NGƯỜI MÙ CẦM NGỌN ĐÈN TRONG ĐÊM….!

Mặc dù bị mù, người đàn ông vẫn luôn cầm chiếc đèn đã thắp sáng mỗi khi đi đường. Lí do nghe xong khiến ai cũng thấm thía.

Tại một thị trấn nhỏ ở một nơi xa xôi trên thế giới, có một người đàn ông mù sống một mình. Vì cuộc sống mưu sinh, ông thường xuyên phải ra ngoài vào ban đêm. Mặc dù bị mù không nhìn thấy gì nhưng ông luôn giữ thói quen cầm theo một chiếc đèn đã thắp sáng mỗi khi đi đường.

Một đêm nọ, khi đang trở về nhà sau khi ăn tối nhà hang xóm làng bên, ông tình cờ gặp một nhóm du khách trẻ. Họ ngạc nhiên khi thấy rằng ông bị mù nhưng vẫn mang theo một chiếc đèn sáng. Họ bắt đầu bàn tán xôn xao về người đàn ông, buông ta những câu bông đùa. Tất nhiên chỉ có đám du khách nhìn thấy ông còn ông chỉ nghe thấy những tiếng nói chuyện xung quanh mình. Bỗng có một người tiến lại gần người đàn ông mù hỏi với giọng mỉa mai:

-Này ông, rõ ràng ông bị mù và không thể nhìn thấy gì, tại sao ông vẫn phải mang theo đèn vậy? Nó có giúp ích được gì cho ông đâu?

Người đàn ông mù nhẹ nhàng trả lời:

-Vâng, thật không may tôi đã bị mù và tôi không thể nhìn thấy mọi thứ như các cậu. Thế nhưng tôi cầm theo chiếc đèn để giúp mọi người nhìn thấy tôi cũng như mọi thứ trên đường để đi cẩn thận hơn. Nếu không có chiếc đèn này, các cậu có thể không nhìn thấy tôi, va vào tôi khiến tôi bị ngã hoặc tình huống ngược lại, các cậu sẽ bị ngã đau. Tôi nghe nói, trong bóng tối nếu không có ngọn đèn chiếu sáng, mọi người cũng sẽ giống như tôi, không nhìn thấy gì cả. Đó là lý do tại sao tôi luôn mang theo một chiếc đèn thắp sáng.

Người đàn ông mù cầm ngọn đèn đi trong đêm để vừa soi đường cho người khác, vừa để bảo vệ chính mình.

Hiểu ra mọi chuyện, nhóm du khách cảm thấy xấu hổ và vội vàng xin lỗi người đàn ông mù vì hành vi của họ.

SUY GẪM :

Từ câu chuyện trên, chúng ta nhận ra một bài học thấm thía. Mỗi người hãy giữ riêng cho mình một ngọn đèn đủ sáng để tránh được những khó khăn, va vấp trên đường đời. Cho dù bạn không hoàn hảo, nhưng ánh sáng trong tâm sẽ khiến mọi người nhìn thấy bạn, nhớ đến bạn.

Đây cũng là câu chuyện thức tỉnh lòng vị tha.

Khi chúng ta nghĩ cho người khác, ánh sáng ngọn đèn trong tâm cũng sẽ tỏa sáng trên con đường nhân sinh của chính mình.

Trao đi lòng tốt, tự bản thân ta sẽ thấy bình yên trong tâm hồn…!

Chuyện người khác có cư xử tốt lại với ta thì không nên trông chờ, nghĩ ngợi..

(Hisao Kanno)

Namo Buddhaya

__(())__

Nguồn: Thầy TÁNH TUỆ