HÃY TÔN VINH CHA MẸ TRONG TRÁI TIM

Mỗi bước chân là Pháp thoại, mỗi bước chân là tình thương. Người Thầy nào cũng muốn đệ tử của mình đi được những bước chân như vậy. Nếu thương Thầy thì ta phải đi như vậy. Và đại chúng cũng muốn ta đi như vậy. Thầy và đại chúng trông chờ ta đi những bước chân như là Pháp thoại, đầy đủ tình thương.

Hãy tôn trọng cha mẹ

Vì thương Thầy nên ta đi như vậy và đi như vậy thì tự nhiên ta thương luôn cả mình, thương cả Bụt, thương cả Cha Mẹ. Cha Mẹ để ta đi tu nên ta phải biết ơn. Nếu không thành công được trong những bước chân thì ta không có hiếu với Cha Mẹ.

Trong mỗi bước chân có tình thương, có sự hiếu đễ, có ân nghĩa. Khi nghĩ tới Mẹ suốt đời tất tả ngược xuôi, không có những giờ phút thảnh thơi, lo cho chồng, lo cho con những lúc con ốm không có thuốc, ta thấy thương quá. “Mẹ ơi, con đang đi cho Mẹ. Mời Mẹ đi với con, Mẹ đi cho thảnh thơi”.

Sự thật rất rõ ràng là Mẹ đang có trong từng tế bào cơ thể của mỗi chúng ta. Chúng ta tưởng Mẹ đã qua đời, nhưng kỳ thực Mẹ đang còn sống trong từng tế bào cơ thể ta. Vì vậy mỗi bước chân là đi cho Mẹ, cho Cha.

Lúc thực tập, ta có thể thấy Mẹ mỉm cười trong mỗi tế bào của ta. Mẹ được đi thiền. Trong khung cảnh mầu nhiệm đó, ta trở thành một đứa con có hiếu nhất trong những đứa con có hiếu. Ban đầu vì thương thầy mà đi, nhưng sau một lúc thì tình thương lớn lên và ta ôm được cả tổ tiên, Cha Mẹ cùng các thế hệ tương lai trong mỗi bước chân của ta.

Ngày lễ bông hồng cài áo không phải chỉ để tưởng nhớ công ơn Mẹ Cha. Các bạn phải biết thực tập nhìn sâu, tức là thực tập thiền quán trong ngày ấy. Phải thấy được những tài năng, đức hạnh và nét đẹp nào mà mình đã tiếp nhận từ Cha, Mẹ, thấy được Cha, mẹ không phải là những thực tại có ngoài mình mà đang có ngay trong mình.

Mình là sự tiếp nối của Cha, của Mẹ. Và mình mang Mẹ Cha đi về tương lai. Phải biết mỉm cười cho Mẹ, thở cho Cha và bước đi cho cả hai. Sự tiếp nối đẹp đẽ của Cha Mẹ nơi mình là biểu hiện cụ thể nhất cho lòng Hiếu. .

Cha Mẹ là Bụt đó, đừng đi tìm Bụt nơi nào khác. Ngày hôm nay bạn nói được câu gì, làm được cử chỉ gì để Cha Mẹ vui thì làm ngay đi, đừng để tới ngày mai, sợ rằng muộn quá.

Ta hãy tôn vinh Mẹ, Cha trong trái tim. Bụt dạy: Vào thời không có Bụt ra đời thì thờ Cha, thờ Mẹ cũng là thờ Bụt. Đây là điều tôi muốn nói với các bạn trẻ ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

(Sư Ông Làng Mai )