Chùa ở Miền Trung – Bạch Hạc – Phật Giáo Việt Nam https://bachhac.net Sat, 02 May 2020 02:32:56 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=5.7.1 Chùa Thiền Lâm ở Huế – Chùa mang nét Ấn Độ ở đất Huế https://bachhac.net/chua-thien-lam-o-hue.html Sat, 02 May 2020 02:32:56 +0000 https://bachhac.net/?p=3202 Chùa Thiền Lâm Huế cũng như các ngôi cổ tự khác ở Huế đều mang trong mình những nét thăng trầm và lớn lên theo dòng thời gian lịch sử Huế. Xưa kia Thiền Lâm tự chỉ là một thất nhỏ hay nói đúng hơn là một cốc lá nhỏ giữa tha ma mộ địa …

The post Chùa Thiền Lâm ở Huế – Chùa mang nét Ấn Độ ở đất Huế appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Chùa Thiền Lâm Huế cũng như các ngôi cổ tự khác ở Huế đều mang trong mình những nét thăng trầm và lớn lên theo dòng thời gian lịch sử Huế. Xưa kia Thiền Lâm tự chỉ là một thất nhỏ hay nói đúng hơn là một cốc lá nhỏ giữa tha ma mộ địa – nơi Hòa Thượng Hộ Nhẫn tu thiền.

chùa thiền lâm huế

  1. Chùa Thiền Lâm Huế ở đâu?

Chùa Thiền Lâm Huế hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc chùa Phật Đứng – Phật Nằm. Thời gian gần đây, chùa Thiền Lâm nhanh chóng nổi tiếng và trở thành điểm tham quan, chụp ảnh mới của nhiều bạn trẻ và du khách gần xa.

Đây cũng là lý do khiến ngôi chùa này được gọi với cái tên thân mật: Chùa Ấn Độ trên đất Huế.

Địa chỉ : chùa Thiền Lâm tại Quảng Tế thuộc ấp Cư Sĩ, xã Thủy Xuân, thành phố Huế.

Chùa Thiền Lâm là nơi tu học của các tăng ni Phật tử và những ai yêu vẻ đẹp yên bình và không gian thanh tịnh ở chùa. Đây cũng là nơi cho các bạn lễ Phật và thư thái tâm hồn sau những ngày mệt mỏi, căng thẳng.

chùa thiền lâm huế

chùa thiền lâm huế

chùa thiền lâm huế

  1. Hướng dẫn đi đến chùa Thiền Lâm

Chùa Thiền Lâm ở đâu? Từ trung tâm thành phố, bạn đi thẳng đường Hùng Vương, rồi rẽ sang đường Nguyễn Huệ. Đến cuối đường, bạn rẽ trái rồi đi thẳng đường Điện Biên Phủ.

Sau đó rẽ phải vào đường Thanh Hải. Bạn cứ đi thẳng cho đến khi thấy tượng Phật Đứng thì rẽ trái, và hỏi người dân họ sẽ chỉ cho bạn.

Ảnh: Sô Lê

The post Chùa Thiền Lâm ở Huế – Chùa mang nét Ấn Độ ở đất Huế appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Chùa Thiên Hưng, ngôi chùa tráng lệ nhất Bình Định https://bachhac.net/chua-thien-hung-binh-dinh.html https://bachhac.net/chua-thien-hung-binh-dinh.html#respond Wed, 06 Nov 2019 02:18:09 +0000 https://bachhac.net/?p=2542 Không chỉ là một ngôi chùa có cảnh quan và kiến trúc vô cùng ấn tượng, chùa Thiên Hưng còn là nơi lưu giữ một bảo vật quý giá của Phật giáo Việt Nam. Nằm bên Quốc lộ 1 thuộc địa phận phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, chùa Thiên Hưng là …

The post Chùa Thiên Hưng, ngôi chùa tráng lệ nhất Bình Định appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Không chỉ là một ngôi chùa có cảnh quan và kiến trúc vô cùng ấn tượng, chùa Thiên Hưng còn là nơi lưu giữ một bảo vật quý giá của Phật giáo Việt Nam. Nằm bên Quốc lộ 1 thuộc địa phận phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, chùa Thiên Hưng là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở khu vực Nam Trung Bộ.

Chùa nằm trên một khu đất rộng được bao quanh bởi đồng lúa. Được xây dựng trong những năm gần đây, chùa vừa mang phong cách kiến trúc Phật giáo miền Bắc, vừa có những đường nét của kiến trúc hiện đại. Công trình chào đón du khách là cánh cổng tam quan hai tầng với các đầu đao cong.

Bước qua cổng tam quan, du khách như lạc vào một cảnh giới khác với không gian thoáng đãng, yên tĩnh, đầy vẻ thoát tục. Công trình nằm ở trung tâm của chùa Thiên Hưng là tòa chính điện bế thế. Đối diện với chính điện là tháp chuông.

Tòa chính điện được xây nhiều tầng với mái ngói có đầu đao hình rồng. Mỗi tầng của chính điện thờ các vị Phật và Bồ tát khác nhau, được bài trí tôn nghiêm với phong cách không trùng lặp.

Điện thờ ở tầng cao nhất đặt tượng Đức Phật Thích Ca ở vị trí trung tâm. Từ sân trước chính điện đi qua dãy nhà tăng phòng, du khách sẽ gặp một ngọn giả sơn với lối đi dẫn lên hành lang phía trên.

Đi hết lối này sẽ đến La Hán Đài – một tiểu cảnh đậm chất thiên nhiên với tượng các vị La Hán được bài trí xung quanh. Sau La Hán Đài là tháp Thiên Ứng, công trình điểm nhấn của chùa Thiên Hưng. Tháp Thiên Ứng là tòa bảo tháp 12 tầng, chiều cao khoảng 40m. Công trình này có thể quan sát được từ hầu hết các địa điểm thuộc thị xã An Nhơn.

Phía trước chính điện chùa Thiên Hưng có một hồ nước khá rộng, tạo nên một vẻ nên thơ cho toàn bộ cảnh quan ngôi chùa. Bên hồ có vườn Thiên Thanh, một khu vườn lớn với các tiểu cảnh được bài trí công phu, tạo nên bức tranh thiên nhiên sinh động.

chùa thiên hưng

Giữa vườn Thiên Thanh có Đài Quan Âm tạc từ đá trắng được đặt trên các phiến đá tự nhiên, mang đầy vẻ uy nghiêm. Trong khuôn viên chùa Thiên Hưng còn có cả một khu nhà kiểu cổ nằm giữa vườn cây, là không gian sinh hoạt của chư tăng tại chùa.

Các công trình khác của chùa gồm có giảng đường, tăng đường, thư viện, phòng khách, nhà truyền thống, nhà ăn… và nhiều công trình phụ khác.

chùa thiên hưng

Xét về tổng quan, sự kết hợp tài tình giữa kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên đã làm nên vẻ đẹp hài hòa, đem lại cảm giác vô cùng thoải mái, thư thái cho du khách ghé thăm chùa. Không chỉ là một ngôi chùa đẹp, chùa Thiên Hưng còn là nơi lưu giữ một bảo vật vô cùng quý giá của Phật giáo Việt Nam. Đó là Ngọc Xá Lợi Phật được thỉnh từ Myanmar về Việt Nam năm 2013.

Với sức hút của mình, dù là ngôi chùa mới, chùa Thiên Hưng đã trở thành một trung tâm Phật giáo lớn, đón nhận đông đảo giới tăng ni phật tử đến sinh hoạt, lễ bái.

chùa thiên hưng

Với du khách gần xa, đây thực sự là một điểm đến không nên bỏ qua trong hành trình khám phá Bình Định – một miền đất giàu truyền thống văn hóa – lịch sử.

The post Chùa Thiên Hưng, ngôi chùa tráng lệ nhất Bình Định appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
https://bachhac.net/chua-thien-hung-binh-dinh.html/feed 0
CHÙA PHƯỚC LONG – PHÚ YÊN https://bachhac.net/chua-phuoc-long-phu-yen.html https://bachhac.net/chua-phuoc-long-phu-yen.html#respond Thu, 22 Mar 2018 09:23:04 +0000 http://vechua.com/?p=1017 The post CHÙA PHƯỚC LONG – PHÚ YÊN appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>

The post CHÙA PHƯỚC LONG – PHÚ YÊN appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
https://bachhac.net/chua-phuoc-long-phu-yen.html/feed 0
Tổ Đình Chùa Bảo Tịnh – Phú Yên https://bachhac.net/dinh-chua-bao-tinh-phu-yen.html https://bachhac.net/dinh-chua-bao-tinh-phu-yen.html#respond Fri, 23 Feb 2018 12:02:40 +0000 http://vechua.com/?p=1012 The post Tổ Đình Chùa Bảo Tịnh – Phú Yên appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>

The post Tổ Đình Chùa Bảo Tịnh – Phú Yên appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
https://bachhac.net/dinh-chua-bao-tinh-phu-yen.html/feed 0
CHÙA TỪ TÂM – ĐỒNG XUÂN – PHÚ YÊN https://bachhac.net/chua-tu-tam-dong-xuan-phu-yen.html https://bachhac.net/chua-tu-tam-dong-xuan-phu-yen.html#respond Tue, 13 Feb 2018 03:40:29 +0000 http://vechua.com/?p=1007 The post CHÙA TỪ TÂM – ĐỒNG XUÂN – PHÚ YÊN appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>

The post CHÙA TỪ TÂM – ĐỒNG XUÂN – PHÚ YÊN appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
https://bachhac.net/chua-tu-tam-dong-xuan-phu-yen.html/feed 0
Chùa Thiên Ấn ở Quảng Ngãi https://bachhac.net/chua-thien-o-quang-ngai.html https://bachhac.net/chua-thien-o-quang-ngai.html#respond Thu, 18 Jan 2018 11:47:33 +0000 http://vechua.com/?p=990 Chùa Thiên Ấn tọa lạc trên núi Thiên Ấn, thuộc xã Tịnh Ấn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Chùa nằm phía Bắc sông Trà Khúc, cách thị xã Quảng Ngãi khoảng 3 km. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Núi Thiên Ấn xưa kia có tên là núi Hó, cao khoảng 105m, đỉnh núi …

The post Chùa Thiên Ấn ở Quảng Ngãi appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Chùa Thiên Ấn tọa lạc trên núi Thiên Ấn, thuộc xã Tịnh Ấn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Chùa nằm phía Bắc sông Trà Khúc, cách thị xã Quảng Ngãi khoảng 3 km. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Núi Thiên Ấn xưa kia có tên là núi Hó, cao khoảng 105m, đỉnh núi bằng phẳng, rộng độ 10ha. Từ phía Đông nhìn lên, núi trông giống như cái ấn trên sông. Xưa kia, ở núi có nhiều đá son dùng mài mực son chấm quyển chữ Nho. Từ thời Nguyễn, Thiên Ấn đã được liệt vào hàng danh thắng.

Chùa do Thiền sư Pháp Hóa khai sơn vào khoảng cuối thế kỉ XVII. Ngài tên là Lê Diệt, người Phúc Kiến, hiệu là Minh Hải Phật Bảo, sinh năm 1670, đã trụ trì chùa trong 60 năm. Bên cạnh chùa có một giếng nước sâu 21m, đường kính miệng giếng 2m, nước mát ngọt, là công trình của nhà sư.

Núi cao, đá cứng, thiếu dụng cụ, nhưng ngài vẫn kiên trì đào giếng suốt bốn năm ròng. Một hôm, có vị tăng trẻ đến phát nguyện cùng đào giếng với nhà sư. Ba tháng sau, họ mới chuyển được một tảng đá chắn ngang, từ đó, mạch nước mới tuôn ra. Nhưng đó là lúc vị sư trẻ đi biệt tích. Ngài viên tịch vào năm 1754.

Các ngài kế thế trụ trì là: Thiệt Ý Khánh Vân, Toàn Chiếu Bảo Ấn, Chương Khước Giác Tánh, Ấn Tham Hoằng Phúc, Chơn Trung Diệu Quang, Như Lợi Huyền Đạt, Hạnh Trình.

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Chùa còn giữ được nhiều pho tượng cổ. Đại hồng chung ở chùa nổi tiếng là linh thiêng. Theo tư liệu của nhà chùa, quả chuông này cao 2m, đường kính miêng chuông 0,7m, được dân làng Chí Tượng đúc cho chùa nhưng đánh không kêu.

Năm 1845, Thiền sư Bảo Ấn đang tham thiền thì thấy một vị Hộ Pháp tới bảo thỉnh quả chuông ấy về. Trong ngày lễ khai chuông, ngài đã chú nguyện, và sau đó, đánh tiếng chuông ngân nga khắp vùng. Chùa được chúa Nguyễn Phúc Chu ban biển ngạch “Sắc tứ Thiên Ấn Tự” vào năm 1716.

Năm 1947, chùa bị hỏng hoàn toàn. Ngôi chùa ngày nay được xây dựng từ năm 1959, hoàn thành năm 1961. Chùa được trùng tu vào các năm 1992 – 1993 và năm 2000 – 2001.

Thiên Ấn là ngôi cổ tự danh tiếng của miền Trung. Một trong những bài thơ nổi tiếng viết về chùa là bài Vịnh Thiên Ấn niêm hà của Nguyễn Cư Trinh (1716 – 1767). Bài thơ có đoạn:

Phong cảnh nơi đây thật rất xinh
Niêm hà có ấn của trời sinh
Xem kia dấu tích còn vuông vức
Nhận lại non sông rõ dạng hình.

Một ngôi chùa cổ kính ở Quảng Ngãi

Source: https://phuot3mien.com/chua-thien-an-o-quang-ngai.html

The post Chùa Thiên Ấn ở Quảng Ngãi appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
https://bachhac.net/chua-thien-o-quang-ngai.html/feed 0
Chùa Đá Trắng ( Chùa Từ Quang) Phú Yên https://bachhac.net/chua-da-trang-chua-tu-quang-phu-yen.html https://bachhac.net/chua-da-trang-chua-tu-quang-phu-yen.html#respond Wed, 22 Feb 2017 04:06:16 +0000 http://vechua.com/?p=789 Tổ đình Sắc tứ Từ Quang, ngôi chùa cổ hơn 200 năm tuổi, tọa lạc trên vùng đá toàn màu trắng thuộc thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, nằm cách quốc lộ 1A về phía Tây trên 500 mét. Chùa có tổng diện tích khoảng 5.000m². Sở dĩ chùa …

The post Chùa Đá Trắng ( Chùa Từ Quang) Phú Yên appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>

Tổ đình Sắc tứ Từ Quang, ngôi chùa cổ hơn 200 năm tuổi, tọa lạc trên vùng đá toàn màu trắng thuộc thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, nằm cách quốc lộ 1A về phía Tây trên 500 mét.

Chùa có tổng diện tích khoảng 5.000m². Sở dĩ chùa có tên Đá Trắng là do chùa được xây dựng trên đồi đá trắng rất đẹp, cho nên chùa còn có tên Bạch Thạch Từ Quang tự.Theo lời giới thiệu của Đại lão Hòa thượng Thích Đồng Giải, nguyên Trưởng BTS GHPGVN huyện Củng Sơn, hiện trụ trì chùa Linh Đài (xã Hòa Đa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), tổ đình Sắc tứ Từ Quang do Thiền sư Diệu Nghiêm khai sáng vào năm 1797, Ngài Pháp Chuyên – Luật Truyền – Diệu Nghiêm (1738-1810) là Tổ đời thứ ba của dòng Chúc Thánh tông Lâm Tế, là người nối pháp đời thứ 36 của dòng Lâm Tế Chúc Thánh, một bậc quảng bác đa văn trước tác nhiều kinh luận.

Năm 1793, Thiền sư Pháp Chuyên – Luật Truyền – Diệu Nghiêm đến đây dựng một thảo am dịch kinh Hoa Nghiêm. Bốn năm sau, (1797) ngài kiến tạo một ngôi chùa lá mái. Năm 1889, chùa được vua Thành Thái ban sắc tứ. Năm 1929, chùa bị hỏa hoạn, quý Thầy vận động phật tử khắp nơi phát tâm đại trùng tu.

Vê thăm Từ Quang, không chỉ vì cái bề dày lịch sử từ thời vua Quang Toản nhà Tây Sơn năm 1797, về con đường lát đá độc đáo, khu vườn tháp Tổ cổ kính theo phái Đại Thừa hay quả đại hồng chung nặng 330kg do Hoà thượng Pháp Ngũ đúc tại kinh đô Phú Xuân vào năm Duy Tân thứ 9. Nhắc đến Tổ đình sắc tứ Từ Quang – Bạch thạch tự là nhắc về một loại xoài nổi tiếng đã đi vào ca dao, huyền tích. “Bạch thạch yêm ba, Nhị bảo ngự thiện .”Câu ca dao “Rủ lên Đá Trắng ăn Xoài, Muốn ăn tương ngọt Thiên Thai thiếu gì…”hay câu nói cửa miệng“ Xoài Đá Trắng, Sắn Phường Lụa” đã cho thấy tiếng tăm của giống xoài tiến vua này. Quả thật, những huyền tích về hành trình tiến vua cũng như sự “khó tính” của loại xoài này khiến nó nổi tiếng.Xoài Đá Trắng trong khuôn viên chùa khi chín màu vàng tươi, ngọt thơm dịu nhẹ. Thời Nguyễn đây là vật phẩm tiến vua. Mỗi năm vào tết Đoan Ngọ, tỉnh Phú Yên phải dâng vua từ 1000 đến 2000 quả xoài. Xoài quý và hiếm đến mức có giai đoạn, quan huyện lệnh cắt cử sai nha canh dưới từng gốc xoài, ghi chép, thu hái.
Năm 1997, tổ đình Sắc Tứ Từ Quang (Đá Trắng) được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.
Vừa qua, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết, trong số 13 cây và cụm cây vừa được Hội đồng Cây di sản Việt Nam xét và công nhận lần này có cụm cây xoài Đá Trắng của Phú Yên. Cụm cây xoài Đá Trắng là một quần thể gồm 20 cây xoài ngự có tuổi hơn 220 năm, được trồng trong khuôn viên Khu di tích lịch sử Quốc gia tổ đình Sắc tứ Từ Quang (Đá Trắng). Những cây xoài cổ thụ Đá Trắng ngày càng cho trái ít dần, tỉnh Phú Yên đang tìm cách lưu giữ và nhân giống xoài quý hiếm này. Theo Sở Văn hóa Du lịch Thể thao tỉnh Phú Yên lễ công bố Cây di sản Xoài ngự sẽ được tổ chức vào ngày 9 và 10 tháng giêng năm 2014, tại tổ đình Sắc tứ Từ Quang, Phú Yên, nhân ngày lễ hội của chùa.

The post Chùa Đá Trắng ( Chùa Từ Quang) Phú Yên appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
https://bachhac.net/chua-da-trang-chua-tu-quang-phu-yen.html/feed 0
Chùa Thiên Mụ ở Huế https://bachhac.net/chua-thien-mu-o-hue.html https://bachhac.net/chua-thien-mu-o-hue.html#respond Tue, 27 Sep 2016 07:13:58 +0000 http://vechua.com/?p=407 Chùa Thiên Mụ

The post Chùa Thiên Mụ ở Huế appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
Chùa Thiên Mụ

The post Chùa Thiên Mụ ở Huế appeared first on Bạch Hạc - Phật Giáo Việt Nam.

]]>
https://bachhac.net/chua-thien-mu-o-hue.html/feed 0