CHÙA HUYỀN KHÔNG – Huế

HƠI THỞ NHẬT BẢN TRÊN ĐẤT CỐ ĐÔ

Huế có lẽ là địa danh quy tụ những ngôi chùa nổi tiếng mang cảnh quan và kiến trúc độc đáo không nơi nào sánh bằng. Ngoài những ngôi cổ tự hàng trăm năm như chùa Linh Mụ, chùa Từ Hiếu, còn có những ngôi chùa có lịch sử không bằng nhưng cũng không kém phần ý nghĩa về văn hóa và tôn giáo.

Một trong những ngôi chùa như thế là chùa Huyền Không.

Chùa Huyền Không còn được gọi là chùa Huyền Không 1

hay Huyền Không Sơn Trung để phân biệt với chùa Huyền Không Sơn Thượng. Ngôi chùa tọa lạc tại thôn Nham Biều, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, cách chùa Linh Mụ chỉ khoảng 3 cây số, soi bóng xuống dòng sông Bạch Yến.

Chùa Huyền Không tiền thân là một ngôi chùa nhỏ phái Nam Tông dựng ở phía Bắc đèo Hải Vân vào thập kỷ 70 của thế kỷ trước.Năm 1978, chùa được sư Giới Đức chuyển về vị trí hiện giờ, năm 1993 thì được xây dựng lại quy mô hơn, và hoàn thành vào năm 1995.

Chùa được xây dựng trong một khuôn viên rộng khoảng 6.000 mét vuông, quy hoạch hiện đại và tràn ngập cây xanh. Khung cảnh chùa gợi lên một cảm giác như đang được đặt chân lên miền đất Phật Ấn Độ với những tòa tháp, những công trình mang đậm lối kiến trúc Phật giáo ấn tượng của đất nước này.

Ngoài ra những khung cảnh thiên nhiên, đặc biệt là khu vườn với những cây đèn đá, lại mang đậm một hơi thở thiền rất Nhật Bản ngay trên đất Cố đô. Sự kết hợp hài hòa của những nét cổ kính và hiện đại, uy nghiêm và mới lạ khiến cho chùa Huyền Không mang vẻ đẹp đặc biệt, là địa điểm tham quan không thể bỏ qua cho du khách khi đến thăm Huế.

Bên trong chùa

Công trình đặc biệt và nổi bật nhất ở chùa Huyền Không chính là một Bảo tháp Đại Giác được xây mô phỏng theo nguyên mẫu là ngôi đại tháp Mahā Bodhi Gāya ở Ấn Độ với kích cỡ nhỏ hơn để hài hòa với cảnh quan xung quanh. Bảo Tháp Đại Giác chỉ có một tầng nền làm đế, còn khu vực phía trên là quần thể tháp 5 ngôi.

Trong đó, ngôi tháp chính có không gian bên khá rộng và được bố trí thành 6 tầng.

Tháp chính có chiều cao là 37m, còn bốn tháp phụ xung quanh cao khoảng 24m, cạnh đáy dọc là 9,4m và chiều dài cạnh đáy ngang là 15,4m.

Bốn ngọn tháp phụ này mang tính trang trí và đối trọng lực cho tháp chính.

Chóp tháp có màu vàng rực rỡ và thân tháp với màu trắng nổi bật, chạm trổ nhiều hoa văn đậm chất Ấn Độ, tạo nên một góc check in đậm chất “ngoại quốc” trong khuôn viên ngôi chùa Việt ở đất cố đô.

Tòa bảo tháp cứ thế đứng hiên ngang giữa đất trời, tạo nên một điểm nhấn ấn tượng cho chùa Huyền Không 1 ở Huế.
Ngoài ngôi Bảo Tháp, các công trình dãy nhà với kiểu mái Lương Đình ngói đỏ, hàng cột gỗ bóng loáng hay những chiếc lồng đèn, khu vườn cỏ, những chiếc đèn đá và hồ nước tạo nên một không gian đầy tinh tế đậm chất Nhật Bản giữa bầu trời Huế.

Chùa Huyền Không là nơi thường xuyên tổ chức những khóa tu mùa hè, các khóa Xuất Gia gieo duyên, cùng phong phú các hoạt động sinh hoạt tôn giáo đặc sắc và ý nghĩa khác.

Nếu bạn quan tâm và yêu thích kiến trúc Phật giáo, chùa Huyền Không là một điểm bạn không thể bỏ qua trên hành trình khám phá Huế của mình.

Bài và ảnh: The Hue of Huế.

Chùa Huyền Không 1

Chùa Huyền Không 1

Chùa Huyền Không 1