chùa Ghosi Taram người Khmer độc đáo ở Bạc Liêu

Ngôi chùa Khmer có vẻ còn được xây dựng dang dở, chùa Ghosi Taram, Phật giáo Mahanikay ở ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Nhìn bề ngoài, nơi này không có vẻ gì là hấp dẫn, nếu không muốn nói là hơi hoang tàn và thô sơ.

Chùa ghosi taram ở bạc liêu

MỘT CẢNH ĐẸP VÔ TÌNH BỊ LÃNG QUÊN GIỮA LÒNG BẠC LIÊU

Điều đã níu chân tôi lại là những bức tường xi măng mộc với những tượng Phật rất đẹp được đắp nổi kì công và nững mái ngói cong ẩn khuất sau những tàn cây cao vút. Đã từng đi thăm rất nhiều ngôi chùa Khmer , những kiến trúc Phật giáo đẹp và kì vĩ ở Nam Bộ, niềm yêu thích, chút tò mò đã khiến tôi mạnh dạn đặt chân vào khám phá nơi có vẻ bị lãng quên này.

Trái với sự ồn ào, bộn bề xe cộ ngược xuôi phía ngoài của đường ……chạy từ trung tâm TP Bạc Liêu, bên trong ngôi chùa thật sự rộng và yên tĩnh, tịnh không một bóng người. Bước chân đi dù khẽ khàng nhưng vẫn cứ vô tình chạm phải những chiếc lá khô rơi trên khoảng sân rộng rãi làm lạo xạo không gian , êm êm nhịp bước, cho tôi cảm giác thư thái đến lạ mà lâu lắm rồi không có được trong nhịp đời vội vã.

Chùa ghosi taram ở bạc liêu

Chùa ghosi taram ở bạc liêu

Chùa ghosi taram ở bạc liêu

Chùa ghosi taram ở bạc liêu

Mạnh dạn bước qua chiếc cổng xi măng nhỏ cũ kĩ giữa sân chùa, nơi ngăn cách phần kiến trúc trung tâm và phần ngoại vi, một đàn bồ câu dông đúc đang bình yên mổ tìm thức ăn trên phần sân trong mênh mông trước mặt một tòa điện kì vĩ cong mái với màu cam đỏ đặc trưng của kiến trúc Phật giáo Nam tông chi phái Mahanikay màu đập vào mắt tôi.

Phải ngăn lắm tôi mới không ồ lên vì thú vị khi đàn bồ câu vội vã vỗ cánh bay cùng lúc lên phía mái chùa to rộng ngay phía sau khi nghe tiếng chân bước đến , phát ra tiếng rào rào xốn xang đầy thi vị như một bức họa cổ tích. Cảm tưởng không thể thú vị và thích thú hơn được, mọi lo toan, mọi bộn bề, mọi bon chen của cuộc sống trần ai như dừng lại hết bên ngoài bức tường thô mộc phía trước, chỉ còn một thế giới thần tiên bị lãng quên nơi đây.

Cây cối cổ thụ xanh um, mái ngói rêu phong cong cong đỏ cam, những đường nét điêu khắc tinh xảo của những bức tường và bao bức phù điệu uốn lượn, một nhà sư lom khom quét bụi điện chùa…. Trong một lúc, tôi cứ ngỡ mình lạc vào chốn Niết Bàn cõi Phật

Chia sẻ : Hồng Minh