bên ánh đèn

Tôi giã từ quán trọ

Dọc đường đi

Ngựa gầy sải bước trong đêm.

Trượt chân trên đá

Vừa đọng sương giá

Len lỏi xuyên rừng

Chúng tôi e ngại

Đánh thức chim muông.

Sau tiếng chuông ngân

Từ rặng núi xa

Màu trời rạng đông

Dần dà rõ nét.

Chia Tao, In the Clouds Should Know Me By Now

Ngày 25 tháng Ba,

Ta không nên hao hơi tổn sức quá mức để gom góp sưu tầm từng mảnh vụn học thức mà hãy dồn năng lực cố gắng thẩm thấu giá trị cuộc sống qua ánh sáng nội tâm biểu đạt trong đời sống hằng ngày của chính ta.

Geshe Rabten, In Advice From A Spiritual Friend

Ngày 26 tháng Ba,

Hãy quăng bỏ cho gió cuốn trôi đi những lo âu của bạn về cuộc đời này, mà hãy chú tâm về cái chết vô thường không biết sẽ đến lúc nào.

Hãy ghi nhớ những khổ đau chốn Sa Bà uế trược này và vòng lẩn quẩn luân hồi bất tận, vì thế hãy luôn tự hỏi tại sao ta lại lãng phí thời gian sống cho những gì vô ích, trói buộc?

Milarepa, Drinking The Mountain Stream

Ngày 27 tháng Ba,

Thực chất của khổ đau không phải bởi con người hay những ngoại duyên xã hội, mà chính do những thấy biết sai lầm, những nhận thức lệch lạc của chúng sinh mà ra.

  1. Alan Wallace,Tibetan Buddhism From The Ground Up

Ngày 28 tháng Ba,

Nếu chúng ta có thể quán chiếu và thấu triệt được thực sự chúng ta là ai, là gì, thì đó chính là phương thuốc thần diệu để chữa trị và diệt trừ tận gốc mọi căn nguyên đau khổ.  Đó chính là trung tâm điểm của tất cả những phương pháp tu tập tâm linh.

Kalu Rinpoche, Luminous Mind

Ngày 29 tháng Ba,

Chúng ta không bị bắt buộc phải tranh đua đọ sức thiền định bởi bất cứ một nguyên do ngoại tại nào, cũng chẳng bởi bất cứ ai hay bởi thượng đế.  Chúng ta là chủ nhân ông của khổ đau chính mình thì chúng ta phải có trách nhiệm tự mình chuyển hóa giải thoát khỏi khổ đau đó.  Tự làm, tự chịu.  Nhân nào, Quả nấy.  Chúng ta gây tạo ra hành nghiệp thiện hay ác nào thì chúng ta phải gánh chịu quả báo tốt hay xấu của hành nghiệp đó, không sai chạy – và do vì chúng ta là chủ nhân ông của tất cả hành nghiệp của chính mình thì cũng tùy thuộc vào chính bản thân mình để tìm phương pháp giải thoát khổ đau.

Lama Thubten Yeshe, In Wisdom Energy

Ngày 30 tháng Ba,

Khi tọa thiền, bạn đừng mong cầu trông đợi gì hết.  Chỉ cần ngồi yên và quán sát những gì sinh khởi, xảy ra.  Hãy quán chiếu mọi sự việc như là một cuộc khảo nghiệm.  Tích cực tìm tòi hiểu biết và nhận thức bài thi trắc nghiệm nội tâm đó, nhưng đừng để bị ảnh hưởng hay gây rối bởi những kỳ vọng kết quả nào của chính bạn, bởi vì khi thực tập thiền, đừng để tâm trí bị xao nhãng, lo lắng, bất an bởi bất cứ một kết quả nào.

Bhante Henepola Gunaratana, Mindfulness In Plain English

Ngày 31 tháng Ba,

Một vị tăng sĩ hỏi: “Phật là gì?”

Thiền sư Chongshou trả lời: “Phật là gì?”

Vị tăng sĩ lại hỏi: “Hiểu biết là gì?”

Thiền sư Chongshou trả lời: “Hiểu biết là không hiểu biết.”

From Zen’s Chinese Heritage

 

Xem thêm:

365 Ngày Pháp Vị – Josh Bartok – Chương I

365 Ngày Pháp Vị – Josh Bartok – Chương II

365 Ngày Pháp Vị – Josh Bartok – Chương III

365 Ngày Pháp Vị – Josh Bartok – Chương IV