Chùa ở Tây Nguyên – Bạch Hạc – Phật Giáo Việt Nam https://bachhac.net Thu, 28 Jan 2021 08:19:46 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=5.6.2 CHÙA VĨNH TRÀNG – Mỹ Tho Tiền Giang https://bachhac.net/chua-vinh-trang-my-tho-tien-giang.html Thu, 28 Jan 2021 08:19:46 +0000 https://bachhac.net/?p=3394 Chùa Vĩnh Tràng nằm ở địa phận Mỹ Tho – Tiền Giang. Chùa Vĩnh Tràng nằm cách thành phố Cần Thơ khoảng 90km, cách thành phố Mỹ Tho khoảng 4km. Nó nằm gần với Tòa thánh Cao Đài Chơn Lý và công viên Vĩnh Tràng. Những tượng Phật chùa Vĩnh Tràng Tượng Phật Di Lặc …

The post CHÙA VĨNH TRÀNG – Mỹ Tho Tiền Giang appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Chùa Vĩnh Tràng nằm ở địa phận Mỹ Tho – Tiền Giang. Chùa Vĩnh Tràng nằm cách thành phố Cần Thơ khoảng 90km, cách thành phố Mỹ Tho khoảng 4km. Nó nằm gần với Tòa thánh Cao Đài Chơn Lý và công viên Vĩnh Tràng.

Những tượng Phật chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng

Tượng Phật Di Lặc chùa Vĩnh Tràng cao 20m, rộng 18m, chiều dài 27m, nặng 250 tấn bằng chất liệu bê tông cốt thép.

Đây là bức tượng Phật khổng lồ nằm trước chánh điện. Chiều cao của bức tượng Phật A Di Đà này là 40m.

Tượng Phật Thích Ca nằm khổng lồ

Chùa Vĩnh Tràng

Đây là bức tượng Thích Ca nhập Niết Bàn dài 32m đặt ở sau chánh điện. Bức tượng này được khánh thành vào năm 2013.

Ngoài ra những năm gần đây đã khánh thành tòa tháp cao 7 tầng. Đây là nơi lữu trữ tro cốt của Phật tử và các chư tăng trong chùa.

Chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng

The post CHÙA VĨNH TRÀNG – Mỹ Tho Tiền Giang appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Thiền Viện Trúc Lâm Đạo Nguyên – Đak Nông https://bachhac.net/thien-vien-truc-lam-dao-nguyen-dak-nong.html Thu, 16 Apr 2020 14:35:10 +0000 https://bachhac.net/?p=3140 Từ Dakmil về Gia Nghĩa tôi rẽ trái ở ngã ba cầu 20 đi vào thêm10 km nữa để thăm Thiền Viện Trúc Lâm Đạo Nguyên. Thiền viện gồm hai khu vực riêng biệt dành cho tăng và ni, được khởi công năm 2010 và khánh thành giai đoạn 1 năm 2018, tọa lạc trên …

The post Thiền Viện Trúc Lâm Đạo Nguyên – Đak Nông appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>

Từ Dakmil về Gia Nghĩa tôi rẽ trái ở ngã ba cầu 20 đi vào thêm10 km nữa để thăm Thiền Viện Trúc Lâm Đạo Nguyên. Thiền viện gồm hai khu vực riêng biệt dành cho tăng và ni, được khởi công năm 2010 và khánh thành giai đoạn 1 năm 2018, tọa lạc trên khu đất rộng khoảng 30 hecta dựa vào dãy Nậm Nung cao 1500 nên rất khí hậu mát mẻ quanh năm, xung quanh hầu như không có nhà dân, chỉ toàn là rừng thông, vườn cao su và trảng cỏ tranh.

Địa chỉ: Dakmil – Thiền Viện Trúc Lâm Đạo Nguyên, Đắk Song, Đắc Nông
thiền viện trúc lâm đạo nguyên dak nông
thiền viện trúc lâm đạo nguyên dak nông

Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên là một cơ sở phật giáo Trúc Lâm nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung, thuộc huyện Đăk Song, cách thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông 40 km về hướng bắc. Thiền Viện Đạo Nguyên nằm ẩn mình trong rừng thông bát ngát, cách xa khu dân cư nên rất yên tĩnh, mang không khí thiền tịnh, dựa lưng vào dãy Nâm Nung cao 1500m nên khí hậu quanh năm mát mẻ. Khu tâm linh Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên (Đắk Song) cùng với Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng (Đắk Glong) là 2 trọng điểm du lịch của tỉnh Đăk Nông được ưu tiên đầu tư xây dựng.

Thiền Viện nằm trong một khu rừng thông, thuộc vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung rộng hơn 5.000ha. Cách khoảng 02 km về phía nam là thác Lưu Ly được công ty du lịch Lâu đài của Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư thành Khu du lịch sinh thái thác Lưu Ly với diện tích khoảng 85ha, với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, gồm các dịch vụ như lưu trú nghỉ dưỡng, nhà hàng ẩm thực, nhà hàng lưu niệm, phát triển các sản phẩm du lịch leo núi thám hiểm, dã ngoại, biểu diễn văn hóa nghệ thuật. Phía sau Thiền viện, chếch về hướng Đông Bắc là khu Di tích lịch sử cách mạng Căn cứ kháng chiến B4 – Liên tỉnh IV của lực lượng kháng chiến tỉnh Quảng Đức (cũ) và lực lượng kháng chiến liên tỉnh IV trong cuộc kháng chiến chống Mỹ (1959 – 1975), đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch) công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia theo quyết định số 10/2005/QĐ-BVHTT ngày 17/03/2005.

Theo dự án được duyệt, Thiền viện Trúc Lâm Đạo Nguyên gồm những hạng mục chính như: Chánh điện, tăng đường, nhà trưng bày, nhà khách và các công trình phụ trợ khác. Từ khi Thiền viện vẫn chưa hoàn thành do có phong cảnh đẹp và khí hậu mát mẻ nên đã thu hút được rất nhiều du khách cùng các tăng ni, phật tử đến tham quan và lễ phật. Theo thiết kế, các công trình đều mang nét kiến trúc văn hóa truyền thống dân tộc, hài hòa với không gian thờ tự, thiết thực cho nhu cầu tín ngưỡng tâm linh và tu học Phật pháp của Tăng ni Phật tử.

Xem thêm trên Wiki: link

 

thiền viện trúc lâm đạo nguyên dak nông

thiền viện trúc lâm đạo nguyên dak nông

thiền viện trúc lâm đạo nguyên dak nông

thiền viện trúc lâm đạo nguyên dak nông

thiền viện trúc lâm đạo nguyên dak nông

thiền viện trúc lâm đạo nguyên dak nông

thiền viện trúc lâm đạo nguyên dak nông

thiền viện trúc lâm đạo nguyên dak nông

 

The post Thiền Viện Trúc Lâm Đạo Nguyên – Đak Nông appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Chùa Khải Đoan Đak Lak https://bachhac.net/chua-khai-doan-dak-lak.html https://bachhac.net/chua-khai-doan-dak-lak.html#respond Mon, 20 Feb 2017 14:14:31 +0000 http://vechua.com/?p=786 Chùa Khải Đoan nằm giữa đường Phan Bội Châu và Quang Trung, thuộc phường Thống Nhất – TP Ban mê thuột. Chùa là trung tâm sinh hoạt của Phật giáo Daklak, ra đời và phát triển gắn liền với một bộ phận dân cư thành phố. Về kiến trúc – mỹ thuật, chùa có nhiều …

The post Chùa Khải Đoan Đak Lak appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>

Chùa Khải Đoan nằm giữa đường Phan Bội Châu và Quang Trung, thuộc phường Thống Nhất – TP Ban mê thuột. Chùa là trung tâm sinh hoạt của Phật giáo Daklak, ra đời và phát triển gắn liền với một bộ phận dân cư thành phố. Về kiến trúc – mỹ thuật, chùa có nhiều nét độc đáo, kết hợp hài hoà 2 lối kiến trúc Kinh – Thượng. Về lịch sử, chùa Khải Đoan là ngôi chùa Sắc tứ cuối cùng của triều Nguyễn; nơi diễn ra và chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử của đất nước. Vậy chùa Khải Đoan có nên đề nghị xét nhận di tích văn hoá hay không? Sau đây là ý kiến ngắn mong góp thêm vài dòng gợi mở.

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần. Bấy giờ, Hòa Thượng Thích Trí Thủ, Trị Sự Trưởng Tổng Hội Phật Giáo trung phần tiếp nhận và công cử Hòa Thượng Thích Đức Thiệu thay mặt tổng hội trông coi xây dựng. Về phía Hoàng triều, bà Từ Cung đặt cử thứ phi Mộng Điệp theo dõi việc tôn tạo.

Chùa Khải Đoan bắt đầu được xây dựng từ năm 1951, với 2 phần Hậu Tổ và nhà Giảng, còn Chánh điện thì đến 1953 mới khởi công. Căn cứ vào các văn bản còn lưu giữ thì công lao lớn nhất đóng góp xây dựng chùa thuộc về Đoan Huy Hoàng thái hậu (Vợ vua Khải Định) và sau đó là sự góp sức của bà con Phật tử.
Vào những năm cuối thế kỷ XX, theo những luồng di dân lập nghiệp của người Kinh, Phật giáo bắt đầu lan truyền ở Daklak. Năm 1905, trong bản đồ của người Pháp đã thấy xuất hiện của một ngôi chùa và những tụ điểm sinh hoạt khác. Đến đầu những năm 50 thì Phật giáo thực sự phát triển rộng rãi, cần có một trung tâm sinh hoạt lớn. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh bị thực dân Pháp tìm cách chèn ép không cho phát triển, việc nhờ cận đến một người trong Hoàng tộc đứng ra xây dựng chùa là một giải pháp cần thiết. Trong bối cảnh đó, Đoan Huy Hoàng thái hậu đã làm “Mạnh Thường Quân” cho Phật giáo Daklak, nhận bảo lãnh chùa.
Về tên gọi, có người giải Nôm từ Khải Đoan là mở đầu sự tốt đẹp. Nhưng theo chúng tôi Khải Đoan là ghép hai từ đầu của Khải Định và Đoan Huy. Bởi vì tên “Khải Đoan Tự” không phải ai khác đặt ngoài bà Đoan Huy. Chính trong một bức thư hiện còn lưu giữ, bà viết: “với một số tín đồ Phật giáo vui lòng hưởng ứng, phụ lực, tôi đã cho xây dựng (chùa) từ năm 1953 và mang danh ba chữ Khải Đoan Tự cho trang nghiêm, tôn phụng” (Đoan Huy Hoàng Thị Cúc – Thư gửi Tổng trị sự giáo hội Tăng gia Trung Việt và Hội Việt Nam Phật học ngày 01/3/1955).
Từ ngày xây dựng đến nay, chùa trải qua nhiều thăng trầm. Sau nhiều lần sửa sang và trùng tu, hiện tại chùa có những thay đổi so với lúc mới hình thành. Nếu không kể xi măng cốt thép thì toàn bộ phần mộc trong và ngoài nội thất đều do bàn tay khéo léo của những người thợ Cố Đô Huế tạo dựng và trang trí. Họ đã tiếp thu phong cách kiến trúc địa phương nhào trộn với kiến trúc nhà Rồng tạo nên một công trình mang yếu tố đan xen văn hoá, thắm đượm mối tình đoàn kết Kinh – Thượng.

Đại đức Thích Quảng Hương, người gốc Tuy Hòa – Phú yên. Năm 1943, xuất gia đầu Phật với Hòa Thượng trụ trì chùa Kim Cang (Phú yên). Tốt nghiệp Phật học viện Nha Trang, được Hòa thượng Hội chủ Tổng hội Phật giáo Trung phần bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Sắc tứ Khải Đoan và giảng sự tại Tỉnh hội Daklak vào năm 1961.
Vào thời ấy (1961-1962), tại Daklak chỉ vỏn vẹn có 5 ngôi chùa: Sắc tứ Khải Đoan (trụ sở Tỉnh hội), Châu Phong (Quảng Nhiêu nay là huyện Cư M’Gar), Nam Thiên (Đạt Lý nay là xã Hòa Thuận), Tây Thiên (đồn điền cao su CHPI nay là phường Tân Lập) và Đông Độ (Meval). Trong khi đó, đồng bào ta (trong đó có nhiều Phật tử) từ các tỉnh Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên v.v…….. bị chính phủ Ngô Đình Diệm cưỡng ép đưa lên Daklak để khẩn hoang lập ấp gọi là vùng dinh điền. Đời sống của bà con ở các nơi ấy, về kinh tế nhờ thiên nhiên ưu đãi, đất đai màu mỡ nên cuộc sống tạm ổn định, song về mặt tinh thần thì lúc nào cũng bị đe dọa, bức bách. Nhất là những tín đồ Phật tử thì bị phân biệt đối xử, kỳ thị. Bà con Phật tử muốn lập một ngôi chùa (dù là mái tranh vách nứa) cũng rất là khó, phải đấu tranh năm lần bảy lược với chính quyền mới được, nhưng phải cất ngoài hàng rào ấp chiến lược, có nơi dễ dãi thì cất trong hàng rào nhưng phải ở tận sâu cùng ấp chiến lược.
Thấu rõ nỗi thống khổ ấy, đại đức Thích Quảng Hương nhiều lần đề nghị với Ban Trị sự Tỉnh hội tìm biện pháp giúp đỡ, can thiệp. Nhưng lời đề nghị của Thầy không có hiệu quả. Bức xúc trước tình cảnh ấy, Thầy thổ lộ với một số anh em Ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử về ý định dấn thân của thầy cho đồng bào Phật tử ở các vùng dinh điền. Đồng cảm với sự trăn trở lo lắng của thầy, các anh Nguyễn Đình Vang, Phạm Hiền Lương và Nguyễn Minh Tâm phát nguyện cùng thầy làm Phật sự nầy. Có được người cận sự, có phương tiện đi lại, thầy và các anh lần lượt len lỏi vào các vùng dinh điền để thăm hỏi, an ủi động viên Phật tử, giải quyết những Phật sự cần thiết cho đời sống tín ngưỡng cần thiết của họ, đồng thời hướng dẫn họ đi vào sinh hoạt có tổ chức và trở thành những đơn vị Phật giáo cơ sở của Tỉnh giáo hội. Việc đến với Phật tử tại các vùng dinh điền không phải là dễ dàng, đến cổng là bị xét hỏi giấy tờ, hạch sách đủ điều! Ngoài việc dùng lời ôn hòa để thuyết phục, có lúc phải đấu trí với bộ máy chính quyền sở tại mới vào được vòng đai ấp chiến lược.
Do đức độ và tinh thần vô úy của Thầy cùng với tâm đạo nhiệt thành của các Đạo tràng Phật tử, BDH/GĐPT, chỉ trong vòng 5 tháng, Đại đức Thích Quảng Hương đã lập thêm được 30 khuôn hội: Tư Cung, Tân Điền, Thăng Đạt, v.v….. mỗi khuôn hội đều có thành lập GĐPT tại hầu hết các vùng dinh điền trong tỉnh Daklak. Hàng ngàn Phật tử và đoàn sinh GĐPT có nơi sinh hoạt tín ngưỡng lễ bái thờ tự, học hỏi giáo lý làm tăng thêm sức mạnh tinh thần cho người Phật tử đoàn kết gắn bó với nhau, vượt qua mọi trở lực, động viên nhau giữ gìn niềm tin vào chánh pháp và đạo lý cổ truyền của dân tộc.
Năm 1963, đứng trước phong trào đấu tranh đòi bình đẳng và tự do tôn giáo, chủ quyền dân tộc của Phật giáo miền Nam ngày càng quyết liệt. Ngọn lửa thiện của Bồ tát Thích Quảng Đức ngày 11/6/1963 đã làm chấn động toàn thế giới, hàng triệu Tăng Ni Phật tử từ già đến trẻ đểu tình nguyện hy sinh cho đạo pháp bằng những cuộc biểu tình, tuyệt thực đình công bãi khoá, tự thiêu.
Là một Tăng sĩ trẻ, có dòng máu yêu nước mến đạo, không thể ngồi yên nhìn cảnh đàn áp bắn phá, phong tỏa chùa chiền, bắt bớ hàng ngàn Tăng Ni và Phật tử của chính quyền độc tài Ngô Đình Diệm. Noi gương các thánh tử đạo, với chí nguyện đem thân làm đuốc soi sáng u minh, tình người thức tỉnh, Đại đức Thích Quảng Hương đã âm thầm từ giã Tăng Ni và Phật tử Daklak, bỏ lại sau lưng những Phật sự còn dở dang, cùng lòng tôn kính đợi chờ của bà con Phật tử ở các vùng dinh điền ngày đêm bị chèn ép, kỳ thị trong vòng rào ấp chiến lược, thầy đã tìm cách về Sài Gòn trình sở nguyện của mình lên chư tôn giáo phẩm trong Ủy ban tranh đấu Phật giáo trước sự chứng minh và cho phép của UBTĐ Phật giáo , vào lúc 12 giờ 25 phút ngày 05/10/1963 (nhằm ngày 18/8/Quý Mão) Ngọn lửa Thích Quảng Hương đã bùng cháy tại công trường Diên Hồng, bồn binh Chợ Lớn Sài Gòn, thêm một lời cảnh báo cho chế độ Ngô Triều tàn bạo và thêm sức mạnh cho Phật giáo đồ quyết tâm hy sinh bảo vệ đạo pháp và chủ quyền dân tộc.
Đại đức Thích Quảng Hương, một vị Tăng trẻ với 37 tuổi đời, 20 tuổi đạo đã có công hạnh lớn đối với
sự nghiệp phát triển Phật giáo tỉnh nhà nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.

The post Chùa Khải Đoan Đak Lak appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
https://bachhac.net/chua-khai-doan-dak-lak.html/feed 0
Chùa Di Đà ở Bảo Lộc Lâm Đồng https://bachhac.net/chua-di-da-o-bao-loc-lam-dong.html https://bachhac.net/chua-di-da-o-bao-loc-lam-dong.html#respond Tue, 15 Nov 2016 07:16:35 +0000 http://vechua.com/?p=700 Chùa A Di Đà

The post Chùa Di Đà ở Bảo Lộc Lâm Đồng appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>

Chùa A Di Đà

36

35

37

38

39

40

41

42

43

44

45

46

48

49

50

51

52

53

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

31

32

33

34

54

55

56

57

58

59

60

61

62

63

64

The post Chùa Di Đà ở Bảo Lộc Lâm Đồng appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
https://bachhac.net/chua-di-da-o-bao-loc-lam-dong.html/feed 0
Chùa Bát Nhã ở Bảo Lộc Lâm Đồng https://bachhac.net/chua-bat-nha-o-bao-loc-lam-dong.html https://bachhac.net/chua-bat-nha-o-bao-loc-lam-dong.html#respond Sun, 06 Nov 2016 05:38:16 +0000 http://vechua.com/?p=542 Chùa Bát Nhã Tu Viện Bát Nhã toạ lạc trên một ngọn đồi cao có diện tích 18 hecta thuộc thôn 10 , xã Damb’ri, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Công Trình kiến trúc tôn giáo này cách Khu Du Lịch sinh thác Damb’ri khoảng 2km, gồm 2 khu: khu Tăng được gọi …

The post Chùa Bát Nhã ở Bảo Lộc Lâm Đồng appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>

Chùa Bát Nhã

Tu Viện Bát Nhã toạ lạc trên một ngọn đồi cao có diện tích 18 hecta thuộc thôn 10 , xã Damb’ri, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Công Trình kiến trúc tôn giáo này cách Khu Du Lịch sinh thác Damb’ri khoảng 2km, gồm 2 khu: khu Tăng được gọi là Rừng Phương Bối và Khu Ni được gọi là Bếp Lửa Hồng.

1

2

3

4

5

6

7

8

Phía bên phải chánh điện, đường dẫn lên đồi  trước rừng thông là pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 350cm ngự giữa hòn giả sơn, tay cầm bình tịnh thủy nhỏ từng giọt nước trong vắt nhiệm màu cho những ai cần xoa dịu cơn bệnh và nỗi khổ đau..

9

11

13

14

15

16

17

18

19

20

 

Đây là một khu vườn được thiết kế, xây dựng rất đẹp, tạo cảnh quan cho ngôi tu viện càng tăng thêm nét thâm nghiêm nhưng không kém phần thơ mộng. Hòn giả sơn cao gần 10m, là nơi du khách Phật tử thường lên ngồi dưới chân Quan Thế Âm  niệm Phật hoặc chiêm ngưỡng cảnh đẹp thanh tịnh quanh đồi. Dưới chân hòn giả sơn là hồ nước rộng và những chiếc cầu được bắt quanh tạo cảnh quan và là nơi dành cho du khách nghỉ ngơi ngắm cảnh.21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

31

32

33

34

 

The post Chùa Bát Nhã ở Bảo Lộc Lâm Đồng appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
https://bachhac.net/chua-bat-nha-o-bao-loc-lam-dong.html/feed 0
Chùa Minh Thành ở Gia Lai Pleiku https://bachhac.net/chua-minh-thanh-o-gia-lai-pleiku.html https://bachhac.net/chua-minh-thanh-o-gia-lai-pleiku.html#respond Thu, 29 Sep 2016 19:24:01 +0000 http://vechua.com/?p=451 Toàn cảnh chùa Minh Thành ở Gia Lai Chùa Minh Thành do Đại đức Thích Tâm Mãn làm trụ trì. Đai Đức xuất gia và tu học từ 6 tuổi và ở Pleiku, tỉnh Gia Lai, năm 1987 Thầy vào chùa Niết Bàn núi Thị Vải, năm 1989 Thầy lên Sài Gòn và ở chùa …

The post Chùa Minh Thành ở Gia Lai Pleiku appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Toàn cảnh chùa Minh Thành ở Gia Lai

Chùa Minh Thành do Đại đức Thích Tâm Mãn làm trụ trì. Đai Đức xuất gia và tu học từ 6 tuổi và ở Pleiku, tỉnh Gia Lai, năm 1987 Thầy vào chùa Niết Bàn núi Thị Vải, năm 1989 Thầy lên Sài Gòn và ở chùa Long Bửu, Khánh Hộiquận 04 trong khoảng thời gian thầy ở chùa Long Bửu 11 năm và du học Đài Loan được 7 năm, Đại đức Thích Tâm Mãn đã tốt nghiệp thủ khoa cao học mỹ thuật học Phật giáo, kiến trúc chùa tháp Phật giáo, nghệ thuật Phật giáo, là người tu sĩ đầu tiên ở Việt Nam tốt nghiệp khoa này.

Kiến trúc chùa ngay tại chánh điện được xây dựng theo một hình thức đơn giản của mạn-đà-la (maṇḍala). Vòng tròn tượng trưng như một đóa hoa sen nở trọn – là căn bản của vũ trụ luận Mật giáo.

Ngôi chánh Điện có hai tầng, Đại Hùng Bửu Điện và Đại Bi Điện.

Chùa Minh Thành

Chùa Minh Thành

Chùa Minh Thành

Chùa Minh Thành
Chùa Minh Thành

gia-lai-088-copy gia-lai-090-copy gia-lai-091-copy gia-lai-093-copy gia-lai-095-copy gia-lai-096-copy gia-lai-098-copy gia-lai-100-copy gia-lai-106-copy gia-lai-110-copy gia-lai-111-copy gia-lai-112-copy gia-lai-114-copy gia-lai-116-copy gia-lai-118-copy gia-lai-122-copy gia-lai-124-copy gia-lai-127-copy gia-lai-130-copy gia-lai-132-copy gia-lai-134-copy gia-lai-135-copy gia-lai-137-copy gia-lai-142-copy gia-lai-143-copy gia-lai-144-copy gia-lai-145-copy gia-lai-146-copy gia-lai-147-copy gia-lai-148-copy gia-lai-149-copy  gia-lai-151-copy gia-lai-154-copy gia-lai-156-copy gia-lai-158-copy gia-lai-162-copy gia-lai-163-copy gia-lai-165-copy gia-lai-167-copy gia-lai-170-copy gia-lai-172-copy gia-lai-176-copy gia-lai-184-copy gia-lai-186-copy gia-lai-190-copy

Chánh điện chùa Minh Thành

Bên trong chánh điện là bàn thờ Phật dài 6 m và cao 1,2 m. Bốn pho tượng Phật Bà nghìn tay nghìn mắt với chiều cao 8 m, ngang 3,5 m được đặt ở 4 góc của chánh điện. Các tượng Phật được bài trí áp vách với hơn 3.000 bức tượng. Đặc biệt, 18 bức tượng La Hán được làm hoàn toàn từ gỗ mít, mỗi bức tượng cao 1,3 m nặng gần 300 kg, tất cả đều được sơn vàng rất hài hòa và đẹp mắt.

Trước ngôi chánh điện nằm ở hai bên phải trái là 2 ngọn tháp: tháp chuông và tháp Tổ khai sơn. Ngay trước sân chùa là bức tượng Di Đà bằng đá, cao 7,5 m và nặng đến 40 tấn được đặt ngay giữa hồ Liên Trì với sen hồng quanh năm. Phía trước ao Liên Trì là lư hương bằng đồng cao đến 4 m và nặng hơn 4 tấn, đây được xem như là lư hương bằng đồng lớn nhất Việt Nam. Nằm bên trái chùa là bảo tháp Xá Lợi 9 tầng cao 70 m với đỉnh tháp nhọn uy nghi vươn lên bầu trời xanh.

gia-lai-192-copy gia-lai-196-copy gia-lai-197-copy gia-lai-201-copy gia-lai-202-copy gia-lai-205-copy gia-lai-209-copy gia-lai-210-copy gia-lai-213-copy gia-lai-218-copy gia-lai-222-copy gia-lai-223-copy gia-lai-225-copy gia-lai-227-copy gia-lai-231-copy gia-lai-232-copy gia-lai-234-copy gia-lai-238-copy gia-lai-239-copy gia-lai-243-copy

Pleiku quanh năm lãng đãng sương mù, những buổi chiều chỉ có mùa đông và có lẽ nhờ thế mà Pleiku đẹp đến say lòng người. Một quần thể kiến trúc mang tính tâm linh góp phần làm nên nét đẹp của thành phố cao nguyên.

Đó là chùa Minh Thành, một ngôi chùa không cổ nhưng là nơi có thể níu bước chân của những người yêu cái đẹp.
Chùa tọa lạc ở số 14A đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Chùa cách trung tâm thành phố 2km về hướng tây nam. Điện thoại: 059.872690. Chùa thuộc Hệ phái Bắc tông.

Chùa Minh Thành do Đại Đức Thích Tâm Mãn làm trụ trì. Đai Đức xuất gia và tu học từ 6 tuổi và ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, năm 1987 Thầy vào chùa Niết Bàn núi Thị Vải, năm 1989 Thầy lên Sài Gòn và ở chùa Long Bửu, Khánh Hội quận 04 trong khoảng thời gian thầy ở chùa Long Bửu 11 năm và du học Đài Loan được 7 năm, Đại Đức Thích Tâm Mãn đã tốt nghiệp thủ khoa cao học mỹ thuật học Phật giáo, kiến trúc chùa tháp Phật giáo, nghệ thuật Phật giáo, là người tu sĩ đầu tiên ở Việt nam tốt nghiệp khoa này. Đại Đức đang là giảng viện của Phật học viện Phật giáo.

Ngôi Chánh Điện có hai tầng, Đại Hùng Bửu Điện, Đại Bi Điện.

Chánh điện chùa bố trí theo một hình thức đơn giản của mạn-đà-la (maṇḍala). Đó là một vòng tròn, được tượng trưng như một đóa hoa sen nở trọn, và vòng tròn này là căn bản vũ trụ luận của Mật giáo.

Thông thường, có hai bộ mạn-đà-la. Kim cang giới mạn-đà-la (vajradhātu-maṇḍala) biểu tượng cho trí tuệ sở chứng của Phật. Thai tạng giới mạn-đà-la (garbhadhātu-maṇḍala) biểu tượng cho phương tiện độ sinh của Ngài. Mỗi mạn-đà-la đều dựa trên một số chủ điểm tư tưởng của Đại thừa giáo.

Những tác phẩm nghệ thuật  chạm khắc tượng ở nơi đây, dựa trên nền tảng của triết học Mật giáo. Nó bao hàm cả hai khía cạnh văn chương và triết lý, gần như tất cả tinh hoa của tư tưởng và văn học Phật giáo Đại thừa Mật tông được gói trọn vào đây.

Trước cửa chánh điện có tạc hai tượng Kim Cang Lực Sĩ cao 6m, trông rất sống động với cái nhìn dữ dội, xoáy vào tâm can kẻ tà tâm nhưng vẫn là hiện thân của cái thiện.

Cửa chánh điện chiều cao 6m, khung cửa dày 4 tấc với 6 cánh cửa dày 2 tấc, tất cả cửa được chạm khắc 6 vị đại Bồ Tát.  Chánh điện chùa cao 16m, trần nhà làm bằng gỗ pơ-mu, và sập gụ.

Bộ lư và đèn được làm bằng chất liệu gốm, phục chế theo phong cách đời Lê mạt. Bàn thờ Phật tại chánh điện lớn nhất , với chiều dài 6m và cao 1,2m.

Bộ chuông mõ lớn nhất. Kế đến là cặp bảo cái, cặp tràng phan, bệ hoa sen được đưa từ Nhật về. Các tượng Phật và Bồ tát thì được đưa từ Đài Loan về.

Chánh giữa điện tôn trí tượng Tỳ Lô Giá Na Phật, cao 6m, nặng 16 tấn, mỗi cách sen có chạm khắc nổi những vị Phật, và vách phía sau là bát thập bát Phật (88 vị Phật). Ngũ phương Phật (5 vị Phật) Đông, Tây, Nam, Bắc, bát bộ kim cang (8 vị Hộ Pháp), tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, ngoài ra còn có các tượng Văn Thù, Phổ Hiền,
Hai bên tả hữu, tôn trí tượng Thập nhị Duyên Giác (12 vị đại bồ tát), mỗi tượng cao ba mét làm bằng gỗ mít, sơn son thiếp vàng, Hai bên vách chánh điện có 30 ngàn vị Phật

Tất cả các bức tượng này được chạm nổi vào tường rất công phu. Thẳng theo hướng tây tầng dưới của chánh điện là; Đại Bi đường thờ Quan Thế Âm Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, mà theo cách gọi dân dã đó là Phật nghìn mắt nghìn tay, theo phong cách Việt Nam, cao 7,5m, thờ hai bên tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn là 2 tượng Hộ Pháp cao 3m, ba pho tượng được chạm khắc bằng gỗ.

Bên trái chánh điện là tháp Từ Ân thờ tổ khai sơn, tháp có ba tầng mái, lợp ngói vảy rồng, trang trí rồng và hoa sen cách điệu. Bên trái chánh điện là tháp chuông, tôn trí đại hồng chung nặng 4 tấn.

Trước sân chùa Tượng đức Phật A Di Đà bằng đá, cao 7,5m, nặng 40 tấn được tôn trí uy nghiêm giữa hồ nước Liên Trì ao sen với hoa nở ánh hồng cả mặt nước. Trước ao Liên Trì là lư hương bằng đồng lớn nhất, cao 4m, nặng 4 tấn.

Một công trình khác đang được thi công và sắp hoàn thành đó là ngôi bảo tháp thờ Xá Lợi 9 tầng cao 72m, được tôn trí bên trong bảo tháp là 4 vị Thiên thủ Thiên nhãn, cao 8m và ngang 3,5m, được chạm khắc rất tinh tế sống động từng chi tiếc bằng gỗ mít. Tầng 1 và các tầng khác sẽ là nơi thờ thất Phật và Xá lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Bên phải chánh điện là khu tăng phường (gồm trai đường, giảng đường, thiền đường và tàng kinh cát) có diện tích hàng ngàn mét vuông, và những công trình khác như; phương trượng đường; khách đường.

Những công trình đang sắp hoàn thành, xây cổng tam quan; nhà Tổ; nhà tăng; Điện thờ 500 vị La hán được làm bằng gỗ mít.

Giới đường, đang chuẩn bị thi công, điện thờ tứ Thiên Vương.

Bằng tất cả tâm, trí, lực. Đại đức Thích Tâm Mãn đã nói, không biết trong tương lai, bằng sự đóng góp công đức của các phật tử trong và ngoài nước thì chùa Minh Thành sẽ có nhiều công trình lớn lao, hoành tráng hơn.

Bởi đó là tâm niệm, là niềm tin của phật tử ở Việt Nam, mà còn là nơi hướng định của các phật tử trên khắp thế giới.

Chứng Minh Đạo Sư 

– HT. Thích Minh Thông
– TT. Thích Lệ Trang
Cộng Tác Viên

– ĐĐ. Thích Đồng Văn
– ĐĐ. Thích Quảng Chơn

Ban Biên Tập

– Thích Tâm Mãn
– Thích Minh Hoàng
– Thích Minh Quang
– Thích Minh Thông
– Thích Đồng Pháp

Chùa Minh Thành

348 – Nguyễn Viết Xuân – Phường Hội Phú – Thành Phố Pleiku – Tỉnh Gia Lai –  Việt Nam

Số Điện Thoại: 0084 – 059.3821021

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

The post Chùa Minh Thành ở Gia Lai Pleiku appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
https://bachhac.net/chua-minh-thanh-o-gia-lai-pleiku.html/feed 0